Bác sỹ điều trị F0 Covid-19: Chúng tôi coi bệnh nhân như người thân, bè bạn

Phương Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trở về nhà sau nhiều tuần điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Sở Y tế Hà Nội), như một thói quen, bác sỹ Lê Mạnh Trường vẫn nhắn tin qua Zalo hỏi han những bệnh nhân đang được điều trị.
Bác sỹ điều trị F0 Covid-19: Chúng tôi coi bệnh nhân như người thân, bè bạn
Trong đợt dịch thứ 4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã và đang điều trị cho hơn 400 bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: MT)

Bác sỹ Trường chia sẻ: “Các bệnh nhân Covid-19 vẫn có thể tiếp cận được với thông tin dịch bệnh phức tạp thông qua điện thoại cá nhân, các phương tiện thông tin đại chúng. Đa phần đều vô cùng lo lắng. Tâm bệnh cũng là điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy ở các bệnh nhân Covid-19. Nếu chỉ đơn thuần thăm khám và điều trị cho họ như những bệnh nhân bình thường thì e rằng mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi coi họ như người thân, bè bạn,… quan tâm hỏi han để họ luôn cảm giác có người đồng hành, dù có chuyện gì xảy ra vẫn sẽ luôn bảo vệ họ”.

Tuyến đầu chống dịch

Bệnh viện đa khoa Đức Giang là một trong 4 bệnh viện được Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Bác sỹ Trường cho biết, tính từ đầu đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay, bệnh viện đã và đang điều trị cho hơn 400 bệnh nhân mắc Covid-19, thời điểm cao nhất là 160 bệnh nhân. Bệnh viện tiếp nhận và điều trị toàn bộ những bệnh nhân mắc Covid-19 từ không có triệu chứng đến nhóm bệnh nhân có triệu chứng nặng và nguy kịch; nhóm bệnh nhân Nhi, Sản, Ngoại, người nước ngoài mắc Covid-19.

Tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 khi vào viện được đưa vào khu nhà C để theo dõi và điều trị. “Tại đây, chúng tôi áp dụng mô hình tháp điều trị F0. Khu điều trị nhà C có 3 tầng điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 được chia theo mức độ bệnh, các yếu tố nguy cơ nặng, chỉ số chu kỳ xét nghiệm PCR SARS-CoV-2”, bác sỹ Trường chia sẻ.

Theo đó, tại tầng C6 tiếp nhận bệnh nhân mới, khám sàng lọc đánh giá để phân loại theo các nhóm yếu tố nguy cơ diễn biến nặng như: tuổi cao trên 60 tuổi; có bệnh lý nền; triệu chứng khởi phát rầm rộ như sốt cao liên tục, khó thở, độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi-Sp02 thấp < 96%.

Tầng C6 cũng là nơi điều trị cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch với đầy đủ trang thiết bị như: thở oxy gọng kính, thở oxy mask, thở máy HFNC (máy oxy lưu lượng cao), thở máy không xâm nhập, thở máy xâm nhập (đặt nội khí quản), lọc máu.

Nếu bệnh nhân không có các yếu tố nguy cơ trên thì sẽ được chuyển xuống tầng C5. Tầng C5 tiếp nhận và điều trị nhóm bệnh nhân trung bình và bệnh nhân đã được điều trị ổn định ở tầng C6 chuyển xuống. Cuối cùng, tầng C4 tiếp nhận nhóm bệnh nhân không có triệu chứng, bệnh nhân đã dừng thuốc điều trị ở C5 chuyển xuống và sẽ làm cho bệnh nhân ra viện khi bệnh nhân đủ điều kiện theo quy định.

Bác sỹ điều trị F0 Covid-19: Chúng tôi coi bệnh nhân như người thân, bè bạn
Bác sỹ Trường và đồng nghiệp luôn phải túc trực 24/24 với các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: MT)

“Giai điệu” 24h

Guồng quay của bộ máy ấy làm việc không ngưng nghỉ 24/24, tiếng bước chân chạy vội của các bác sỹ vào phòng cấp cứu lúc 12 giờ đêm, tiếng máy thở tút tút khiến đêm như dài hơn, tiếng cười đùa hồn nhiên của những đứa trẻ,… tất cả là “giai điệu” của khu điều trị, nơi hàng chục bác sỹ cùng hàng trăm bệnh nhân nỗ lực từng giây chiến đấu với “kẻ thù” Covid-19.

Bác sỹ Trường kể: Hằng ngày, chúng tôi thăm khám từng bệnh nhân thường quy 2 lần/ngày và xử trí các bệnh nhân có diễn biến nặng như suy hô hấp phải thở oxy, nặng hơn nữa phải thở oxy mask, thở máy HFNC, thở máy không xâm nhập, có trường hợp nguy kịch cần phải đặt ống nội khí quản thở máy xâm nhập và lọc máu.

Đối với các bệnh nhân nặng cần can thiệp như thở máy và lọc máu, các bác sĩ phải thay nhau trực tại buồng bệnh để kịp thời xử trí sự cố của máy móc và diễn biến bất thường của bệnh nhân. Đối với bệnh nhân nặng cần có sự theo dõi sát của nhân viên y tế.

Ngoài việc điều trị bệnh cho bệnh nhân, chúng tôi thường xuyên nhắn tin vào nhóm Zalo phòng bệnh để động viên tinh thần cho các bệnh nhân để họ có thêm niềm tin vượt qua bệnh tật. Với chúng tôi, đây là cách để trấn an, giúp họ cảm thấy an tâm rằng luôn có chúng tôi bên cạnh, cùng họ vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng.

Hàng trăm bệnh nhân, mỗi người một câu chuyện, một diễn biến bệnh, một hoàn cảnh khác nhau, có những bệnh nhân khiến chúng tôi thực sự cảm động.

Trong quá trình điều trị vừa qua, tôi có tiếp nhận một gia đình gồm 2 ông bà là F1, 2 cháu nhỏ 2 và 3 tuổi là F0. Khi tôi hỏi bố mẹ của các cháu đang ở đâu, không vào chăm các con mà để 2 ông bà già vào chăm? Vì người già nếu nhiễm Covid-19 sẽ diễn biến nặng và nguy hiểm hơn so với người trẻ. Và tôi được biết, do bố mẹ cháu bị kẹt lại ở thành phố Hồ Chí Minh không thể ra Hà Nội chăm con được.

Lúc mới vào, cả hai ông bà đều không có triệu chứng nhưng sau khoảng 1 tuần, 2 ông bà đều biểu hiện sốt, ho và kết quả PCR SARCoV-2 dương tính. Sau đó, bà của 2 cháu bé diễn biến nặng hơn phải nằm phòng cấp cứu thở máy HFNC rồi phải lọc máu, khi đó, ông của 2 bé đã gửi 2 cháu nhỏ nhờ những người bệnh cùng phòng trông giúp.

Là bác sỹ điều trị trực tiếp cho cả gia đình, tôi nỗ lực điều trị tốt nhất để bà của 2 bé mau chóng khỏe lại! Cũng may mắn bệnh nhân đã đáp ứng với điều trị và hồi phục dần.

Trong quá trình điều trị và giải thích bệnh của bà cho ông, tôi cũng nói đến đến điều xấu nhất có thể là ông cũng có thể sẽ giống như bà. Sau đó, điều không mong muốn đã xảy ra, ông của 2 bé cũng diễn biến nặng lên, cũng phải thở HFNC và lọc máu. Vì 2 ông bà đều diễn biến nặng như vậy nên việc chăm sóc cho 2 cháu nhỏ đều cần đến sự giúp đỡ của các bệnh nhân khác.

Tôi luôn động viên 2 ông bà cố gắng để mau khỏe lại để chăm sóc cháu nhỏ. Sau một thời gian điều trị tích cực, sức khỏe của 2 ông bà đã ổn định, có thể chăm sóc được cháu. Đó là niềm vui không chỉ của gia đình bệnh nhân, mà còn là niềm hạnh phúc của nhân viên y tế chúng tôi.

Bác sỹ điều trị F0 Covid-19: chúng tôi coi bệnh nhân như người thân, bè bạn
Có những ngày làm việc gần như 24/24h cũng không thể đánh gục các chiến binh áo trắng. (Ảnh: MT)

Sứ mệnh đồng hành

Ngay từ khi bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam, bác sỹ Trường và một số đồng nghiệp đã được giao nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện, mỗi lần có đợt bùng phát dịch bệnh, tất cả kíp điều trị đều sẵn sàng với tinh thần cao nhất quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Bác sỹ Trường chia sẻ: “Động lực quan trọng nhất đối với tôi luôn là gia đình nhỏ của mình, tiếp đó là mong muốn chữa khỏi bệnh cho người bệnh. Những ngày làm việc gần như 24/24h đương nhiên cũng làm chúng tôi mệt mỏi nhưng không thể gục ngã, chỉ cần người bệnh còn tin tưởng chúng tôi, chúng tôi sẽ còn chiến đấu vì họ”.

Bác sỹ Trường cho rằng: “Những ngày này, trong mỗi chúng ta ai cũng có chung một niềm mong mỏi đó là dịch bệnh sớm kết thúc để cuộc sống được sớm trở lại bình thường, được ra ngoài hít bầu không khí trong lành, trẻ em được đến trường học tập, vui chơi, và chúng tôi, những nhân viên y tế trên khắp cả nước được trở về nhà, được ôm vào lòng những đứa con nhỏ của mình,…

Để làm được điều đó, chúng ta không thể nỗ lực riêng lẻ. Điều mà mọi nhân viên y tế đang làm công tác chống dịch như chúng tôi mong muốn đó là người dân tuân thủ đúng các quy định phòng dịch của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để dịch bệnh không lan rộng thêm nữa”.

Ngày Gia đình ASEAN 2021: Thúc đẩy vai trò đặc biệt của phụ nữ ASEAN

Ngày Gia đình ASEAN 2021: Thúc đẩy vai trò đặc biệt của phụ nữ ASEAN

Trả lời phỏng vấn báo Thế giới & Việt Nam nhân Ngày Gia đình ASEAN, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại ...

Covid-19 ở Hà Nội: Sáng 9/8 thông báo có 9 ca mắc mới tại 5 quận, huyện

Covid-19 ở Hà Nội: Sáng 9/8 thông báo có 9 ca mắc mới tại 5 quận, huyện

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội trong đêm qua và sáng sớm nay 9/8, trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận ...

Đọc thêm

Canada: Giông bão mạnh, ít nhất 4 người thiệt mạng, mất điện trên diện rộng

Canada: Giông bão mạnh, ít nhất 4 người thiệt mạng, mất điện trên diện rộng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng, nhiều cây bị đổ và gần 900.000 người rơi vào cảnh mất điện khi giông bão mạnh quét qua miền Đông Canada ngày ...
Nga tính toán việc 'cứu' đồng minh thân cận của Tổng thống Putin bị Ukraine giam giữ

Nga tính toán việc 'cứu' đồng minh thân cận của Tổng thống Putin bị Ukraine giam giữ

Baoquocte.vn. Nga sẽ xem xét trao đổi những tù nhân của Ukraine lấy một nhà tài phiệt người Ukraine được cho là đồng minh thân cận của ông Putin.
Tối nay (22/5), chờ đợi HLV Park Hang Seo giải 'bài toán' U23 Thái Lan

Tối nay (22/5), chờ đợi HLV Park Hang Seo giải 'bài toán' U23 Thái Lan

Baoquocte.vn. So về thực lực, U23 Việt Nam lúc này không kém U23 Thái Lan, cộng lợi thế sân nhà, chiến thắng dường như đang chờ HLV Park Hang Seo và ...
Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/5. âm lịch hôm nay 23/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 23 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022: Tuổi Dần công việc thuận lợi hơn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022: Tuổi Dần công việc thuận lợi hơn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 23/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Tuần qua, cả nước ghi nhận 10 ca tử vong do Covid-19

Tuần qua, cả nước ghi nhận 10 ca tử vong do Covid-19

Baoquocte.vn. Số ca tử vong do Covid-19 trên cả nước trong thời gian gần đây ở mức rất thấp, số ca tử vong trong 2 tuần qua ở mức 10 ca/tuần.
Thăm Oman, Tổng thống Iran nỗ lực khôi phục dự án đường ống dẫn khí

Thăm Oman, Tổng thống Iran nỗ lực khôi phục dự án đường ống dẫn khí

Baoquocte.vn. Tổng thống Iran thăm Oman nhằm khôi phục dự án bị trì hoãn do hai bên bất đồng về giá cả và Oman chịu sức ép từ Mỹ trong việc ...
Nói phương Tây 'rất lạ lùng', Ukraine tuyên bố loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga

Nói phương Tây 'rất lạ lùng', Ukraine tuyên bố loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga

Baoquocte.vn. Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga.
Vietlott 22/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. xổ số Mega 655

Vietlott 22/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. xổ số Mega 655

Baoquocte.vn. Vietlott 22/5. Vietlott Mega 22/5. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. XS Vietlott 645 hom nay.
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu gì để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO?

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu gì để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO?

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước Bắc Âu thể hiện sự hợp tác rõ ràng về chống khủng bố ...
Hàng trăm doanh nhân chung tay vì học trò nghèo, hiếu học

Hàng trăm doanh nhân chung tay vì học trò nghèo, hiếu học

Baoquocte.vn. Câu lạc bộ Doanh nhân 2030, không chỉ là sân chơi, cầu nối để gắn kết các thành viên cùng phát triển, mà còn là nơi để chung tay hành động vì cộng đồng.
Bộ GD&ĐT sẽ bỏ xếp hạng đạo đức nhà giáo?

Bộ GD&ĐT sẽ bỏ xếp hạng đạo đức nhà giáo?

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, khi triển khai các Thông tư 01, 02, 03, 04, có ý kiến cho rằng việc phân chia đạo đức nhà giáo theo hạng là không phù hợp.
Hà Nội: Năm học tới, học phí có thể tăng gấp đôi

Hà Nội: Năm học tới, học phí có thể tăng gấp đôi

Baoquocte.vn. Học phí các cấp tại Hà Nội có thể tăng khoảng gấp đôi năm ngoái, trừ bậc THPT vùng 1 và 2 có mức học phí tăng từ 217.000 đồng lên 300.000 đồng.
Văn phòng Hessen trao học bổng cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội

Văn phòng Hessen trao học bổng cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ trao học bổng Hessen cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội.
Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh

Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh

Baoquocte.vn. Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Baoquocte.vn. Mới đây, tập đoàn Nova Group đã ký kết hợp tác cùng với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong việc triển khai và đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng.
Thêm Thụy Sỹ, Israel có ca đầu tiên, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan khắp châu Âu

Thêm Thụy Sỹ, Israel có ca đầu tiên, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan khắp châu Âu

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Thụy Sỹ, Israel xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, trong bối cảnh căn bệnh truyền nhiễm đang lây lan khắp châu Âu.
Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Baoquocte.vn. Đến nay cả nước đã có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây...
WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu bùng phát dịch

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu bùng phát dịch

Baoquocte.vn. WHO tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây, phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi.
Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Baoquocte.vn. Người mắc Covid-19 cần liên hệ ngay nhân viên y tế nếu cảm thấy khó thở khi hoạt động nhẹ, đau ngực, tim đập nhanh, có ý nghĩ tự tử…
Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Baoquocte.vn. ‘Mật mã ung thư- Hiểu biết mới đột phá về bí ẩn ung thư’ cung cấp những hiểu biết mới nhất về căn bệnh được mệnh danh là 'hoàng đế của các loại bệnh'.
Cách ly 750 ngày vì... Covid-19

Cách ly 750 ngày vì... Covid-19

Baoquocte.vn. Sara Anne Willette, sống ở bang Iowa (Mỹ), đã trải qua hơn 750 ngày cách ly kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, do chứng suy giảm miễn dịch.
Vietlott 22/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. xổ số Mega 655

Vietlott 22/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. xổ số Mega 655

Baoquocte.vn. Vietlott 22/5. Vietlott Mega 22/5. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. XS Vietlott 645 hom nay.
XSTG 22/5, kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay 22/5/2022. KQXSTG chủ nhật

XSTG 22/5, kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay 22/5/2022. KQXSTG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSTG 22/5. Trực tiếp kết quả xổ số Tiền Giang nhanh nhất hôm nay - XSTG 22/5/2022. KQXSTG. ket qua xo so Tien Giang.
XSKG 22/5, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 22/5/2022. KQXSKG chủ nhật

XSKG 22/5, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 22/5/2022. KQXSKG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSKG 22/5. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang nhanh nhất hôm nay - XSKG 22/5/2022. KQXSKG chủ Nhật. ket qua xo so Kien Giang
XSDL 22/5, kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay 22/5/2022. KQXSDL chủ nhật

XSDL 22/5, kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay 22/5/2022. KQXSDL chủ nhật

Baoquocte.vn. XSDL 22/5. Trực tiếp kết quả xổ số Đà Lạt nhanh nhất hôm nay - XSDL 22/5/2022. Ket qua xo so Da Lat. KQXSDL.
XSMN 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/5/2022. SXMN 22/5. XSMN Chủ Nhật

XSMN 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/5/2022. SXMN 22/5. XSMN Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSMN 22/5. xổ số hôm nay 22/5. kết quả xổ số miền Nam 22/5/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 22 tháng 5. xổ số miền Nam chủ nhật. SXMN 22/5
XSMB 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/5/2022. dự đoán XSMB Chủ Nhật

XSMB 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/5/2022. dự đoán XSMB Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSMB 22/5. kết quả xổ số miền Bắc 22/5/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 20 tháng 5. xổ số hôm nay 22/5. dự đoán XSMB 22/5. SXMB 22/5
Phiên bản di động