Báo Anh: Thủ tướng Theresa May sắp từ chức

12/02/2019 09:28

Ngày 11/2, báo The Sun đưa tin, các bộ trưởng trong Nội các Anh tin rằng Thủ tướng nước này Theresa May đang chuẩn bị từ chức vào mùa Hè này để bà có thể gây ảnh hướng tới người kế nhiệm.  

TIN LIÊN QUAN
bao anh thu tuong theresa may sap tu chuc Hà Lan sẽ đón nhận hơn 40 công ty dịch chuyển từ Anh do Brexit
bao anh thu tuong theresa may sap tu chuc Khoảng 250 công ty có thể sẽ rời Anh tới Hà Lan vì Brexit

Hồi tháng Một vừa qua, các nghị sĩ Anh đã không thông qua thỏa thuận Brexit ban đầu của bà May, trong đó đưa ra lộ trình để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Họ đã bỏ phiếu yêu cầu bà May phải sửa đổi thỏa thuận này. Dự kiến, Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào ngày 29/3 tới.

Liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi EU, nước này đã ký thỏa thuận tiếp tục duy trì hoạt động thương mại với Thụy Sỹ thời hậu Brexit nhằm tránh những xáo trộn đổ vỡ cho hàng nghìn doanh nghiệp của hai nước trong bối cảnh chỉ còn chưa tới 50 ngày nữa Anh sẽ rời "ngôi nhà chung" này. 

bao anh thu tuong theresa may sap tu chuc
Báo The Sun đưa tin, các bộ trưởng trong Nội các Anh tin rằng Thủ tướng nước này Theresa May đang chuẩn bị từ chức vào mùa Hè này để bà có thể gây ảnh hướng tới người kế nhiệm. (Nguồn: News Thump)

Phát biểu tại lễ ký tại Bern ngày 11/2, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox cho biết thỏa thuận này có "tầm quan trọng kinh tế vô cùng to lớn" và mang lại lợi ích cho 15.000 nhà xuất khẩu nước này.

Ông Fox cho rằng thỏa thuận không chỉ giúp giữ được hàng nghìn việc làm tại Anh mà còn đặt nền tảng vững chắc để xây dựng mối quan hệ thương mại vững mạnh hơn nữa với Thụy Sỹ khi Anh rời EU.

Thỏa thuận tiếp tục thương mại với Thụy Sỹ nhằm đơn giản hóa các thủ tục, cho phép doanh nghiệp của hai nước tiếp tục hoạt động kinh doanh tự do thời hậu Brexit mà không phải chịu thêm bất cứ loại thuế bổ sung nào so với hiện nay khi Anh vẫn đang là thành viên EU.

Người Phát ngôn Bộ Thương mại quốc tế Anh cho biết ưu tiên hàng đầu của Anh là tránh để xảy ra tình trạng lộn xộn, gián đoạn trong hoạt động thương mại với các nước trên thế giới sau Brexit và Anh đang tìm kiếm để tiếp tục duy trì các hiệp định tự do thương mại hiện nay với các nước trên thế giới sau khi London không còn là thành viên của EU nữa. 

Bộ Thương mại quốc tế Anh cho biết thỏa thuận này sẽ duy trì hoạt động thương mại Anh - Thụy Sỹ với những điều khoản ưu đãi hiện đang duy trì giữa hai nước thông qua thỏa thuận tự do thương mại EU.

Anh đang gấp rút ký kết khoảng 40 thỏa thuận tự do thương mại với hơn 70 nước mà EU đã ký, những nước hiện Anh đang hưởng quyền lợi này vì là thành viên của EU nhưng những quyền lợi đó sẽ mất đi khi Brexit.

Hiện Nhật Bản đang có các cuộc họp nhằm tìm kiếm những nhượng bộ lớn từ phía Anh trước thời điểm diễn ra Brexit, trong khi nhiều cuộc đàm phán giữa Anh với các nước khác có thể sẽ bị trì hoãn do nội dung tương lai quan hệ thương mại giữa Anh và EU hiện chưa rõ ràng. Các thỏa thuận tương tự với một số đối tác thương mại lớn của Anh như Canada, Hàn Quốc và Nhật Bản hiện vẫn đang đợi được ký. 

Anh đã có những thỏa thuận thương mại công nhận lẫn nhau với Australia, New Zealand, đã ký thỏa thuận tiếp tục duy trì hoạt động thương mại với Thụy Sỹ, Chile, Faroe Islands và các nước trong khối thương mại Đông và Nam châu Phi.

Thương mại giữa Anh với các nước và các vùng hiện đang có thỏa thuận tự do thương mại thông qua hiệp định tự do thương mại mà EU đã ký với các nước này chiếm tới 14% tổng các hàng nhập khẩu và xuất khẩu của Anh hàng năm, ước tính trị giá lên tới khoảng 117 tỷ Bảng (hơn 150 tỷ USD) năm 2017.

bao anh thu tuong theresa may sap tu chuc Châu Âu đánh giá cao Hiệp định thương mại tự do EU – Nhật Bản

Sau khi Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu EU – Nhật Bản (JEFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2, ...

bao anh thu tuong theresa may sap tu chuc Pháp chuẩn bị 200 biện pháp ứng phó với Brexit không thỏa thuận

Theo nhật báo Libération, 48 giờ sau khi Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận của chính phủ Anh với Brusells về Brexit, chính phủ ...

bao anh thu tuong theresa may sap tu chuc Thủ tướng Anh nỗ lực tránh Brexit không thỏa thuận

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 7/2 sẽ đến Brussels gặp Chủ ...