Bác sỹ điều trị F0 Covid-19: Chúng tôi coi bệnh nhân như người thân, bè bạn

Phương Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trở về nhà sau nhiều tuần điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Sở Y tế Hà Nội), như một thói quen, bác sỹ Lê Mạnh Trường vẫn nhắn tin qua Zalo hỏi han những bệnh nhân đang được điều trị.
Bác sỹ điều trị F0 Covid-19: Chúng tôi coi bệnh nhân như người thân, bè bạn
Trong đợt dịch thứ 4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã và đang điều trị cho hơn 400 bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: MT)

Bác sỹ Trường chia sẻ: “Các bệnh nhân Covid-19 vẫn có thể tiếp cận được với thông tin dịch bệnh phức tạp thông qua điện thoại cá nhân, các phương tiện thông tin đại chúng. Đa phần đều vô cùng lo lắng. Tâm bệnh cũng là điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy ở các bệnh nhân Covid-19. Nếu chỉ đơn thuần thăm khám và điều trị cho họ như những bệnh nhân bình thường thì e rằng mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi coi họ như người thân, bè bạn,… quan tâm hỏi han để họ luôn cảm giác có người đồng hành, dù có chuyện gì xảy ra vẫn sẽ luôn bảo vệ họ”.

Tuyến đầu chống dịch

Bệnh viện đa khoa Đức Giang là một trong 4 bệnh viện được Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Bác sỹ Trường cho biết, tính từ đầu đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay, bệnh viện đã và đang điều trị cho hơn 400 bệnh nhân mắc Covid-19, thời điểm cao nhất là 160 bệnh nhân. Bệnh viện tiếp nhận và điều trị toàn bộ những bệnh nhân mắc Covid-19 từ không có triệu chứng đến nhóm bệnh nhân có triệu chứng nặng và nguy kịch; nhóm bệnh nhân Nhi, Sản, Ngoại, người nước ngoài mắc Covid-19.

Tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 khi vào viện được đưa vào khu nhà C để theo dõi và điều trị. “Tại đây, chúng tôi áp dụng mô hình tháp điều trị F0. Khu điều trị nhà C có 3 tầng điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 được chia theo mức độ bệnh, các yếu tố nguy cơ nặng, chỉ số chu kỳ xét nghiệm PCR SARS-CoV-2”, bác sỹ Trường chia sẻ.

Theo đó, tại tầng C6 tiếp nhận bệnh nhân mới, khám sàng lọc đánh giá để phân loại theo các nhóm yếu tố nguy cơ diễn biến nặng như: tuổi cao trên 60 tuổi; có bệnh lý nền; triệu chứng khởi phát rầm rộ như sốt cao liên tục, khó thở, độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi-Sp02 thấp < 96%.

Tầng C6 cũng là nơi điều trị cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch với đầy đủ trang thiết bị như: thở oxy gọng kính, thở oxy mask, thở máy HFNC (máy oxy lưu lượng cao), thở máy không xâm nhập, thở máy xâm nhập (đặt nội khí quản), lọc máu.

Nếu bệnh nhân không có các yếu tố nguy cơ trên thì sẽ được chuyển xuống tầng C5. Tầng C5 tiếp nhận và điều trị nhóm bệnh nhân trung bình và bệnh nhân đã được điều trị ổn định ở tầng C6 chuyển xuống. Cuối cùng, tầng C4 tiếp nhận nhóm bệnh nhân không có triệu chứng, bệnh nhân đã dừng thuốc điều trị ở C5 chuyển xuống và sẽ làm cho bệnh nhân ra viện khi bệnh nhân đủ điều kiện theo quy định.

Bác sỹ điều trị F0 Covid-19: Chúng tôi coi bệnh nhân như người thân, bè bạn
Bác sỹ Trường và đồng nghiệp luôn phải túc trực 24/24 với các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: MT)

“Giai điệu” 24h

Guồng quay của bộ máy ấy làm việc không ngưng nghỉ 24/24, tiếng bước chân chạy vội của các bác sỹ vào phòng cấp cứu lúc 12 giờ đêm, tiếng máy thở tút tút khiến đêm như dài hơn, tiếng cười đùa hồn nhiên của những đứa trẻ,… tất cả là “giai điệu” của khu điều trị, nơi hàng chục bác sỹ cùng hàng trăm bệnh nhân nỗ lực từng giây chiến đấu với “kẻ thù” Covid-19.

Bác sỹ Trường kể: Hằng ngày, chúng tôi thăm khám từng bệnh nhân thường quy 2 lần/ngày và xử trí các bệnh nhân có diễn biến nặng như suy hô hấp phải thở oxy, nặng hơn nữa phải thở oxy mask, thở máy HFNC, thở máy không xâm nhập, có trường hợp nguy kịch cần phải đặt ống nội khí quản thở máy xâm nhập và lọc máu.

Đối với các bệnh nhân nặng cần can thiệp như thở máy và lọc máu, các bác sĩ phải thay nhau trực tại buồng bệnh để kịp thời xử trí sự cố của máy móc và diễn biến bất thường của bệnh nhân. Đối với bệnh nhân nặng cần có sự theo dõi sát của nhân viên y tế.

Ngoài việc điều trị bệnh cho bệnh nhân, chúng tôi thường xuyên nhắn tin vào nhóm Zalo phòng bệnh để động viên tinh thần cho các bệnh nhân để họ có thêm niềm tin vượt qua bệnh tật. Với chúng tôi, đây là cách để trấn an, giúp họ cảm thấy an tâm rằng luôn có chúng tôi bên cạnh, cùng họ vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng.

Hàng trăm bệnh nhân, mỗi người một câu chuyện, một diễn biến bệnh, một hoàn cảnh khác nhau, có những bệnh nhân khiến chúng tôi thực sự cảm động.

Trong quá trình điều trị vừa qua, tôi có tiếp nhận một gia đình gồm 2 ông bà là F1, 2 cháu nhỏ 2 và 3 tuổi là F0. Khi tôi hỏi bố mẹ của các cháu đang ở đâu, không vào chăm các con mà để 2 ông bà già vào chăm? Vì người già nếu nhiễm Covid-19 sẽ diễn biến nặng và nguy hiểm hơn so với người trẻ. Và tôi được biết, do bố mẹ cháu bị kẹt lại ở thành phố Hồ Chí Minh không thể ra Hà Nội chăm con được.

Lúc mới vào, cả hai ông bà đều không có triệu chứng nhưng sau khoảng 1 tuần, 2 ông bà đều biểu hiện sốt, ho và kết quả PCR SARCoV-2 dương tính. Sau đó, bà của 2 cháu bé diễn biến nặng hơn phải nằm phòng cấp cứu thở máy HFNC rồi phải lọc máu, khi đó, ông của 2 bé đã gửi 2 cháu nhỏ nhờ những người bệnh cùng phòng trông giúp.

Là bác sỹ điều trị trực tiếp cho cả gia đình, tôi nỗ lực điều trị tốt nhất để bà của 2 bé mau chóng khỏe lại! Cũng may mắn bệnh nhân đã đáp ứng với điều trị và hồi phục dần.

Trong quá trình điều trị và giải thích bệnh của bà cho ông, tôi cũng nói đến đến điều xấu nhất có thể là ông cũng có thể sẽ giống như bà. Sau đó, điều không mong muốn đã xảy ra, ông của 2 bé cũng diễn biến nặng lên, cũng phải thở HFNC và lọc máu. Vì 2 ông bà đều diễn biến nặng như vậy nên việc chăm sóc cho 2 cháu nhỏ đều cần đến sự giúp đỡ của các bệnh nhân khác.

Tôi luôn động viên 2 ông bà cố gắng để mau khỏe lại để chăm sóc cháu nhỏ. Sau một thời gian điều trị tích cực, sức khỏe của 2 ông bà đã ổn định, có thể chăm sóc được cháu. Đó là niềm vui không chỉ của gia đình bệnh nhân, mà còn là niềm hạnh phúc của nhân viên y tế chúng tôi.

Bác sỹ điều trị F0 Covid-19: chúng tôi coi bệnh nhân như người thân, bè bạn
Có những ngày làm việc gần như 24/24h cũng không thể đánh gục các chiến binh áo trắng. (Ảnh: MT)

Sứ mệnh đồng hành

Ngay từ khi bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam, bác sỹ Trường và một số đồng nghiệp đã được giao nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện, mỗi lần có đợt bùng phát dịch bệnh, tất cả kíp điều trị đều sẵn sàng với tinh thần cao nhất quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Bác sỹ Trường chia sẻ: “Động lực quan trọng nhất đối với tôi luôn là gia đình nhỏ của mình, tiếp đó là mong muốn chữa khỏi bệnh cho người bệnh. Những ngày làm việc gần như 24/24h đương nhiên cũng làm chúng tôi mệt mỏi nhưng không thể gục ngã, chỉ cần người bệnh còn tin tưởng chúng tôi, chúng tôi sẽ còn chiến đấu vì họ”.

Bác sỹ Trường cho rằng: “Những ngày này, trong mỗi chúng ta ai cũng có chung một niềm mong mỏi đó là dịch bệnh sớm kết thúc để cuộc sống được sớm trở lại bình thường, được ra ngoài hít bầu không khí trong lành, trẻ em được đến trường học tập, vui chơi, và chúng tôi, những nhân viên y tế trên khắp cả nước được trở về nhà, được ôm vào lòng những đứa con nhỏ của mình,…

Để làm được điều đó, chúng ta không thể nỗ lực riêng lẻ. Điều mà mọi nhân viên y tế đang làm công tác chống dịch như chúng tôi mong muốn đó là người dân tuân thủ đúng các quy định phòng dịch của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để dịch bệnh không lan rộng thêm nữa”.

Ngày Gia đình ASEAN 2021: Thúc đẩy vai trò đặc biệt của phụ nữ ASEAN

Ngày Gia đình ASEAN 2021: Thúc đẩy vai trò đặc biệt của phụ nữ ASEAN

Trả lời phỏng vấn báo Thế giới & Việt Nam nhân Ngày Gia đình ASEAN, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại ...

Covid-19 ở Hà Nội: Sáng 9/8 thông báo có 9 ca mắc mới tại 5 quận, huyện

Covid-19 ở Hà Nội: Sáng 9/8 thông báo có 9 ca mắc mới tại 5 quận, huyện

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội trong đêm qua và sáng sớm nay 9/8, trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận ...

Đọc thêm

Số ca mắc Covid-19 thấp, Campuchia hướng tới mở cửa hoàn toàn nền kinh tế

Số ca mắc Covid-19 thấp, Campuchia hướng tới mở cửa hoàn toàn nền kinh tế

Baoquocte.vn. Chính phủ Campuchia đang lê kế hoạch hồi phục nền kinh tế và trở lại cuộc sống bình thường mới trước khi kết thúc năm 2021.
Tham vấn song phương giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga

Tham vấn song phương giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga phối hợp tổ chức Tham vấn song phương cấp Cục/ Vụ trưởng giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang ...
Quốc hội thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế

Quốc hội thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế

Baoquocte.vn. Thứ tư, ngày 27/10, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và WEF

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và WEF

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và WEF theo lời mời của Chủ tịch điều hành và Nhà sáng ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 27/10: Thêm 28 ca mắc mới; Ổ dịch mới ở Mê Linh đã có 7 người dương tính

Covid-19 ở Hà Nội ngày 27/10: Thêm 28 ca mắc mới; Ổ dịch mới ở Mê Linh đã có 7 người dương tính

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội tối 27/10 thông báo ghi nhận có 28 ca Covid-19 mới, trong đó: 10 ca ở cộng đồng, 17 ca tại khu cách ly và ...
Covid-19 tối 27/10: Thêm 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca trong 24 giờ; Ổ dịch Mê Linh Hà Nội có hơn 1.400 người liên quan

Covid-19 tối 27/10: Thêm 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca trong 24 giờ; Ổ dịch Mê Linh Hà Nội có hơn 1.400 người liên quan

Baoquocte.vn. Ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tại 47 tỉnh, thành phố, 2.052 ca cộng đồng. Truy vết được hơn 1.400 người liên quan ổ dịch mới ở Mê Linh Hà ...
XSMN 28/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/10/2021. xổ số hôm nay 28/10

XSMN 28/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/10/2021. xổ số hôm nay 28/10

Baoquocte.vn. XSMN 28/10. xổ số hôm nay 28/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/10/2021. xo so mien nam. XSMN thứ 5. SXMN. KQSXMN.
XSMB 28/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/10/2021. dự đoán XSMB thứ 5

XSMB 28/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/10/2021. dự đoán XSMB thứ 5

Baoquocte.vn. XSMB 28/10. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/10/2021. xổ số hôm nay. XSMB thứ 5. KQSXMB. xo so mien bac.
XSAG 28/10/2021, kết quả xổ số An Giang hôm nay 28/10/2021. KQXSAG thứ 5

XSAG 28/10/2021, kết quả xổ số An Giang hôm nay 28/10/2021. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 28/10. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 10 năm 2021. KQXSAG 28/10. Xo so An Giang. KQXSAG.
Lần đầu tiên, Việt Nam ra mắt chương trình truyền thông riêng về bình đẳng giới

Lần đầu tiên, Việt Nam ra mắt chương trình truyền thông riêng về bình đẳng giới

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1790/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030.
GS. Trương Nguyện Thành: Muốn khởi nghiệp thành công, phải 'điên' có tính toán

GS. Trương Nguyện Thành: Muốn khởi nghiệp thành công, phải 'điên' có tính toán

Baoquocte.vn. Các bạn trẻ khởi nghiệp nên đi làm công trước khi làm ông chủ để học nghề, chứ không phải mượn một khoản tiền rồi ra lập công ty là thành công.
TP. Hồ Chí Minh: Sáng nay, 1.000 học sinh đầu tiên sẽ tiêm vaccine Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Sáng nay, 1.000 học sinh đầu tiên sẽ tiêm vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng nay (27/10), hơn 1.000 học sinh từ 12-17 tuổi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vaccine Covid-19.
Những tỉnh, thành nào đã tổ chức dạy học trực tiếp?

Những tỉnh, thành nào đã tổ chức dạy học trực tiếp?

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 25/10, cả nước có 23 tỉnh, thành đã tổ chức dạy học trực tiếp; 25 tỉnh thành dạy học trực tuyến và qua truyền hình.
Bác sĩ, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Chưa có vaccine cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp

Bác sĩ, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Chưa có vaccine cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp

Baoquocte.vn. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chúng ta chưa có vaccine cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp mà nên học online.
Xếp hạng giáo viên và tâm tư của nhiều nhà giáo

Xếp hạng giáo viên và tâm tư của nhiều nhà giáo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà giáo cho rằng chùm thông tư quy định về việc sử dụng chứng chỉ để xếp hạng giáo viên có rất nhiều điểm bất cập.
Ba nhà khoa học Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới 3 năm liên tiếp

Ba nhà khoa học Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới 3 năm liên tiếp

Baoquocte.vn. GS Nguyễn Đình Đức, GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS. Lê Hoàng Sơn lọt vào top 10.000 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới 3 năm liên tiếp.
Covid-19: Siêu kháng thể - phản ứng miễn dịch đang 'thách đố' các nhà khoa học

Covid-19: Siêu kháng thể - phản ứng miễn dịch đang 'thách đố' các nhà khoa học

Baoquocte.vn. Sau khi tiêm vaccine Covid-19, phản ứng miễn dịch của người đã khỏi bệnh mạnh hơn so với những người chưa mắc bệnh.
Việt Nam có thêm 2,6 triệu liều vaccine Pfizer từ Mỹ

Việt Nam có thêm 2,6 triệu liều vaccine Pfizer từ Mỹ

Baoquocte.vn. Tối 24/10, lô 2,6 triệu liều vaccine Pfizer mà Mỹ trao tặng cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã về tới Việt Nam.
Nghiên cứu mới: Vitamin B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng Covid-19

Nghiên cứu mới: Vitamin B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Theo một nghiên cứu mới, Vitamin B6 đóng vai trò tiềm tàng giúp ngăn chặn hội chứng 'cơn bão cytokine' ở những bệnh nhân mắc Covid-19.
Pháp: Nên tiêm phòng cúm song song với chủng ngừa Covid-19

Pháp: Nên tiêm phòng cúm song song với chủng ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Chính phủ Pháp khuyến cáo nên tiêm phòng cúm song song với chủng ngừa Covid-19 tại các điểm tiêm chủng.
Lý do người lớn tuổi vẫn có thể mắc Covid-19 dù tiêm đủ vaccine?

Lý do người lớn tuổi vẫn có thể mắc Covid-19 dù tiêm đủ vaccine?

Baoquocte.vn. Nhiều yếu tố làm suy giảm hệ miễn dịch của người cao tuổi. Tuy nhiên, tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19, thậm chí là tiêm tăng cường, sẽ hạn chế nguy cơ nhập viện hoặc ...
Các biến thể Covid-19 mới có tiếp tục xuất hiện và nguy hiểm hơn?

Các biến thể Covid-19 mới có tiếp tục xuất hiện và nguy hiểm hơn?

Baoquocte.vn. Trong tương lai có thể xuất hiện thêm những biến thể mới lách được vaccine và miễn dịch tự nhiên nhưng khó lây lan nhanh như Delta.
XSMN 28/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/10/2021. xổ số hôm nay 28/10

XSMN 28/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/10/2021. xổ số hôm nay 28/10

Baoquocte.vn. XSMN 28/10. xổ số hôm nay 28/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/10/2021. xo so mien nam. XSMN thứ 5. SXMN. KQSXMN.
XSMB 28/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/10/2021. dự đoán XSMB thứ 5

XSMB 28/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/10/2021. dự đoán XSMB thứ 5

Baoquocte.vn. XSMB 28/10. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/10/2021. xổ số hôm nay. XSMB thứ 5. KQSXMB. xo so mien bac.
XSAG 28/10/2021, kết quả xổ số An Giang hôm nay 28/10/2021. KQXSAG thứ 5

XSAG 28/10/2021, kết quả xổ số An Giang hôm nay 28/10/2021. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 28/10. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 10 năm 2021. KQXSAG 28/10. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSMT 28/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/10/2021. KQXSMT thứ 5

XSMT 28/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/10/2021. KQXSMT thứ 5

Baoquocte.vn. XSMT 28/10. xổ số hôm nay. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/10/2021. XSMT thứ 5. SXMT. KQSXMT. xo so mien trung.
Vietlott 27/10/2021. Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 27/10/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 27/10/2021. Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 27/10/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 27/10. xổ số Vietlott Max 3D 27/10. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 27/10/2021 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
XSDN 27/10/2021, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 27/10/2021. KQXSDN thứ 4

XSDN 27/10/2021, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 27/10/2021. KQXSDN thứ 4

Baoquocte.vn. XSDN 27/10. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 27 tháng 10 năm 2021. xo so dong nai. KQXSDN 27/10. KQXSDN.
Phiên bản di động