KỶ NIỆM 53 NĂM THÀNH LẬP ASEAN

ASEAN là một phần bản sắc của đất nước Thái Lan

Tanee Sangrat
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
TGVN. Là một trong những thành viên sáng lập, ASEAN đã và sẽ tiếp tục là trụ cột chính, là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại của Thái Lan. Thậm chí người ta có thể nói rằng ASEAN là một phần bản sắc của đất nước Thái Lan.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều bào ở nước ngoài
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam: Kỳ vọng cao vào Việt Nam
dai su thai lan tai viet nam asean la mot phan ban sac cua thai lan
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat. (Nguồn: ĐSQ Thái Lan tại Việt Nam)

Năm nay đánh dấu tròn 25 năm kỷ niệm ngày Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN. Thái Lan là thành viên của tổ chức này hơn 50 năm, tôi cho rằng có thể nói một cách an toàn rằng ASEAN đã trở thành một trong những trụ cột quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng như của Thái Lan hay các nước thành viên ASEAN khác.

Trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh cùng căng thẳng khu vực gia tăng, nhu cầu cấp thiết là tìm một giải pháp hòa bình lâu dài ở Đông Nam Á. Cần có động lực gắn kết nỗ lực của chúng ta, hình thành một cơ chế hợp tác nhằm loại bỏ sự hỗn loạn và mất lòng tin. Vì thế, vào tháng 8/1967 ASEAN đã ra đời.

Thái Lan đóng vai trò tích cực trong ASEAN ngay từ những ngày đầu tiên. Là một trong những thành viên sáng lập, ASEAN đã và sẽ tiếp tục là trụ cột chính, là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại của Thái Lan. Thậm chí người ta có thể nói rằng ASEAN là một phần bản sắc của đất nước Thái Lan.

Phát biểu của Tiến sĩ Thanat Khoman trong sự kiện thành lập ASEAN tháng 8/1967 khái quát rõ vai trò của ASEAN trong chính sách đối ngoại của Thái Lan từ những ngày đầu tiên, đó là “Những gì chúng ta quyết định hôm nay chỉ là một khởi đầu nhỏ của những gì chúng ta hy vọng sẽ là những thành tựu lâu dài và tiếp nối mà chính chúng ta, những người sẽ tham gia cùng chúng ta sau này và các thế hệ sau, có thể tự hào”.

Tin liên quan
Chuyên gia Thái Lan phân tích “nội hàm” Chủ đề ASEAN 2020 Chuyên gia Thái Lan phân tích “nội hàm” Chủ đề ASEAN 2020

Từ ngày thành lập ASEAN, Thái Lan rất coi trọng tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ của ASEAN để xây dựng lòng tin giữa các nước thành viên ASEAN cũng như thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Chúng tôi cố gắng hết mình để đóng góp vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Kể từ khi Thái Lan hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN vào năm ngoái với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ Đối tác về sự bền vững”, chúng tôi đã thúc đẩy những gì ASEAN có thể mang lại lợi ích cho chúng ta trên mọi phương diện, từ phát triển bền vững, kết nối, thuận lợi hóa thương mại tới hợp tác biển, quân y hay an ninh mạng.

ASEAN đã trải qua một chặng đường dài. Hơn 53 năm qua, ASEAN là diễn đàn cho các thành viên tăng cường tình hữu nghị, thúc đẩy hội nhập kinh tế và xử lý thách thức chung. Trong năm 2020, kỳ vọng ASEAN trở thành một cộng đồng hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho các thành viên, người dân đang cao hơn bao giờ hết.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang lan rộng, phá vỡ tăng trưởng và phát triển của khu vực và trên thế giới, đây cũng là cơ hội để chúng ta đoàn kết hơn, củng cố quyết tâm của mình đối để giải quyết thách thức hiện tại và tương lai.

Ưu tiên của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt là tăng cường đoàn kết của ASEAN, nâng cao năng lực thể chế, tính hiệu quả của ASEAN là định hướng đúng ngay cả trước đại dịch hay vào thời điểm nhu cầu gia tăng hợp tác khu vực bắt đầu.

Quản lý hiệu quả cơ hội và thách thức của ASEAN sẽ giúp hài hòa hóa quy tắc, quy định về thương mại của quốc gia với quốc tế, thúc đẩy tương đồng giữa văn hóa truyền thống và khu vực, giúp kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay và trong tương lai.

Covid-19 hay bất kỳ bệnh dịch khác trong tương lai, đã khiến chúng ta nhận thức rõ rằng bất kỳ điều gì xảy ra với thế giới hôm nay đều có quy mô lớn hơn một cuộc khủng hoảng y tế công cộng. Nỗ lực chung ở tầm khu vực là cách duy nhất vượt qua thách thức xuyên biên giới này.

Chúng ta cần ASEAN “gắn kết và chủ động thích ứng” để cùng nhau đẩy nhanh khôi phục kinh tế sau Covid-19, nắm bắt cơ hội là một trong những thị trường lớn nhất thế giới nhờ thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối.

Chúng ta cần ASEAN tăng cường hợp tác với các cường quốc, các đối tác đối thoại, với các tổ chức khu vực và quốc tế. Nhờ tăng cường hợp tác, ASEAN càng có thể củng cố vai trò trung tâm của mình.

Không thể phủ nhận rằng còn nhiều việc phải làm để thúc đẩy, củng cố tính thống nhất, bản sắc và các cơ chế quản lý của ASEAN. Thái Lan nhận thức được tầm quan trọng của tiến trình xây dựng Cộng đồng bền vững về mọi mặt, đặc biệt là các khía cạnh có liên quan đến sự thịnh vượng của người dân hay chất lượng sống cao hơn.

Tôi cho rằng chúng ta phải chuẩn bị cho khu vực tăng trưởng toàn diện hơn trong sản xuất và kinh doanh trong tương lai, những ngành sử dụng công nghệ tiên tiến và sáng tạo, cũng như những ngành sẽ tạo phát triển đột phá trong nông nghiệp hay dịch vụ truyền thống sử dụng công nghệ thông minh và tri thức.

Bằng phương pháp tiếp cận này, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững có thể đồng hành trong khu vực của chúng ta, và bằng cam kết cùng hợp tác chặt chẽ, tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm xây dựng được một cộng đồng thực sự gắn kết, cân bằng hơn, lấy người dân làm trung tâm.

ASEAN - Đoàn kết với lòng tin vượt qua thử thách

ASEAN - Đoàn kết với lòng tin vượt qua thử thách

TGVN. Trong giai đoạn bất định này, chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN ...

Philippines luôn kiên định cam kết xây dựng Cộng đồng ASEAN

Philippines luôn kiên định cam kết xây dựng Cộng đồng ASEAN

TGVN. Với vai trò là một thành viên sáng lập ASEAN, Philippines luôn đi đầu trong việc thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN ...

Myanmar là một phần không thể thiếu của ASEAN

Myanmar là một phần không thể thiếu của ASEAN

TGVN. ASEAN và Myanmar cần có nhau để đạt được lợi ích của mình. Nói một cách đơn giản, tầm nhìn của các thế hệ ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

bao nhat viet nam thanh cong xuong khau trang cua the gioi va loi the khi nha dau tu tim lai duoc khau vi

Báo Nhật: Việt Nam thành ‘công xưởng khẩu trang’ của thế giới và lợi thế khi nhà đầu tư tìm lại được ‘khẩu vị’

Việt Nam đang khuyến khích các hãng may mặc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, như khẩu trang, để bù đắp cho mức sụt giảm trong xuất khẩu.
may bay nga tu 160 lap ky luc the gioi ve tam bay xa

Máy bay Nga Tu-160 lập kỷ lục thế giới về tầm bay xa

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay xa và thời gian bay trên không.
tiktok global len ke hoach phat hanh co phieu

TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global sẽ tiến hành vòng huy động vốn trước khi IPO, theo đó sẽ để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty.
jerboa san pham ky la cua me thien nhien ket hop tu chuot tho lon va chuot tui

Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Loài vật đáng yêu này có cơ thể của chuột, tai dài như thỏ, chiếc mũi hồng của lợn và hai chân sau dài như thể một chú chuột túi ...
campuchia noi gi ve viec my trung phat cong ty trung quoc lien quan den du an nghi duong

Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Campuchia cho rằng, quyết định trừng phạt UDG với những lý do mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra không phản ánh đúng thực tế.
dinh huong tuong lai tai hoi thao nghe nghiep cua vong tay nuoc my

Định hướng tương lai tại Hội thảo Nghề nghiệp của 'Vòng tay nước Mỹ'

Hội thảo Nghề nghiệp của ‘Vòng tay nước Mỹ’ sẽ là cầu nối tiếp xúc với các chuyên gia người Việt uy tín hàng đầu thế giới.
lum xum quanh tuyen bo tai trung phat iran cua my washington mia mai chau au nga noi mo tuong

Lùm xùm quanh tuyên bố tái trừng phạt Iran của Mỹ, Washington mỉa mai châu Âu, Nga nói 'mơ tưởng!'

EU, Nga lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố tái áp đặt trừng phạt Iran nhân danh Hội đồng Bảo an.
thiago alcantara ghi dau an manh voi 45 phut trinh lang liverpool

Thiago Alcantara ghi dấu ấn mạnh với 45 phút trình làng Liverpool

Tân binh Thiago Alcantara lập kỷ lục mới ngay trận ra mắt Ngoại hạng Anh với số đường chuyền cao chưa từng có trong 45 phút chạm trán Chelsea.
xuat nhap khau ngay 19 219 nhieu mat hang viet nam hai tien ty o my thit lon trong nuoc tang gia tro lai

Xuất nhập khẩu ngày 19-21/9: Nhiều mặt hàng Việt Nam 'hái' tiền tỷ ở Mỹ, Thịt lợn trong nước tăng giá trở lại

Giá thịt lợn tăng trở lại, xuất khẩu cá ngừ khởi sắc nhờ EVFTA,...là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 19-21/9.
tinh hinh syria chien dau co nga oanh tac ac liet o tay bac moscow canh bao am muu ve vu khi hoa hoc

Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga oanh tạc ác liệt ở Tây Bắc, Moscow cảnh báo âm mưu về vũ khí hóa học

Tình hình Syria tiếp tục căng thẳng sau vụ oanh kích được đánh giá là dữ dội nhất kể từ thỏa thuận Nga-Thổ được triển khai 6 tháng trước.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
an do australia dep bo oan gian cu xich lai gan nhau hon

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
nga am tham ma cao tay trong cuoc chien gianh anh huong o trung dong

Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Việc Nga can thiệp thành công vào Syria hồi năm 2015 là cơ sở để Moscow gia tăng hiện diện tại Trung Đông.
trung quoc an do xoa so tieng sam o bien gioi khi ten da tren day dan da len nong

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
ong trump dang bien my thanh phien ban loi cua trung quoc

Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Theo phân tích của World Politics Affairs, dường như Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang biến Mỹ thành một 'phiên bản lỗi' của Trung Quốc.
Phiên bản di động