Bánh cuốn Việt Nam. (Nguồn: Helen Recipes) |
Nếu như phở, bánh mì, nem rán hay bún chả đang dần trở thành những món ăn quen thuộc với du khách quốc tế, thì bánh cuốn vẫn là cái tên "lạ tai" chưa được nhiều tín đồ ẩm thực nước ngoài biết tới.
Nhưng mới đây, chuyên trang du lịch Traveller nổi tiếng của Australia đã gợi ý du khách nên thử thưởng thức.
Theo chuyên trang trên, món ăn giản dị này thoạt nhìn tưởng đơn giản, nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người nấu. Món ăn làm chủ yếu từ bột gạo, được tráng mỏng trên miếng vải và hấp trong nồi nước chừng vài phút.
Sau khi chín, thường thì mỗi chiếc bánh sẽ được cuốn trong nhân có thịt lợn băm cùng mộc nhĩ, chấm kèm nước mắm chua ngọt với hành phi thơm giòn rụm. Bánh cuốn là thức quà ngon xuất hiện từ lâu, nhưng đi qua mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S, món ăn này lại ẩn chứa hương vị rất riêng.
Tại Hà Nội nổi danh nhất là bánh cuốn Thanh Trì truyền thống. Đây là loại bánh tráng mỏng không có nhân bên trong.
Thực khách sẽ ăn kèm chả quế, đậu rán và hành phi. Nước chấm nếu có thêm chút tinh dầu cà cuống thì càng chuẩn vị.
Còn ở vùng đất Cao Bằng, bánh cuốn lại chấm với nước xương ống ngọt lừ thêm chút rau thơm thái nhỏ và không kèm hành khô.
Khi đến Hà Nam, món ăn này được biến tấu nhưng hấp dẫn không hề kém cạnh. Vẫn là đĩa bánh trắng muốt mềm mượt thường thấy, nhưng không ăn với chả quế hay chả giò, mà lại kèm thịt nướng than và dùng nguội.
Dừng chân ở miền Trung, du khách không thể bỏ qua món bánh mướt mà thoạt nhìn khá giống bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội, thường ăn cùng với súp lươn - một đặc sản nổi tiếng của miền đất này.
Bên cạnh bánh cuốn Việt Nam, Traveller còn gợi ý cho du khách những món ăn hấp dẫn ở nhiều vùng miền khác như cá bơn nướng (Tây Ban Nha), bún Laksa (Malaysia), món sushi (Nhật Bản) nước sốt mỳ ống Ragu Napoletano (Italia) hay cơm cháy Tahdig (Iran).