Bãi đá cổ Stonehenge không còn là bí ẩn

21/07/2012 14:43

Không phải là nơi thờ cúng tín ngưỡng, nơi chữa bệnh, đài quan sát, hay là sản phẩm của người ngoài hành tinh, bãi đá cổ Stonehenge nằm tại phía nam nước Anh là công trình thể hiện sự thống nhất giữa các bộ tộc. Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Anh vừa được công bố.

Sau 10 năm nghiên cứu, các tác giả của dự án Stonehenge Riverside (SRP) cho biết, những tảng đá trong quần thể Stonehenge tượng trưng cho tổ tiên của nhiều thị tộc khác nhau tới cuối thời kỳ Đồ đá.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Mike Parker Pearson (Đại học Sheffield), con người thời kỳ đồ đá mới ngày càng trở nên đoàn kết trong quá trình kiến tạo công trình này vào khoảng những 3000 đến 2500 trước Công Nguyên. Vào thời điểm xây dựng bãi đá, đã có một nền văn hóa phát triển rộng khắp hòn đảo. “Cùng một kiểu nhà, đồ gốm và các dạng vật liệu khác được sử dụng từ Orkney tới bờ biển phía nam. Điều này rất khác đối với chủ nghĩa địa phương của các thế kỷ trước”, ông nói. Parke Pearson cho biết, bản thân Stonehenge là một công trình đồ sộ, đòi hỏi sức lao động của hàng ngàn người, vì thế “đó cũng là một biểu hiện của sự đoàn kết”, ông nói.

Quần thể đá Stonehenge là những cột đá lớn xếp thành một vòng tròn. Mỗi cột đá cao khoảng 4m, rộng khoảng 2m, dày khoảng 1m, nặng khoảng 25 tấn. Trong đó 2 cột đá nặng nhất khoảng 50 tấn. Trên một số cột đá còn có những tảng đá xếp ngang như xà nhà, tạo thành cổng vòm lớn. Xung quanh những vòng tròn cột đá đồng tâm là một đường hào sâu 6m, rộng khoảng 21m. Bên trong hào là 56 cái hố tạo thành một vòng tròn. Các hố hiện nay đã bị đá vôi lấp đầy, bên trong còn lẫn tro cốt của con người.

Bãi đá cổ Stonehenge đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.

Mai Anh