Báo chí Ai Cập đánh giá cao quan hệ Việt Nam-Ai Cập

03/09/2019 11:06

Việt Nam và Ai Cập đang chứng kiến nhiều bước đột phá trong quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa, thương mại.

TIN LIÊN QUAN
bao chi ai cap danh gia cao quan he viet nam ai cap Tạo đột phá trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập
bao chi ai cap danh gia cao quan he viet nam ai cap Tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập
bao chi ai cap danh gia cao quan he viet nam ai cap
Hình của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bìa Tạp chí. (Nguồn: VOV.VN)

Vừa qua, Tạp chí số 281 của Bộ Ngoại giao Ai Cập đã đăng một bài viết dài 4 trang bằng tiếng Arab với tiêu đề “55 Năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập” của học giả người Ai Cập Adel Abdel Samed. Bài viết đánh giá chặng đường phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Ai Cập trong hơn 55 năm qua.

Mở đầu bài viết, tác giả Adel Abdel Samed điểm lại nền tảng lịch sử của mối quan hệ giữa hai nước. Bài viết nêu: “Mối quan hệ của Ai Cập với Việt Nam bắt nguồn từ cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giải phóng đất nước từ những năm 1960.

Những câu chuyện trong mối quan hệ hai nước đã được ghi lại trên bức tường thời gian, vốn lưu giữ những ký ức mà khi gợi về nó, cả hai quốc gia cùng tự hào kể lại chặng đường lịch sử dài 55 năm của tình hữu nghị và cùng nhau hướng đến một tầm nhìn trong tương lai”.

Tác giả cũng đã nhấn mạnh vài trò lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người đã 3 lần đến thăm đất nước của Kim Tự Tháp và đặt nền tảng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống phát triển tốt đẹp đến tận ngày nay. Tác giả đã trích dẫn các bài viết của các nhà ngoại giao và học giả Ai Cập ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam với sự ngưỡng mộ lớn.

Tác giả Samed nhấn mạnh thành quả hợp tác của hai nước trong những năm gần đây, kết tinh trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-sisi đến Việt Nam trong năm 2017 và chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Ai Cập trong năm 2018 và chuyến thăm.

Mô tả về Việt Nam, bài viết nêu “Việt Nam là đất nước có vị trí địa chiến lược quan trọng ở bán đảo Đông Dương. Ba phần tư đất liền của Việt Nam nằm ở vùng đồi núi với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ.

Thủ đô Hà Nội là cửa ngõ phía Bắc, bao quanh là những ngọn núi, thung lũng, vịnh và những bãi cát dài. Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở phía nam với nền văn hóa gắn liền dòng sông Mekong, các làng nước và rừng ngập mặn.

Việt Nam có hệ thống các di sản thế giới đặc trưng như Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, Cụm di tích Cố đô Huế, phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn.Việt Nam có nền văn hóa phong phú và đa dạng, do đó Việt Nam đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn đạt đẳng cấp quốc tế”.

Bài viết của học giả Adel Abdel Samed được đăng kèm với những nội dung chính và các hình ảnh sinh động trích từ cuốn sách “55 Năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập” của tác giả Ai Cập Refat Khaled. Cuốn sách đã được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) tại thủ đô Cairo.

bao chi ai cap danh gia cao quan he viet nam ai cap

 

Năm lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Mahmoud Hassan Nayel khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ...

bao chi ai cap danh gia cao quan he viet nam ai cap

 

​Báo Ai Cập đánh giá cao triển vọng hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đến Ai Cập từ ngày 25 - 29/8, theo ...

(theo VOV.VN)