KỶ NIỆM 53 NĂM THÀNH LẬP ASEAN

ASEAN - trụ cột trong chính sách đối ngoại của Indonesia

Ibnu Hadi
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
TGVN. Việc hoàn tất một văn kiện có ràng buộc về pháp lý, hiệu quả, thực chất, mang tính thực thi là một trong những trọng tâm của Indonesia trong ASEAN.
TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Indonesia tại ASEAN: Việt Nam cần đảm bảo duy trì vai trò trung tâm của ASEAN
Đại sứ Indonesia nói chuyện tại Học viện Ngoại giao
dai su indonesia ibnu hadi asean tru cot trong chinh sach doi ngoai cua indonesia
Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi. (Ảnh: Tuấn Anh)

Indonesia luôn nhất quán trong triển khai chính sách đối ngoại tự do và tích cực trong bối cảnh thách thức toàn cầu như chiến tranh, xung đột đang hiện hữu ở nhiều nơi trên thế giới, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang trên đà đi xuống, nhiều vấn đề nhân đạo đáng quan ngại.

Kể từ khi ra đời vào năm 1967, ASEAN trở thành trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Indonesia. ASEAN là vành đai gần nhất trong quan hệ quốc tế của Indonesia ở cấp độ khu vực. ASEAN đã và luôn là trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của Indonesia.

Thông qua ASEAN, Indonesia cùng với các nước thành viên khác đã xây dựng một khuôn khổ khu vực nhằm thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội, quản lý xung đột nội khối ASEAN, xây dựng lập trường chung để ứng phó với đe dọa được coi là tiềm tàng từ bên ngoài. Indonesia sẽ tiếp tục ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực. Một khu vực hòa bình, ổn định sẽ thu hút sự hợp tác tích cực, mang lại nhiều lợi ích hơn cho các nước trong khu vực. Indonesia cũng muốn thấy sự thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN được thể hiện trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Indonesia về ưu tiên chính sách đối ngoại trong giai đoạn 2019-2024, ASEAN tiếp tục là nền tảng trong chính sách đối ngoại của Indonesia.

Thách thức lớn nhất mà ASEAN phải đối mặt sau năm 2020 trở đi là làm thế nào ASEAN có thể phát huy, duy trì vai trò chủ đạo của mình trên trường quốc tế. Indonesia luôn cố gắng hết mình để người dân ASEAN cảm nhận được lợi ích nhiều hơn từ ASEAN, khuyến khích ASEAN thích ứng hơn để tiến hành cải cách nhằm đảm bảo tính hiệu quả và hiệu suất của tổ chức, đặc biệt là trong quá trình ra quyết định.

Hơn nữa, ASEAN có thể đạt được, duy trì tính phù hợp khi cộng đồng của chúng ta có hiểu biết, nhận thức sâu sắc về ASEAN. Indonesia đang tích cực thúc đẩy chương trình Bản sắc ASEAN. Bằng cách xây dựng bản sắc đại diện cho giá trị, truyền thống tương đồng trong khu vực ASEAN, các quốc gia thành viên ASEAN sẽ đạt được mẫu số chung, như một lời tự nhắc nhở về việc chúng ta là ai, chúng ta đến từ đâu, chúng ta sẽ đi đến đâu, với tư cách là một cộng đồng cũng như một tổ chức.

Tôi hy vọng chắc chắn rằng Chương trình Bản sắc về ASEAN sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua trong Hội nghị Cấp cao ASEAN sắp tới tại Việt Nam.

Ngoài việc mang lại lợi ích cho người dân, tính phù hợp của ASEAN sẽ mang lại lợi ích cho khu vực và thế giới. ASEAN cũng cần có đóng góp để giải quyết nhiều vấn đề kinh tế, thương mại, an ninh ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu. Về các vấn đề kinh tế, khi chúng ta hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, chúng ta không chỉ cần chú trọng đến hợp tác với các nước phát triển mà cần hỗ trợ các nước thành viên như Myanmar, Lào, Campuchia đạt được mục tiêu phát triển theo đúng lộ trình.

Ngoài ra, ASEAN cũng phải tiếp tục đổi mới, vượt ra khỏi vùng an toàn của chính mình để đối phó hiệu quả với các thách thức hiện tại. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok năm 2019, các Nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Văn kiện này sẽ là tài liệu định hướng quan hệ hợp tác của ASEAN ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tài liệu này cũng nhằm tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN, nguyên tắc cơ bản để thúc đẩy hợp tác với các cơ chế do ASEAN dẫn dắt- mà được coi là nền tảng để đối thoại và triển khai hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tài liệu đề cập một số lĩnh vực hợp tác chính như hợp tác biển, kết nối các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc năm 2030, kinh tế cũng như các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác.

Trong thời gian tới, Indonesia sẽ tập trung vào một số lĩnh vực. Trước hết là triển khai Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dựa trên 4 lĩnh vực hợp tác: biển, kết nối, các Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 và kinh tế. Indonesia muốn đảm bảo rằng hợp tác trong khuôn khổ Tài liệu này được triển khai thành công.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và cạnh tranh gia tăng, Indonesia mong muốn duy trì thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa các nước. Hợp tác sẽ tạo ra cơ hội, hình thành nên nhiều trung tâm tăng trưởng kinh tế mới, tìm ra giải pháp xử lý thách thức toàn cầu. Hợp tác là nội dung cơ bản của Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương. Tài liệu này rất bao trùm, gợi mở hợp tác với tất cả các bên có quan tâm.

Lĩnh vực tiếp theo là hoàn thành đàm phán và triển khai Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC). COC được kỳ vọng sẽ thiết lập an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông mặc dù hiện còn nhiều tranh chấp trong yêu sách về lãnh thổ. Điều quan trọng đối với ASEAN và Trung Quốc là duy trì hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Các bên cần thừa nhận lợi ích mang lại khi Biển Đông là một vùng biển hòa bình, ổn định, thịnh vượng. Do đó, việc hoàn tất một văn kiện có ràng buộc về pháp lý, hiệu quả, thực chất, mang tính thực thi là một trong những trọng tâm của Indonesia trong ASEAN.

Cuối cùng, Indonesia sẽ chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2023. Trong nhiệm kỳ này, Indonesiatiếp tục thúc đẩy một ASEAN thích ứng và sáng tạo, cải cách nhằm đảm bảo tính hiệu quả. Indonesia sẽ cố gắng củng cố vai trò trung tâm của ASEAN đồng thời thúc đẩy ASEAN khuyến khích người dân trong cộng đồng trải nghiệm nhiều hơn nữa những lợi ích cụ thể hơn mà khuôn khổ khu vực này đem lại.

Ngày nay, đứng trước thách thức chưa từng có của đại dịch Covid-19, người dân trong Cộng đồng ASEAN cũng cần nhận thấy được sự hiện diện của ASEAN. Đây là lúc chúng ta cần hợp tác để xử lý sự bùng phát của đại dịch, hỗ trợ công dân ASEAN bị ảnh hưởng. Sáng kiến “Cảm giác thuộc về” và “Chúng tôi cảm thấy” do Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia đề xuất sẽ được thúc đẩy khi các nước thành viên ASEAN và người dân ASEAN cùng chung tay ngăn chặn, chống lại kẻ thù chung là đại dịch, đồng thời quản lý và phục hồi trước các tác động lớn của kẻ thù chung này.

Indonesia đã sẵn sàng cho CMCN 4.0

Indonesia đã sẵn sàng cho CMCN 4.0

Tham gia Diễn đàn kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 lần này, Indonesia có số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp (start – up) ...

Việt Nam – Indonesia đẩy mạnh hợp tác về Xây dựng và Bất động sản

Việt Nam – Indonesia đẩy mạnh hợp tác về Xây dựng và Bất động sản

Ngày 30/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn hợp tác Indonesia và Việt Nam trong ngành ...

Đối thoại bàn tròn về phát triển hợp tác Việt Nam - Indonesia

Đối thoại bàn tròn về phát triển hợp tác Việt Nam - Indonesia

Sáng ngày 19/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam kết hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức đối thoại bàn ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Nga sắp thử nghiệm súng phun lửa hạng nặng tối tân Tosochka

Nga sắp thử nghiệm súng phun lửa hạng nặng tối tân Tosochka

Các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Rostec (Nga) đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với súng phun lửa hạng nặng tối tân TOS-2 (Tosochka).
Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc cùng nhau xây dựng một MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’ đầy ý nghĩa về chủ quyền biển đảo ...
GC chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

GC chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

Nhà sản xuất âm nhạc CG đã có động thái trên trang cá nhân và gỡ lệnh đánh bản quyền đối với MV 'Chúng ta của hiện tại' của Sơn ...
BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

Trên trang cá nhân, Coldplay đã chia sẻ bản cover ‘Fix you’ và dùng lời khen ngợi cho BTS bằng tiếng Hàn dịch ra tiếng Anh có nghĩa 'BTS beautiful'...
Nguyễn Tiến Huy: chàng trai trẻ 8X sở hữu gia tài hoa lan 'khủng' đến mức nào?

Nguyễn Tiến Huy: chàng trai trẻ 8X sở hữu gia tài hoa lan 'khủng' đến mức nào?

Không chỉ sở hữu một gia tài hoa lan khủng, chàng trai 8X đến từ Hoà Bình Nguyễn Tiến Huy còn sở hữu nhiều giải thưởng quan trọng.
Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Nga ban hành luật mới, quan hệ Nga-Ukraine, tình hình Myanmar, thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ-Trung... là một số sự kiện thế giới nổi bật.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca

Chiều 24/2, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, trong đó 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành.
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả.
Điện mừng Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Điện mừng Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng tới Nhà Vua Nhật ...
Hải Phòng tăng cường thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

Hải Phòng tăng cường thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

UBND thành phố Hải Phòng quyết định phê duyệt thêm 2 địa điểm cách ly y tế tập trung của thành phố để ngăn ngừa sự lây lan của dịch ...
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến giữa Facebook, Google với Australia sẽ quyết định tương lai mối quan hệ của những nền tảng công nghệ và các hãng truyền thông quốc tế
Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Ông Derek Grossman - nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corp. cho rằng, 'Trung Quốc là động lực chính cho sự hợp tác gần đây của Bộ Tứ'.
Đại dịch Covid-19 đã không thể làm khó cho Việt Nam

Đại dịch Covid-19 đã không thể làm khó cho Việt Nam

Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng kể về kinh tế cho dù chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19.
Phiên bản di động