Australia ra mắt sách về môi trường học tập ở Việt Nam

27/05/2015 14:14

Ngày 26/5, Đại sứ quán Australia đã công bố việc cho ra mắt cuốn sách Sách hướng dẫn cho sinh viên Australia về môi trường học tập ở Việt Nam” – một ấn phẩm cung cấp thông tin về các cơ hội học tập ở Việt Nam cho sinh viên Australia.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman.

Cuốn sách giới thiệu 40 trường đại học của Việt Nam có các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh và có kinh nghiệm trong việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài. Đây cũng là các trường đã đồng ý hợp tác với các cơ sở giáo dục của Australia trong việc thực hiện Chương trình Colombo mới - một sáng kiến chủ chốt của Chính phủ Australia nhằm nâng cao kiến thức về khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cho người dân Australia thông qua việc hỗ trợ sinh viên đại học của nước này đi thực tập hoặc học tập tại các quốc gia trong khu vực.

Ấn phẩm bằng tiếng Anh này là dự án hợp tác của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Bộ Giáo dục và Đào tạo Australia và Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Australia Hugh Borrowman bày tỏ vui mừng khi được giới thiệu cuốn sách này tới các sinh viên Australia và khuyến khích họ tìm hiểu cơ hội học tập ở Việt Nam, qua đó tiếp cận văn hóa Việt Nam và xây dựng tình bạn bền vững. Theo ông, việc thúc đẩy trao đổi sinh viên mang tính hai chiều “sẽ giúp làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục của hai nước, đồng thời hỗ trợ nỗ lực quốc tế hóa giáo dục bậc đại học của Việt Nam, cũng như thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và giáo dục của Việt Nam với Australia và các quốc gia khác trong tương lai”.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hội nhập Khoa học và Công nghệ Quốc tế (VISTIP) vào ngày 21/5 vừa qua cũng là một ví dụ nữa về hợp tác giáo dục giữa Australia và Việt Nam. Thỏa thuận này khuyến khích hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đào tạo và trao đổi cán bộ, thực hiện các dự án nghiên cứu chung và tổ chức các sự kiện, xuất bản ấn phẩm chung.

Theo Đại sứ quán Australia, năm nay sẽ có hơn 400 sinh viên Australia sang Việt Nam theo các khóa ngắn hạn của Chương trình Colombo mới và Chương trình Học bổng Endeavour. Các lĩnh vực thu hút sinh viên Australia là văn hóa và ngôn ngữ, y tế cộng đồng, bệnh nhiệt đới, nghiên cứu môi trường, quản lý nước và nông nghiệp.

Vinh Hà