Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP Hà Nội kiểm tra Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia. (Ảnh: DA) |
Sáng 16/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) TP. Hà Nội đã đến kiểm tra công tác ATTP tại một số cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh Trung thu trên địa bàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh Trung thu Ngọc Khánh, cơ sở Toàn Vinh và Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia.
Tại cơ sở Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia (xóm Hoa Thám), đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về ATTP như: người chế biến không đeo găng tay, khẩu trang, khu vực đóng gói không đảm bảo ATTP, sản phẩm kem trộn trong bánh Tân Hoàng Gia không đảm bảo bảo ATTP.
Bánh sau khi được sản xuất theo dây chuyền sẽ được công nhân đặt xuống nền đất bẩn, thay vì đặt lên bàn để đóng gói.
Thời điểm đoàn kiểm tra có mặt tại cơ sở, hàng trăm hộp bánh quy mang nhãn hiệu “Lộc Vàng”, “France”, sau khi được lồng vào bao bì vẫn được đặt dưới sàn để chờ dập miệng túi. Máy dập, bao bì, thùng catton cũng nằm ngay cạnh đó, khắp sàn nhà.
3 thùng nhựa màu vàng chứa loại bột màu trắng ngà. (Ảnh: DA) |
Tại một góc xưởng có đặt 3 thùng nhựa màu vàng chứa loại bột màu trắng ngà – nguyên liệu làm kem quết giữa bánh quy. Bụi bẩn bám thành các vết đen nham nhở quanh quai xách và miệng thùng.
Để sản xuất ra loại kem này, xưởng sử dụng một loại phụ gia có tên “King Milk Flavour” (hương sữa) có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó đánh với đường vàng để tạo màu ngà cho kem.
Khâu làm bánh thủ công, với những thùng nhựa màu vàng đầy bụi bẩn, bằng mắt thường cũng biết không đảm bảo ATTP. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đoàn thanh tra lập biên bản xử lý các sai phạm tại cơ sở Tân Hoàng Gia, đồng thời thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số kem trộn không đảm bảo ATTP.
Đây không phải lần đầu tiên cơ sở Tân Hoàng Gia vi phạm các quy định về ATTP. Theo kiểm soát viên thị trường Đoàn Chí Công, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, trước đó, ngày 20/5, cơ sở này đã bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt hơn 20 triệu đồng do sản xuất một mặt hàng không có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP. Dù đã nhắc nhở tới 3 lần nhưng đến nay cơ sở vẫn chưa tiến hành nộp phạt.
2 cơ sở Ngọc Khánh và Toàn Vinh sản xuất mặt hàng bánh Trung thu đều xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP. Xưởng sản xuất đảm bảo ATTP, nguồn nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng.
Hàng trăm hộp bánh quy mang nhãn hiệu “Lộc Vàng”, “France”, sau khi được lồng vào bao bì vẫn được đặt dưới sàn. (Ảnh: DA) |
Tuy nhiên, tại cơ sở Ngọc Khánh, dù được đánh giá là đơn vị đạt chuẩn của làng La Phù, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về ATVSTP, nhưng một số phụ gia thực phẩm xuất xứ Trung Quốc không tem phụ theo quy định. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Cục ATTP, Bộ Y tế kiểm tra những chất phụ gia.
Thứ trưởng Long cũng yêu cầu UBND xã La Phù phải đẩy mạnh thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trong dịp này.
Hà Nội đã bắt đầu vào vụ sản xuất bánh Trung thu, để phòng tránh các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh đường ruột xảy ra do bánh không đảm bảo chất lượng, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu, tập trung thanh, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất; vệ sinh cơ sở nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, quy định ghi nhãn sản phẩm… Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để người dân biết./.