Anh hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển điện mặt trời

01/07/2016 15:19

Một trong những mục tiêu của dự án là đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm về điện mặt trời của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
anh ho tro doanh nghiep viet nam phat trien dien mat troi Dự án Điện mặt trời - Sahara
anh ho tro doanh nghiep viet nam phat trien dien mat troi Sớm hoàn thiện cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời

Với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Thịnh vượng của Vương Quốc Anh, giai đoạn đầu của “Chương trình Hỗ trợ Phát triển Điện Mặt trời tại miền Nam Việt Nam" (Solar Hub), sẽ diễn ra đến tháng 3/2017. Chương trình gồm hỗ trợ kĩ thuật để lập báo cáo tiền khả thi, đo lượng bức xạ mặt trời, và tính toán hiệu quả kinh tế cho các hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Dự án Solar Hub sẽ thu thập và tổng hợp số liệu từ những hệ thống hiện hữu để xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm cung cấp thông tin về điện mặt trời cho các cơ quan nhà nước, nhà cung cấp thiết bị, đơn vị tư vấn, và các doanh nghiệp mong muốn sản suất điện mặt trời.

anh ho tro doanh nghiep viet nam phat trien dien mat troi
Solar Hub sẽ đóng góp tích cực cho việc khuyến khích đầu tư từ khối tư nhân vào ngành năng lượng mặt trời. (Nguồn: NDH)

Đánh giá về pháp lý và các thủ tục hành chính cần thiết trong việc triển khai dự thảo Quyết định về cơ chế hỗ trợ các dự án điện mặt trời sẽ là một trong những hoạt động của dự án. Các kết quả thu thập được cùng nghiên cứu sẽ được công bố trên website chuyên đề về năng lượng mặt trời, làm nguồn tư liệu tham khảo. Thông tin này cũng được chia sẻ rộng rãi cho chính quyền thành phố và các tỉnh nhằm hỗ trợ phát triển chính sách thúc đẩy đầu tư năng lượng mặt trời. 

“Quỹ Thịnh vượng 1,3 tỷ Bảng Anh khởi động vào tháng 11/2015 và tôi rất vui mừng khi Việt Nam là một trong những nước đầu tiên được hưởng lợi. Tôi tin rằng dự án Solar Hub sẽ mang lại những tác động thực sự nhằm thúc đẩy năng lượng mặt trời tại Việt Nam và là minh chứng cho các khoản đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo nói chung,” ông Andrew Holt, đại diện Quỹ Thịnh vượng phát biểu.

Theo ông Gavin Smith, Giám đốc Quỹ Phát triển sạch của Công ty Dragon Capital, “ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam đang trong giai đoạn sơ khai và việc cung cấp thông tin chính xác, đáng tin cậy với một thị trường mới là vô cùng quan trọng.

Do đó Solar Hub sẽ đóng góp tích cực cho việc khuyến khích đầu tư từ khối tư nhân vào ngành năng lượng mặt trời. Anh đã phát triển thành công ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và các trường Đại học, các nhà cung cấp thiết bị, tư vấn, và đầu tư tài chính của Anh có nhiều kinh nghiệm thực tiễn để chia sẻ với Việt Nam.

Dự án Solar Hub sẽ tập trung vào các lĩnh vực thương mại và công nghiệp phát triển nhanh, có thể tận dụng được tối đa nguồn năng lượng mặt trời và có nhu cầu điện ngày càng cao. Dragon Capital là đơn vị tham gia hỗ trợ dự án, góp phần đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành ‘trung tâm điện mặt trời’ của Việt Nam”.

“Sau thành công của Chương trình Thí điểm Xây dựng Cơ dhế Hỗ trợ Đầu tư Điện Mặt Trời tại TP. Hồ Chí Minh triển khai năm 2015, thành phố đã có hơn 1MWp điện mặt trời được lắp đặt. Năm 2016, thị trường điện mặt trời tiếp tục phát triển ấn tượng với hơn 2.5MWp dự kiến được các doanh nghiệp đầu tư. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng Dự án sẽ được triển khai hiệu quả cho khu vực Miền Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng chia sẻ.

Quỹ Thịnh vượng, trị giá 1,3 tỉ Bảng Anh, trong vòng 5 năm tới sẽ đẩy mạnh cải cách kinh tế và phát triển cần thiết cho sự tăng trưởng ở các nước đối tác được công bố trong Đánh giá Chiến lược Quốc phòng và An ninh của Chính phủ Anh năm 2015.

Các mục tiêu ưu tiên bao gồm: cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hoạt động của thị trường, cải cách hệ thống tài chính và năng lượng, và tăng cường năng lực của các nước đối tác trong phòng chống tham nhũng.

Ngoài việc giúp các nước nhận viện trợ xóa đói giảm nghèo, những cải cách này được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm cả doanh nghiệp từ Anh quốc. Chính phủ Anh đã phân bổ khoảng 1,1 triệu Bảng Anh của Quỹ Thịnh vượng trong năm tài khóa 2016-2017 để tài trợ cho các dự án tại Việt Nam.

P.V

(theo ĐSQ Anh tại Việt Nam)