ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

Bảo Chi
Bảo Chi
Các nước ASEAN+3 cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hoá thương mại và liên kết kinh tế khu vực, sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Theo dõi Baoquocte.vn trên

undefined
Các nước ASEAN+3 cam kết sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngày 22/6 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN+3 giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã cùng các Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Phó Tổng Thư ký ASEAN tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các nước hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác ASEAN+3, phát huy thế mạnh vốn có trong ứng phó hiệu quả với các tình huống khủng hoảng trong hơn hai thập kỷ qua, phối hợp kịp thời và hiệu quả ứng phó với Covid-19, từ cam kết ở cấp cao nhất tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 về Covid-19 tháng 4/2020, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23 vào tháng 11/2020, đến các kế hoạch hành động và hoạt động hợp tác giúp hai bên duy trì ứng phó dịch bệnh, giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội, thúc đẩy phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ tích cực các sáng kiến của ASEAN về phòng chống Covid-19, hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao năng lực y tế dự phòng, nghiên cứu, phát triển và tiếp cận vaccine chống Covid-19 an toàn, hiệu quả và đồng đều.

undefined
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dự Hội nghị trực tuyến các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN+3 giữa ASEAN với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Các nước ASEAN+3 nhất trí phối hợp chặt chẽ duy trì và tạo thuận lợi trao đổi thương mại, đầu tư, mở rộng kết nối khu vực, từng bước dỡ bỏ hạn chế đi lại giữa các nước trong khu vực khi điều kiện cho phép.

Các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí mở rộng hợp tác với ASEAN trên các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, áp dụng công nghệ đổi mới sáng tạo, công nghệ tài chính, thương mại điện tử, phục hồi và tăng trưởng xanh nhằm giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội và thúc đẩy phục hồi bền vững.

Các nước cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hoá thương mại và liên kết kinh tế khu vực, sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định tăng cường hợp tác đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi toàn diện là ưu tiên hàng đầu, trong đó đề nghị các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chia sẻ những kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh, hỗ trợ ASEAN tăng cường năng lực sản xuất và mua vaccine kịp thời cho người dân.

Cùng với đó, ASEAN+3 cần triển khai hiệu quả Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23 tháng 11 năm 2020 về Tăng cường hợp tác ASEAN+3 nhằm nâng cao tự cường kinh tế tài chính trước các thách thức đang nổi lên tại khu vực, trong đó đẩy mạnh hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại, phối hợp các vấn đề tài chính, tiền tệ, tạo thuận lợi cho đi lại của người dân trong khu vực khi điều kiện cho phép.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, là Chủ tịch Nhóm đặc trách sáng kiến liên kết ASEAN (IAI), Việt Nam đề nghị các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển tại các tiểu vùng của ASEAN, trong đó có Mekong, trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Chia sẻ ý kiến của các nước tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh bảo đảm môi trường hoà bình, an ninh và ổn định là điều kiện tiên quyết tạo thuận lợi cho các nỗ lực phục hồi, tăng trưởng và phát triển bền vững, trong đó cần tăng cường đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin, thượng tôn pháp luật, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự Lễ trao tặng vật tư y tế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng trao quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng: Việt Nam chung vai, sát cánh cùng Ấn Độ chống dịch Covid-19
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chúc Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay Campuchia
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chúc Tết cổ truyền Bunpimay Nhân dân các dân tộc Lào
TIN LIÊN QUAN

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Ấn Độ xây dựng sân bay quân sự ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ xây dựng sân bay quân sự ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ sẽ xây dựng một sân bay quân sự mới tại quần đảo Andaman và Nicobar với chi phí 150 tỷ Rupee (1,6 tỷ USD).
Dự báo thời tiết ngày mai (3/3): Bắc Bộ mưa rào rải rác, vùng Tây Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (3/3): Bắc Bộ mưa rào rải rác, vùng Tây Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; Nam Bộ ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (3/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Chảo lửa Trung Đông: Iran tấn công khu phức hợp chính phủ Israel và Đông Jerusalem, cự tuyệt đàm phán với Mỹ; Tổng thống Trump hé lộ tin nóng

Chảo lửa Trung Đông: Iran tấn công khu phức hợp chính phủ Israel và Đông Jerusalem, cự tuyệt đàm phán với Mỹ; Tổng thống Trump hé lộ tin nóng

IRGC đã phóng tên lửa nhằm vào khu phức hợp chính phủ Israel tại thành phố Tel Aviv, Haifa và tiến hành cuộc tấn công Đông Jerusalem.
Nữ kiến trúc sư chiến lược Đỗ Hương Ly: SME vượt qua rào cản ‘thiếu tiền, thiếu người, thiếu chiến lược’

Nữ kiến trúc sư chiến lược Đỗ Hương Ly: SME vượt qua rào cản ‘thiếu tiền, thiếu người, thiếu chiến lược’

Executive Salon của Pando Group với những chia sẻ thực chiến từ nữ kiến trúc sư chiến lược Đỗ Hương Ly đã mang đến những giá trị sâu sắc giúp ...
Việt Nam và Brazil thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng và sinh học

Việt Nam và Brazil thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng và sinh học

Từ ngày 25-28/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil do Đại sứ Bùi Văn Nghị dẫn đầu đã thăm và làm việc tại bang Maranhão.
Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, kiến tạo động lực tăng trưởng hai con số sau Đại hội XIV

Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, kiến tạo động lực tăng trưởng hai con số sau Đại hội XIV

Ngày 2/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ Quý I/2026 của Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế, Bộ Ngoại giao.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến Iran và Israel nếu không thực sự cần thiết

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến Iran và Israel nếu không thực sự cần thiết

Ngày 28/2, Bộ Ngoại giao ra thông báo khuyến cáo đối với công dân Việt Nam tại Iran và Israel.
Khẩn: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt tại địa bàn

Khẩn: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt tại địa bàn

Ngày 28/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại sở tại.
Lao động Việt tử nạn khi leo núi ở Nhật Bản, Đại sứ quán khẩn trương bảo hộ công dân

Lao động Việt tử nạn khi leo núi ở Nhật Bản, Đại sứ quán khẩn trương bảo hộ công dân

Truyền thông Nhật Bản đưa tin một vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra trên núi Ryozen thuộc thị trấn Taga, tỉnh Shiga làm một phụ nữ Việt Nam tử nạn.
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh chia sẻ những dấu ấn nổi bật của công tác bảo hộ công dân năm 2025 và nêu những nhiệm vụ đặt ra đối với Cục Lãnh ...
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha thăm Việt Nam: Chính thức khai trương Đại sứ quán, khai mở không gian hợp tác, 'lót ổ' đón 'kỳ lân'

Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha thăm Việt Nam: Chính thức khai trương Đại sứ quán, khai mở không gian hợp tác, 'lót ổ' đón 'kỳ lân'

Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng và đặt ưu tiên cao của Bồ Đào Nha trong quan hệ với Việt Nam ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Di sản ngoại giao của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đường lối đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới

Di sản ngoại giao của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đường lối đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới

Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, việc nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Ethiopia tại Hàn Quốc kiêm nhiệm Việt Nam Dessie Dalkie Dukamo​​​​​​ trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về quan hệ hai nước.
Việt Nam - Điểm đến của hạnh phúc và hòa bình

Việt Nam - Điểm đến của hạnh phúc và hòa bình

Các Đại sứ, Trưởng đại diện nước ngoài tại Việt Nam tại Việt Nam chung niềm vui với người dân Việt Nam trước thành công rực rỡ của Đại hội XIV của Đảng.
Mùa Xuân mới, xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Mùa Xuân mới, xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Bước vào giai đoạn phát triển mới sau Đại hội XIV của Đảng, việc tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược lâu dài.
Đối ngoại Việt Nam - Vươn xa như 'vó ngựa Thánh Gióng'

Đối ngoại Việt Nam - Vươn xa như 'vó ngựa Thánh Gióng'

Sứ mệnh của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới cho thấy sự tin tưởng cao hơn của Đảng và Nhà nước đối với Ngành.
Phiên bản di động