Ba Lan hướng tới tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc

13/04/2019 16:03

Đài phát thanh Ba Lan ngày 12/4 dẫn lời Thủ tướng nước này Mateusz Morawiecki cho biết muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
ba lan huong toi tang cuong xuat khau sang trung quoc ​Tổng thống Pháp đột ngột hủy chuyến thăm Ba Lan
ba lan huong toi tang cuong xuat khau sang trung quoc Nhân viên Huawei bị Ba Lan bắt giữ với cáo buộc gián điệp

Phát biểu tại cuộc họp báo trước khi gặp người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường, ông Morawiecki nêu rõ Chính phủ Ba Lan muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo đó, Chính phủ nước này quan tâm đến việc Trung Quốc mở rộng thị trường đối với việc xuất khẩu thịt lợn và gia cầm Ba Lan.

Thủ tướng Morawiecki nhấn mạnh, Ba Lan muốn đóng vai trò nhất định trong dự án “Con đường tơ lụa” mới đầy tham vọng của Trung Quốc bằng cách trở thành trung tâm của các cuộc đàm phán quan trọng về thương mại và đầu tư.

ba lan huong toi tang cuong xuat khau sang trung quoc
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki (Nguồn: East News)

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng Ba Lan là một quốc gia có ảnh hưởng ở khu vực Trung Âu và Đông Âu và Trung Quốc rất coi trọng việc phát triển mối quan hệ với Ba Lan. Trung Quốc sẵn sàng tăng cường sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, truyền thông chiến lược và hợp tác thực tế với Ba Lan. Trung Quốc cũng sẵn sàng mở rộng nhập khẩu các sản phẩm chất lượng tốt của Ba Lan và hoan nghênh các doanh nghiệp Ba Lan khám phá thị trường Trung Quốc.

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GAC) công bố ngày 12/4 cho thấy trong tháng 3/2019 hoạt động xuất khẩu của nước này đã hồi phục, nhưng nhập khẩu tiếp tục suy giảm trong tháng thứ tư liên tiếp. Diễn biến này vẽ nên một bức tranh nhiều gam màu về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khi triển vọng các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này với Mỹ sắp đến hồi kết.

ba lan huong toi tang cuong xuat khau sang trung quoc

 

Khi kinh tế và thương mại quốc tế “vận động”

Các diễn đàn đa phương từ WTO, Liên hợp quốc, APEC, G20, G7,... đều đang có những khó khăn riêng trong việc tìm tiếng nói ...

ba lan huong toi tang cuong xuat khau sang trung quoc

 

G20 nhất trí hành động để đối phó với nguy cơ kinh tế giảm tốc

Các bộ trưởng kinh tế và thống đốc ngân hàng trung ương thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu ...

ba lan huong toi tang cuong xuat khau sang trung quoc

 

Nhân viên Huawei bị Ba Lan bắt giữ với cáo buộc gián điệp

Hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP đưa tin, ngày 11/1, cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ một công ...

(theo TTXVN)