Animal Asia cứu hộ một cá thể gấu tại Đà Nẵng

27/04/2016 09:02

Ngày 26/4, Tổ chức Động vật châu Á (Animal Asia) đã thực hiện cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa do một chủ doanh nghiệp tại Hòa Vang, Đà Nẵng tự nguyện giao cho Nhà nước.

TIN LIÊN QUAN
animal asia cuu ho mot ca the gau tai da nang Trao giải cuộc thi vẽ Học sinh chung tay bảo vệ loài gấu
animal asia cuu ho mot ca the gau tai da nang Quảng Ninh giải quyết dứt điểm tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật

Con gấu được cứu hộ là một cá thể cái, nặng chừng 170 kg, khoảng 13 tuổi. Nó được nuôi nhốt từ khi còn nhỏ. Hộ gia đình chủ nuôi là một doanh nghiệp vận tải thuộc xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.

Khi gia đình có nguyện vọng chuyển giao gấu cho Nhà nước, Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã nhanh chóng liên lạc với Animal Asia để kịp thời cứu hộ và đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo.

animal asia cuu ho mot ca the gau tai da nang
Gấu được nuôi giữ trong một doanh nghiệp vận tải sát ngay quốc lộ 1A thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Đoàn cứu hộ quyết định đặt tên cho cá thể gấu ngựa này là “Châu” để gợi nhớ về địa điểm nơi gấu được cứu hộ (xã Hòa Châu). Đồng thời, “Châu” cũng có nghĩa viên ngọc quý - khẳng định cá thể gấu này sẽ được Animal Asia chăm sóc, quan tâm, yêu mến khi về với Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Animal Asia đã tiến hành khám sức khỏe cho gấu Châu ngay tại nơi cứu hộ. Tổng quan sức khỏe của gấu tương đối ổn định.

Bác sỹ thú y Weng Nash của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, người trực tiếp khám sức khỏe cho Châu chia sẻ: "Châu là một con gấu đẹp với đôi tai tròn. Do bị nuôi nhốt trong cũi sắt rất nhiều năm, nên khớp chân, khớp tay của gấu đều bị chai sần. Bàn tay, bàn chân của Châu cũng bị sừng hóa, da vỡ do ít di chuyển. Răng hàm của gấu cũng có dấu hiệu bị sâu. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều trị cho gấu khi đưa về Trung tâm Cứu hộ".

animal asia cuu ho mot ca the gau tai da nang
Do bị nuôi nhốt nhiều năm nên cá thể gấu này gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Animal Asia đã đề nghị với Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu nuôi nhốt trên địa bàn Đà Nẵng, đưa về chăm sóc tại các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Được biết, hiện trên toàn tỉnh chỉ còn 4 cá thể nuôi nhốt tại các hộ gia đình. Đoàn cứu hộ gấu sẽ di chuyển hành trình 800km, dự kiến về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam vào trưa ngày 28/4 tới.

Năm ngoái (2015), Animal Asia đã thực hiện cứu hộ 41 cá thể gấu (33 cá thể ở Quảng Ninh). “Cô gấu” Châu vừa cứu hộ từ Đà Nẵng sẽ là cá thể gấu thứ 162 được Tổ chức cứu hộ tại Việt Nam. Nó sẽ được sống trong các khu bán tự nhiên với gần 150 cá thể gấu chó, gấu ngựa và được các chuyên gia thú y chăm sóc.

Một số hình ảnh về buổi cứu hộ:

animal asia cuu ho mot ca the gau tai da nang
Bác sỹ thú y Weng Nash chuẩn bị thuốc thú y để khám lâm sàng cho gấu.
animal asia cuu ho mot ca the gau tai da nang
Hai khóa lồng của gấu được cắt - đánh dấu bước ngoặt của gấu Châu.
animal asia cuu ho mot ca the gau tai da nang
Cá thể gấu được cứu hộ ước chừng 13 tuổi được nuôi nhốt từ nhỏ.
animal asia cuu ho mot ca the gau tai da nang
Bác sỹ Weng dùng máy siêu âm kiểm tra ổ bụng của gấu.
animal asia cuu ho mot ca the gau tai da nang
Bàn chân nứt nẻ do bị nuôi nhốt lâu năm.
animal asia cuu ho mot ca the gau tai da nang
Đoàn cứu hộ gấu sẽ di chuyển hành trình 800km để về đến Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.
Do bị thu hẹp môi trường sống và nạn săn bắt để trích hút mật, số lượng gấu ngoài tự nhiên ước tính chỉ còn vài trăm cá thể. Trong khi đó, theo số liệu mới nhất của Cục Kiểm lâm Việt Nam vào đầu năm 2015, chỉ còn khoảng 1.245 cá thể gấu ngựa tại 430 trại nuôi nhốt gấu trên cả nước. Tại các trại gấu, chúng bị nhốt suốt đời trong các lồng cũi chật hẹp và bị chọc kim vào túi mật. Chúng bị tổn thương cả về sức khỏe và tâm lý. Có rất nhiều cá thể gấu đã bị tàn tật sau khi được cứu hộ.

PV.