Anh không chấp nhận để Bắc Ireland theo quy chế thuế quan riêng thời hậu Brexit

24/10/2018 07:12

Người Phát ngôn của Thủ tướng Anh ngày 23/10 cho biết Anh không chấp nhận để Bắc Ireland theo quy chế thuế quan khác với các vùng còn lại của nước Anh sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. 

TIN LIÊN QUAN
anh khong chap nhan de bac ireland theo quy che thue quan rieng thoi hau brexit EU và Anh nhất trí 90% thỏa thuận Brexit
anh khong chap nhan de bac ireland theo quy che thue quan rieng thoi hau brexit Không nhượng bộ, EU thúc Anh lập tức hành động để đạt thỏa thuận Brexit

Đàm phán Brexit rơi vào bế tắc do bất đồng ý kiến về kế hoạch dự phòng Bắc Ireland, một chính sách đảm bảo để tránh quay trở lại một đường biên giới cứng trên đảo Ireland trong trường hợp tương lai quan hệ thương mại giữa Anh và EU chưa đạt được thỏa thuận trước khi Anh rời EU vào tháng 3/2019. 

anh khong chap nhan de bac ireland theo quy che thue quan rieng thoi hau brexit
Làng Blacklion được coi là biên giới cứng giữa các thị trấn biên giới của Bắc Ireland và Cộng hóa Ireland. (Nguồn: Reuters)

Khi được hỏi liệu Anh có đồng ý chấp nhận kế hoạch dự phòng Bắc Ireland nếu như điều này liên quan đến tương lai thỏa thuận về nhiều mặt với phía Anh, Người Phát ngôn cho biết: "trong bất cứ tình huống nào việc Bắc Ireland tuân theo quy chế thuế quan riêng biệt là điều không thể chấp nhận được".

EU hiện đang xem xét để gắn thỏa thuận Brexit với đề xuất của Anh là giữ nguyên toàn bộ Vương quốc Anh với tư cách là một đối tác thuế quan với EU.

Kế hoạch dự phòng Bắc Ireland mà EU trước đó đưa ra là Bắc Ireland vẫn gắn chặt chẽ với các quy định của châu Âu về hàng hóa và dịch vụ, bao gồm cả thủ tục hải quan, sau khi Anh rời khỏi khối này.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất toàn bộ Vương quốc Anh vẫn nằm trong liên minh thuế quan của EU trên cơ sở có thời hạn nhưng bị EU từ chối.

anh khong chap nhan de bac ireland theo quy che thue quan rieng thoi hau brexit Đàm phán Brexit lại bế tắc

Tiến trình Brexit xem ra đang gặp những trở ngại vô cùng lớn, khi cả Anh và EU đều không ai chịu nhường ai. 

anh khong chap nhan de bac ireland theo quy che thue quan rieng thoi hau brexit Brexit: EU không tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tháng 11

Rạng sáng nay theo giờ Hà Nội, lãnh đạo 27 nước Liên minh châu Âu (EU) thông báo không có kế hoạch tổ chức hội ...

anh khong chap nhan de bac ireland theo quy che thue quan rieng thoi hau brexit Brexit: Khả năng kéo dài giai đoạn chuyển tiếp thêm một năm

Nhằm phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh liên quan đến vấn đề đường ...

(theo Reuters)