Bàn về việc triển khai có hiệu quả chương trình lao động thời vụ tại Gangwon, Hàn Quốc

15/11/2019 14:40

TGVN. Ngày 14/11, Chính quyền tỉnh Gangwon đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức “Hội thảo triển khai có hiệu quả chương trình lao động thời vụ” tại tỉnh này.    

TIN LIÊN QUAN
hop tac trien khai co hieu qua chuong trinh lao dong thoi vu tai tinh gangwon han quoc Mái nhà chị em Việt ở xứ kim chi
hop tac trien khai co hieu qua chuong trinh lao dong thoi vu tai tinh gangwon han quoc Nhiều hoạt động ý nghĩa tại hội thao của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc
hop tac trien khai co hieu qua chuong trinh lao dong thoi vu tai tinh gangwon han quoc
Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, hai bên đã cùng nhau thảo luận về những khó khăn và phương hướng giải quyết khi tuyển dụng lao động Việt Nam làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong năm 2020, cũng như những nội dung sửa đổi trong Dự thảo chính sách mới về lao động thời vụ của Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Tham dự và phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Gia Liêm - Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện Việt Nam đang tiến hành đánh giá, tổng kết việc thực hiện 2 năm thí điểm đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương để kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành quy định phù hợp và các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động phái cử, tiếp nhận lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức này.

Ông Nguyễn Gia Liêm cũng cho biết, sau gần 2 năm triển khai, có 847 lượt lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước. Người lao động sau khi về nước phần lớn có mong muốn quay lại làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này.

hop tac trien khai co hieu qua chuong trinh lao dong thoi vu tai tinh gangwon han quoc
Toàn cảnh Hội thảo.

Về phía Hàn Quốc, chính quyền tỉnh Gangwon nhấn mạnh, nhu cầu lao động hiện nay của tỉnh là 5.000 người, song số lao động nước ngoài được tuyển dụng mới dừng lại ở con số 3.310 người. Trong đó, Philippines đứng đầu với 2.475 người, Việt Nam đứng thứ hai với 457 người, tiếp đến là Campuchia, Kyrgyzstan, Uzberkistan và Nepal.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Gangwon cũng muốn thông qua hội thảo lần này để đề xuất chính quyền các địa phương tại Việt Nam cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm lao động sang làm việc theo mùa vụ và tích cực hợp tác với chính quyền địa phương tại Hàn Quốc, để ứng phó và giải quyết nhanh trong trường hợp phát sinh các vấn đề.

Hai bên cũng đề cập những thay đổi về loại thị thực và bổ sung hồ sơ cần thiết, cũng như thiết lập hệ thống hỗ trợ y tế cho người lao động trong Dự thảo chính sách mới về lao động thời vụ của Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Chương trình lao động ngắn hạn theo thời vụ là dự án hợp tác lâu dài và ổn định giữa chính quyền các địa phương Hàn Quốc và Việt Nam, nhằm giúp  nông dân Hàn Quốc có thể tuyển dụng được lao động ngắn hạn trong mùa cao điểm.

hop tac trien khai co hieu qua chuong trinh lao dong thoi vu tai tinh gangwon han quoc
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Tính đến tháng 11/2019, đã có 6 tỉnh, thành phố của Việt Nam ký kết Thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc và đưa người lao động đi làm việc, bao gồm: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thái Bình, Hà Nam, Bình Thuận, Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, một số địa phương khác đang đàm phán để ký kết thỏa thuận, cũng như bày tỏ mong muốn hợp tác với địa phương Hàn Quốc theo hình thức này.

hop tac trien khai co hieu qua chuong trinh lao dong thoi vu tai tinh gangwon han quoc Tết cộng đồng ở Daejeon

Vào ngày 28/1 tới, cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Daejeon ở Hàn Quốc tổ chức một lễ hội chào đón năm mới ...

hop tac trien khai co hieu qua chuong trinh lao dong thoi vu tai tinh gangwon han quoc Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc góp phần đẩy mạnh quan hệ song phương

Ngày 8/7, tại Seoul, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức hội nghị kiện toàn Ban chấp hành và đề ra phương ...

hop tac trien khai co hieu qua chuong trinh lao dong thoi vu tai tinh gangwon han quoc Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc tổ chức giải bóng đá từ thiện

Giải bóng đá với chủ đề “Cho em một đôi chân” được tổ chức nhằm gây quỹ từ thiện giúp đỡ những trẻ em vùng ...

NN

(theo TTXVN)