Bà Theresa May kêu gọi đất nước đoàn kết để đưa Anh rời EU

12/07/2016 11:24

Ngày 11/7, bà May đưa ra tuyên bố trên sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành người đứng đầu đảng Bảo thủ và sẽ sớm nhậm chức Thủ tướng Anh.

TIN LIÊN QUAN
ba theresa may keu goi dat nuoc doan ket de dua anh roi eu Bà Theresa May sẽ trở thành Thủ tướng Anh
ba theresa may keu goi dat nuoc doan ket de dua anh roi eu Nước Anh sắp có nữ Thủ tướng
ba theresa may keu goi dat nuoc doan ket de dua anh roi eu
Bà Theresa May. (Nguồn: AP)

Phát biểu trước báo giới, bà May nhấn mạnh tôn trọng ý nguyện rời khỏi "mái nhà chung châu Âu" của người dân Anh và kêu gọi nhân dân đoàn kết để cùng thực hiện thành công tiến trình này.

Trước đó, cùng ngày, đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh xác nhận Bộ trưởng Nội vụ Theresa May sẽ trở thành thủ lĩnh đảng này sau khi Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom tuyên bố rút khỏi cuộc đua.

Kết quả có hiệu lực ngay lập tức và bà May sẽ sớm nhậm chức Thủ tướng Anh sau phiên chất vấn đối với Thủ tướng sắp rời nhiệm sở David Cameron tại Hạ viện trong ngày 13/7.

Về phần mình, Thủ tướng Cameron cũng tuyên bố sẽ chính thức đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 13/7 và cho biết có thể bà May sẽ thay ông đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ Anh trong cùng ngày.

Sau khi có thông tin chính thức bà May sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh, chỉ số chứng khoán hàng đầu châu Âu STOXX Europe 600 đã tăng tới 1,6% lên 332,72 điểm, mức cao nhất kể từ thời điểm Anh bỏ phiếu rời EU hôm 23/6. Bên cạnh đó, chỉ số FTSE 250 trên thị trường chứng khoán Anh cũng tăng thêm 3,3%. Cổ phiếu của các công ty xây dựng lớn của Anh như Barrat Developments và Berkeley cũng tăng từ 7-8%.

Các nhà phân tích kinh tế bày tỏ tin tưởng bà May - một chính trị gia giàu kinh nghiệm, sẽ sớm dẫn dắt nước Anh lấy lại sự ổn định chính trị và giành được những thỏa thuận tốt nhất với EU về thương mại, kinh tế và dịch vụ cho nước Anh trong quá trình đàm phán về Brexit.

ba theresa may keu goi dat nuoc doan ket de dua anh roi eu Tổng thống Mỹ đưa ra quan điểm về Brexit

"Không ai có lợi trong các cuộc thương lượng bị kéo dài và đối đầu", ông Obama nhấn mạnh.

ba theresa may keu goi dat nuoc doan ket de dua anh roi eu Vượt London, New York hấp dẫn đầu tư nước ngoài nhất thế giới

Ngày 9/7, Viện thăm dò dư luận OpinionWay (Pháp) công bố kết quả cuộc khảo sát về 10 thành phố hấp dẫn các nhà đầu tư ...

ba theresa may keu goi dat nuoc doan ket de dua anh roi eu Anh xúc tiến đàm phán thương mại với các đối tác lớn hậu Brexit

Bộ Kinh doanh Anh cho biết, họ đã lên kế hoạch đàm phán thương mại cho giai đoạn hậu Brexit với nhiều đối tác lớn ...

TNB

(tổng hợp)