ASEAN thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp xã hội

27/10/2016 18:00

Ba dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp xã hội trong ASEAN đã được khởi xướng trong Hội thảo các Doanh nghiệp xã hội tổ chức tại Jakarta, Indonesia ngày 26/10.

TIN LIÊN QUAN
asean thuc day hop tac giua cac doanh nghiep xa hoi Ngoại giao kinh tế vì đoàn kết ASEAN
asean thuc day hop tac giua cac doanh nghiep xa hoi Việt Nam tham dự Hội chợ Thiết kế thủ công mỹ nghệ ASEAN 2016

Sự kiện có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các nước ASEAN, Nhật Bản, Australia, cũng như các doanh nghiệp xã hội, nhà đầu tư, các cơ quan phát triển, và tổ chức quốc tế.

Những dự án này là kết quả của ba tháng nỗ lực hợp tác giữa các doanh nghiệp xã hội trong ASEAN trên ba lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp; văn hóa và du lịch; y tế và người khuyết tật. Hiện nay, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp xã hội trong ASEAN phát triển rất mạnh, nhiều dự án cũng đã được triển khai từ Hội nghị các Doanh nghiệp xã hội tổ chức vào tháng 7 vừa qua.

asean thuc day hop tac giua cac doanh nghiep xa hoi
Ảnh minh họa: Các doanh nghiệp xã hội có thể hỗ trợ chính phủ trong các vấn đề môi trường và kinh tế xã hội. (Nguồn: TEMPO.CO)

Giám đốc điều hành của Quỹ ASEAN Elaine Tan chia sẻ rằng Hội thảo các Doanh nghiệp xã hội là sáng kiến nhằm tạo ra khuôn khổ hợp tác giữa các doanh nghiệp xã hội trong ASEAN.

Trong ba dự án sắp tới, dự án đầu tiên mang tên Travel for all Abilities (du lịch cho tất cả mọi người). Mô hình này giúp người dân ASEAN có thể đặt lịch du lịch trực tuyến và tạo điều kiện cho người khuyết tật cũng có thể tiếp cận với các địa điểm du lịch, hướng tới một mục tiêu du lịch không rào cản khắp khu vực Đông Nam Á. Dự án có sự đầu tư của ba tập đoàn Kerjabilitas (Indonesia), Epic Arts Cafe (Campuchia) và DNetwork (Indonesia).

Dự án thứ hai liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp, do ba doanh nghiệp xã hội gồm Javara (Indonesia), NokHook (Thái Lan) và DVIC (Việt Nam) hợp tác thực hiện. Dự án xây dựng một cơ sở dữ liệu các nhà sản xuất thực phẩm trong khu vực, từ đó kết nối các nhà đầu tư và các khách hàng trên toàn thế giới, đồng thời cung cấp những thông tin chính xác và hỗ trợ kỹ thuật cho những nhà đầu tư và khách hàng này.

Dự án thứ ba là thiết kế một bản đồ giúp các du khách có thể tìm kiếm một cách dễ dàng các đại lý du lịch cũng như các doanh nghiệp xã hội có thể hỗ trợ tốt nhất cho chuyến đi của họ.

Ông Leonardo A. A. Teguh Sambodo, Giám đốc phòng Công nghiệp, Du lịch và Kinh tế sáng tạo thuộc Cơ quan phát triển quốc gia Indonesia nhận định, vai trò của các doanh nghiệp xã hội trong việc hỗ trợ công việc của chính phủ là không thể phủ nhận. Tại Indonesia, chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội dân sự cần phối hợp chặt chẽ để giải quyết nhiều vấn đề liên quan tới môi trường và kinh tế - xã hội.

asean thuc day hop tac giua cac doanh nghiep xa hoi Báo chí ASEAN: Những góc nhìn so sánh

Sáng nay 19/10 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Báo chí ASEAN: Những góc nhìn so sánh" do trường Đại học ...

asean thuc day hop tac giua cac doanh nghiep xa hoi Mất mát to lớn đối với ASEAN

Dư luận hy vọng Thái Lan sẽ tiếp tục chứng minh được dũng khí của mình ngay cả khi không còn vị Vua đáng kính!

asean thuc day hop tac giua cac doanh nghiep xa hoi Các nước ASEAN cần xây dựng cơ chế hợp tác về an ninh mạng

ASEAN cần xây dựng cơ chế hợp tác, chia sẻ thông tin để giải quyết kịp thời các sự cố về an ninh mạng.

Thu Hiền

(theo TEMPO.CO)