Australia quyết ngăn chặn "vấn nạn" lạm dụng kháng sinh

17/06/2019 15:58

Australia thừa nhận kháng kháng sinh là vấn đề rất lớn, cần một tầm nhìn 20 năm cùng các kế hoạch hành động ngắn hạn với các biện pháp mạnh.    

TIN LIÊN QUAN
australia quyet liet ngan chan viec lam dung khang sinh LHQ cảnh báo 50 triệu người tại châu Á sẽ tử vong do kháng thuốc
australia quyet liet ngan chan viec lam dung khang sinh Siêu vi trùng kháng mọi kháng sinh lan rộng trong các bệnh viện trên toàn thế giới
australia quyet liet ngan chan viec lam dung khang sinh
Chiến lược kháng kháng sinh mới của Australia dự kiến sẽ nhấn mạnh tới sự cần thiết phải thực hành kê đơn tốt hơn bên ngoài bệnh viện. (Nguồn: AAP)

Bộ Y tế liên bang Australia cũng đang xem xét sửa đổi các quy định về kê đơn các loại thuốc kháng sinh nhằm hạn chế hoặc ngăn ngừa các bác sĩ kê đơn kháng sinh không đúng cách. Động thái này được đưa ra sau khi số liệu được công bố cho thấy khoảng 50% đơn thuốc được kê nhắc lại, làm tăng nguy cơ kháng và lờn thuốc - ngay cả khi được kê chính xác.

Một báo cáo từ hệ thống giám sát sử dụng và chống kháng thuốc kháng sinh ở Australia đã cảnh báo rằng, tình trạng kê đơn không phù hợp của các bác sĩ chưa được cải thiện nhiều trong thời gian qua.

Báo cáo cũng cho thấy, các trung tâm chăm sóc người già đã trở thành điểm nóng của các siêu vi khuẩn kháng thuốc, trong đó có E. coli có khả năng kháng nhiều kháng sinh, các siêu vi khuẩn khác như Salmonella, Neisseria gonorrhoeae và Neisseriameningitidis hiện đang ngày càng trở nên kháng thuốc hơn.

Chiến lược kháng kháng sinh mới của Australia dự kiến sẽ nhấn mạnh tới sự cần thiết phải thực hành kê đơn tốt hơn bên ngoài bệnh viện và bảo đảm sự tuân thủ của các bác sĩ đối với hướng dẫn của các hệ thống kê đơn điện tử.

Ngoài việc tăng cường quản lý sử dụng thuốc kháng sinh trực tiếp trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và chăm sóc sức khỏe con người, chiến lược còn đề xuất giám sát việc đưa thuốc kháng khuẩn vào môi trường từ các nguồn khác, ví dụ như từ các nhà máy xử lý nước thải vào nguồn nước và xây dựng các biện pháp giảm thiểu rủi ro phù hợp.

australia quyet liet ngan chan viec lam dung khang sinh Phòng chống kháng thuốc - Chấm dứt lạm dụng thuốc kháng sinh

Tuần lễ Truyền thông Toàn cầu lần thứ ba về kháng thuốc diễn ra từ ngày 13 – 19/11 kêu gọi hành động mạnh mẽ ...

australia quyet liet ngan chan viec lam dung khang sinh Anh cắt giảm dùng kháng sinh trong chăn nuôi

Các tổ chức chăn nuôi gia súc Anh vừa đưa ra mục tiêu mới trong việc giảm sử dụng kháng sinh trong hoạt động chăn ...

australia quyet liet ngan chan viec lam dung khang sinh Anh: 1/5 số toa thuốc không nhất thiết phải kê kháng sinh

Có tới 1/5 số toa thuốc kê kháng sinh tại Anh là không cần thiết mà nhiều bệnh nhân chỉ cần thời gian nghỉ ngơi ...

(theo TTXVN)