Bàn giao trường mầm non ở Lào do ĐSQ Việt Nam xây tặng

02/11/2016 09:44

Ngày 1/11, tại tỉnh Phongsaly, Bắc Lào, đã diễn ra Lễ bàn giao trường mầm non bản Dọ, huyện Bounnua, tỉnh Phongsaly.

TIN LIÊN QUAN
ban giao truong mam non o lao do dsq viet nam xay tang Khai giảng lớp học tiếng Việt cho cán bộ Quân Y Lào
ban giao truong mam non o lao do dsq viet nam xay tang Khánh thành "ngôi nhà chung" của cộng đồng người Việt ở Bắc Lào

Công trình là quà của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Công ty xăng dầu PV Oil Lào dành tặng con em nhân dân các dân tộc bản Dọ, huyện Bounnua.

Dự án xây dựng trường mầm non bản Dọ, huyện Bounnua, tỉnh Phongsaly do Công ty xây dựng cầu đường Xompasong là nhà thầu thi công xây dựng với kết cấu 1 tầng đổ bê tông cốt thép vững chắc trên tổng diện tích khu đất gần 350 m2.

Công trình gồm 3 phòng học, 1 phòng nghỉ giáo viên, các phòng vệ sinh, khu vui chơi ngoài trời cùng các thiết bị phụ trợ dành cho cô và bé như: bàn ghế, bảng, bộ đồ chơi... với tổng vốn đầu tư 100.000 USD.

ban giao truong mam non o lao do dsq viet nam xay tang
Lễ khánh thành trường mầm non bản Dọ, huyện Bounnua, tỉnh Phongsaly.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Thoongxi Sauxuliphome, phó Tỉnh trưởng tỉnh Phongsaly bày tỏ sự vui mừng phấn khởi cho rằng, công trình một lần nữa tăng cường tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Lào nói chung cũng như giữa tỉnh Phongsaly và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào nói riêng. Đây là phần đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, nguồn nhân lực của tỉnh Phongsaly.

“Chính quyền tỉnh đánh giá rất cao công trình của phía Việt Nam xây tặng, nó có ý nghĩa lịch sử. Chúng tôi sẽ giữ gìn và sử dụng công trình này thật hiệu quả, làm sao để trường này trở thành trường điểm, trở thành hình mẫu cho các trường khác trong huyện, trong tỉnh.

Đây là món quà tặng rất có ý nghĩa bởi Đại sứ quán, các bạn Việt Nam đã rất quan tâm giúp đỡ chúng tôi phát triển nguồn nhân lực, từ lứa tuổi mầm non. Đây cũng là cơ sở để sau này chúng tôi góp phần xây dựng phát triển kinh tế xã hội”, ông Thoongxi Sauxuliphome nói.

ban giao truong mam non o lao do dsq viet nam xay tang
Cơ sở vật chất khang trang của trường mầm non bản Dọ, huyện Bounnua, tỉnh Phongsaly.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, món quà tặng này thể hiện tấm lòng cũng như trách nhiệm xã hội của Đại sứ quán cũng như cán bộ công nhân viên PV Oil Lào đối với bà con nhân dân các dân tộc huyện Bounnua, tỉnh Phongsaly. Đại sứ cho rằng,  món quà này chỉ là sự giúp đỡ bước đầu và  mong rằng Đảng bộ, các cấp chính quyền Tỉnh sẽ cùng các cô nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp trồng người tại nơi đây. Cô giáo Khankhame Sichommuang hiệu trưởng nhà trường phấn khởi khi giờ đây cô và trò trường mần non bản Dọ có một cơ ngơi khang trang đẹp đẽ.

Phongsaly là một trong 8 tỉnh nghèo của miền bắc Lào, có 7 huyện với dân số 180.000 người, thu nhập bình quân (GDP) đầu người 840 USD/người/năm. Hiện toàn tỉnh vẫn còn trên 27% hộ nghèo với thu nhập chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi. Trong tương lai, huyện Bounnua sẽ trở thành thủ phủ của tỉnh này.

ban giao truong mam non o lao do dsq viet nam xay tang Tiếp tục hoạt động của Đoàn cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 27-28/10, sáng 28/10, tại thủ đô Vientiane, bà Trương Thị Mai, Ủy viên ...

ban giao truong mam non o lao do dsq viet nam xay tang Kinh nghiệm của Việt Nam giúp Quốc hội Lào điều hành công tác tốt

Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

ban giao truong mam non o lao do dsq viet nam xay tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Thongloun Sisoulith

Chiều 25/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng ...

 

(theo ĐSQ Việt Nam tại Lào)