Australia nắng nóng kỷ lục lên tới gần 50 độ C

28/12/2018 16:31

Cả lục địa Australia đang phải trải qua đợt nóng bất thường, với nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục, khiến nhà chức trách một số địa phương phải ban bố lệnh cấm đốt lửa trong rừng và cảnh báo, kêu gọi người dân ở trong nhà tránh nóng.

TIN LIÊN QUAN
australia nang nong ky luc len toi gan 50 do c Các quốc gia thống nhất lộ trình thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
australia nang nong ky luc len toi gan 50 do c Việt Nam thuộc top 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu

Cơ quan Dự báo Thời tiết Australia ngày 28/12 cho biết nhiệt độ ở Nam Australia đã cao hơn 16 độ C so với mức bình thường ở thời điểm này trong năm, nhiều thị trấn đã ghi nhận những con số kỷ lục mới trong tháng 12. Theo cơ quan trên, đợt nóng này ảnh hưởng trên diện rộng, tới 4 bang phía Nam và vùng Lãnh thổ phương Bắc.

Thị trấn Tiny Marble Bar, ở bang Tây Australia, là nơi nóng nhất đảo quốc này, đã ghi nhận nhiệt độ lên tới 49,3 độ C trong ngày 28/12. Các thành phố lớn trên khắp đất nước cũng bị ảnh hưởng, nhiệt độ đều ở mức gần 40 độ C và có thể tăng cao hơn trong năm mới.

Tại Sydney, hàng nghìn người đã đổ ra tắm biển để hạ nhiệt, trong khi cơ quan y tế bang phải ban bố cảnh báo chất lượng không khí kém vì mức ozone tăng cao khi thời tiết nóng hơn.

australia nang nong ky luc len toi gan 50 do c
Australia sẽ chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục trong những ngày tới. (Nguồn: EPA)

Theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Australia, tình trạng nắng nóng hiện nay là do một khối áp cao di chuyển rất chậm từ biển Tasman vào tạo thành một khối khí nóng trong vài ngày. Khối áp này sẽ rất ổn định, tức là mọi nơi sẽ tiếp tục nóng lên và không có thay đổi lớn trong những ngày tới.

Các cơ quan khẩn cấp địa phương đã ban bố lệnh cấm đốt lửa, đồng thời cảnh báo và kêu gọi mọi người ở trong nhà, tránh cái nóng cực độ.

Tình trạng nhiệt độ cao không thường xuyên xảy ra ở Australia trong mùa Hè ở Nam Bán cầu khô cằn này, nhưng cháy rừng thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã đẩy nhiệt độ trên biển và trong đất liền tăng cao, dẫn tới những ngày cực nóng và những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

australia nang nong ky luc len toi gan 50 do c

Australia tuyên bố đang trên lộ trình trở thành cường quốc xuất khẩu quân sự

Chính phủ Australia đã tuyên bố nước này đang trong lộ trình đạt được mục tiêu nằm trong top 10 nhà xuất khẩu quân sự, ...

australia nang nong ky luc len toi gan 50 do c

Thống đốc bang New South Wales được chọn là Toàn quyền mới của Australia

Thống đốc bang New South Wales và cựu Tổng tư lệnh Lực lượng quốc phòng Australia David Hurley  đã được chỉ định làm Toàn quyền ...

australia nang nong ky luc len toi gan 50 do c

Giữa ngày Đông, Hà Nội nắng nóng tới 31 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 3/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có ...

(theo The Guardian)