Argentina dự kiến thu về 24 tỷ USD từ xuất khẩu nông sản

11/03/2019 14:14

Chính phủ Argentina ngày 10/3 ước tính sẽ thu về được 24 tỷ USD trong những tháng tới nhờ xuất khẩu nông sản, nhất là mặt hàng đậu tương.

TIN LIÊN QUAN
argentina du kien thu ve 24 ty usd tu xuat khau nong san Đối phó với khủng hoảng tiền mặt, Palestine thông qua "ngân sách khẩn cấp"
argentina du kien thu ve 24 ty usd tu xuat khau nong san Sau khủng hoảng chính trị, Sri Lanka trở lại thị trường trái phiếu quốc tế

Thông cáo của Bộ Tài chính Argentina cho biết, sản lượng đậu tương của nước này trong niên vụ 2018 - 2019 dự kiến sẽ đạt 54 triệu tấn, tăng 45% so với niên vụ trước đó. Kim ngạch xuất khẩu đậu tương và phụ phẩm của Argentina ước đạt 17,2 tỷ USD trong niên vụ 2018 - 2019.

Ngoài ra, sản lượng ngô của Argentina dự kiến đạt khoảng 46 triệu tấn trong niên vụ 2018-2019, tăng 13% so với niên vụ trước đó, và thu về hơn 4,8 tỷ USD nhờ xuất khẩu. Trong lúc sản lượng lúa mì của nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latin này sẽ đạt 19,5 triệu tấn với kim ngạch xuất khẩu lên tới 3,2 tỷ USD.

argentina du kien thu ve 24 ty usd tu xuat khau nong san
Argentina hiện là nước xuất khẩu đậu tương và ngô lớn thứ ba thế giới. (Nguồn: Feed navigator)

 Do tình hình hạn hán trầm trọng, ngành nông nghiệp của Argentina năm 2018 đã thiệt hại gần 5,9 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu ngô và đậu tương của Argentina trong niên vụ 2017 - 2018 đạt lần lượt 21 triệu tấn và 34,3 triệu tấn, giảm tương ứng 25% và 8,7% so với mức dự kiến đưa ra trước đó.   

argentina du kien thu ve 24 ty usd tu xuat khau nong san
Do tình hình hạn hán trầm trọng, ngành nông nghiệp của Argentina năm 2018 đã thiệt hại gần 5,9 tỷ USD. (Nguồn: Reuters)

Argentina hiện là nước xuất khẩu đậu tương và ngô lớn thứ ba thế giới và đứng đầu thế giới về xuất khẩu cám bã đậu tương, dầu ăn và dầu diesel chiết xuất từ loại hạt này. Phần lớn các loại đậu tương và ngô của Argentina sản xuất đều là các sản phẩm biến đổi gen.

Đây là những mặt hàng đem về nguồn thu ngoại tệ quan trọng nhất cho Argentina, với doanh thu đạt trên dưới 20 tỷ USD/năm, chiếm khoảng 22% tổng kim ngạch xuất khẩu.

argentina du kien thu ve 24 ty usd tu xuat khau nong san Giá thành "trên trời", điện thoại gập vẫn còn "kén" khách mua

Theo một báo cáo trong ngành chế tạo điện thoại di động công bố ngày 11/3, những mẫu điện thoại có thể gập lại sẽ ...

argentina du kien thu ve 24 ty usd tu xuat khau nong san Tổng thống Trump và “cuộc chiến đậu tương”

New York Times cho rằng những điều khoản có thể xuất hiện trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho thấy Tổng thống Mỹ ...

argentina du kien thu ve 24 ty usd tu xuat khau nong san Ngoại trưởng Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ không là "những con cừu im lặng" trong vụ Huawei

Nhiều chuyên gia cho rằng, cuộc chiến của Washington với Huawei có thể sẽ bắt đầu, nhất là khi Trung Quốc ra mặt ủng hộ ...

(theo TTXVN)