​Anh: EU muốn một thỏa thuận Brexit

01/10/2018 15:10

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho rằng Liên minh châu Âu (EU) muốn tiến hành thỏa thuận "ly hôn" với London, dù thừa nhận sự không chắc chắn về việc Anh rời khỏi EU, gọi tắt là Brexit, đã tác động đến kinh tế của xứ sở sương mù.

TIN LIÊN QUAN
anh eu muon mot thoa thuan brexit ​Anh mất khoảng 650 triệu USD/tuần vì Brexit
anh eu muon mot thoa thuan brexit ​London cảnh báo EU về hậu quả trừng phạt Anh liên quan tới Brexit

Phát biểu với đài BBC ngày 1/10, ông Hammond nói: "Rõ ràng là người dân muốn đạt được một thỏa thuận với Anh. Rõ ràng có tác động đến nền kinh tế Anh thông qua sự không chắc chắn do tiến trình Brexit gây ra". 

anh eu muon mot thoa thuan brexit
EU muốn tiến hành thỏa thuận "ly hôn" với London, dù thừa nhận rằng sự không chắc chắn về việc Brexit đã tác động đến kinh tế của xứ sở sương mù. (Nguồn: The Guardian)

Theo ông, nhiều doanh nghiệp đang chờ xem kết quả của cuộc thương lượng này trước khi xác định các kế hoạch đầu tư của họ. Ông còn nhận định khi thủ tướng Anh đạt được thỏa thuận này thì sẽ có cuộc bứt phá thực sự cho kinh tế Anh.

Theo một nghiên cứu công bố ngày 30/9, quyết định Brexit của Anh có thể khiến Chính phủ nước này mất 500 triệu Bảng (khoảng 650 triệu USD)/tuần.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Brexit cho rằng Anh sẽ có lợi về lâu dài do có thể đặt ra các quy tắc của riêng mình và giành lấy những thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng như Ấn Độ và Trung Quốc.

anh eu muon mot thoa thuan brexit Thủ tướng Anh: Thà không đạt được thỏa thuận Brexit còn hơn "kiểu Canada"

Phát biểu ngày 25/9 với các phóng viên trên máy bay trên đường đến New York tham dự kỳ họp Đại hội Đồng Liên hợp ...

anh eu muon mot thoa thuan brexit Pháp: EU và Anh vẫn có thể đạt được một thỏa thuận Brexit tốt

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau mới đây cho biết, Pháp vẫn tin rằng nước Anh và Liên ...

anh eu muon mot thoa thuan brexit Vụ “cá cược” Brexit của bà Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tìm cách thuyết phục các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) về các kế hoạch của bà trong ...

(theo Reuters)