Ban Nữ công, Bộ Ngoại giao tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm ngoại giao

15/07/2020 15:51
Nhật Anh
15/07/2020 15:51

TGVN. Chiều ngày 14/7, Ban Nữ công Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UNWOMEN) tổ chức buổi trao đổi “Chuỗi tọa đàm về vai trò lãnh đạo của phụ nữ: Bài học từ hai nữ cán bộ ngoại giao thành công”.

TIN LIÊN QUAN
Các nhà ngoại giao nữ viếng lăng Bác, thiết thực hướng tới 75 năm thành lập Ngành
Buổi gặp mặt đặc biệt kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
4931 nth 1947
Toàn cảnh tọa đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tọa đàm có sự tham dự của Bà Maria Jesus Figa, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam; Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp Học viện Ngoại giao; Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UNWOMEN tại Việt Nam; Bà Nguyễn Minh Hằng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương, Bộ Ngoại giao; cùng đông đảo cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao và các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực cho các cán bộ nữ ngoại giao của Việt Nam và các cơ quan Liên hợp quốc trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19 tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống, trong đó có ngành ngoại giao.

4937 nth 1952
Các diễn giả tham gia thảo luận tại sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hoạt động này cũng nhằm thúc đẩy giao lưu, gắn kết và phối hợp công tác giữa các cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao với các cơ quan của Liên hợp quốc khi Việt Nam đang đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Là những nữ Đại sứ có bề dày kinh nghiệm, trải qua nhiều vị trí công tác cả ở trong và ngoài nước, trên các lĩnh vực khác nhau của cả ngoại giao song phương và đa phương, Đại sứ Maria Jesus Figa và Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đã trải lòng nhiều suy nghĩ, tâm sự, nhiều kinh nghiệm và bài học, từ quyết định lựa chọn ngành ngoại giao khi còn là những cô gái tuổi đôi mươi, đến những khó khăn, thách thức, những giây phút hạnh phúc, thành công trong cuộc đời làm đối ngoại.

1846 ynh viber 2020 07 15 14 02 48
Đại sứ Maria Jesus Figa chia sẻ: "Nếu được sinh ra 5 lần nữa và lựa chọn, tôi vẫn lựa chọn trở thành nhà ngoại giao". (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Với tình cảm và tâm huyết luôn mong muốn đào tạo các thế hệ cán bộ ngoại giao nữ có bản lĩnh, trình độ, phát huy tốt “sức mạnh mềm” của phụ nữ, hai Đại sứ đã chia sẻ rất nhiều lời khuyên chân tình đối với các cán bộ trẻ. Đó là cần không ngừng học hỏi, không ngại khó khăn, luôn nuôi dưỡng đam mê, quyết tâm và sẵn sàng thích ứng với thay đổi. Đó là phát huy khả năng quán xuyến, nhạy bén, sự thấu hiểu, cảm thông, luôn ủng hộ, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. 

1844 ynh viber 2020 07 15 14 02 41
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga chia sẻ những thách thức khi được bổ nhiệm là nữ Vụ trưởng đầu tiên phụ trách mảng công việc về hội nhập kinh tế quốc tế, đàm phán các hiệp định thương mại tự do và sự tham gia của Việt Nam tại các cơ chế kinh tế đa phương. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hai Đại sứ cũng chỉ ra những yêu cầu mới đối với cán bộ ngoại giao trong thời đại số. Để bắt kịp với xu thế 4.0 trên toàn cầu, những nhà ngoại giao nói chung và nhà ngoại giao nữ nói riêng cần trang bị cho bản thân kỹ năng ngoại giao số, khả năng lãnh đạo 4.0, đưa ra các sáng kiến tăng cường kết nối giữa các chính phủ, các dân tộc và giữa các con người với con người.

1841 ynh viber 2020 07 15 11 25 11
Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ban Nữ công Bộ Ngoại giao và UNWOMEN tại Hà Nội nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ và tiếp tục tổ chức chuỗi các tọa đàm, trao đổi về nâng cao năng lực lãnh đạo của các cán bộ nữ, qua đó thúc đẩy sự tham gia và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại và tăng cường hợp tác giữa Bộ Ngoại giao với các cơ quan của Liên hợp quốc.

Việt Nam – Lào: Thúc đẩy hoạt động cán bộ nữ ngoại giao trong cộng đồng ASEAN

 

Việt Nam – Lào: Thúc đẩy hoạt động cán bộ nữ ngoại giao trong cộng đồng ASEAN

TGVN. Ban nữ công hai Bộ Ngoại giao nhất trí cần tăng cường phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau nhằm thúc đẩy hoạt động của ...

Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao tổng kết năm 2019

 

Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao tổng kết năm 2019

TGVN. Ngày 11/12, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nữ năm 2019 và bàn phương hướng ...

Ngành Ngoại giao tưng bừng kỷ niệm ngày 8/3

 

Ngành Ngoại giao tưng bừng kỷ niệm ngày 8/3

Ngày 8/3, tại nhà làm việc của Bộ Ngoại giao (số 2 Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Ban Vì sự ...

Nhật Anh