Báo động ô nhiễm nhựa toàn cầu

08/03/2019 17:12

Từ ngày 11- 15/3 tới, Hội đồng Môi trường của Liên hợp quốc (UNEA) sẽ họp tại Nairobi. Một trong những vấn đề môi trường toàn cầu các nhà lãnh đạo phải thảo luận chính là cuộc khủng hoảng rác thải nhựa đại dương.

TIN LIÊN QUAN
bao dong o nhiem nhua toan cau Đối phó thế nào với ô nhiễm nhựa?
bao dong o nhiem nhua toan cau Chuỗi siêu thị lớn của Anh sẽ bắt đầu cấm sử dụng túi nilon

Nhân sự kiện này, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát hành một báo cáo nghiên cứu về tình hình rác thải nhựa trên thế giới cho thấy, hiện nay trách nhiệm giảm ô nhiễm nhựa chủ yếu đặt vào người tiêu dùng và cơ quan quản lý rác thải, những nỗ lực này sẽ không hiệu quả trừ phi toàn bộ chuỗi giá trị nhựa cùng bắt tay hành động.

WWF cảnh báo rằng, tới năm 2030 sẽ có thêm 104 triệu tấn nhựa có khả năng gây ô nhiễm các hệ sinh thái của trái đất, nếu như chúng ta không quyết liệt thay đổi tình trạng hiện thời. Việt Nam hiện nay được coi là một trong những quốc gia thải ra biển lượng rác nhựa lớn.

Lượng rác nhựa này đang tàn phá hệ sinh thái và các loài hoang dã. Hơn 270 loài được ghi nhận bị tổn thương do vướng phải đồ nhựa và hơn 240 loài được ghi nhận là ăn phải đồ nhựa. Hàng năm, cả con người và các loài động vật tiếp tục tiếp nhận nhựa vào cơ thể thông qua thực phẩm và nguồn nước uống.

bao dong o nhiem nhua toan cau
Ô nhiễm nhựa không chỉ là mối đe doạ đối với các sinh vật biển, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến con người. (Nguồn: WWF)

Cũng theo báo cáo, nếu như chúng ta có những lựa chọn sai lầm về quản lý rác thải như hiện nay thì vào năm 2030 tổng lượng phát thải khí CO2 theo vòng đời thông thường của nhựa sẽ tăng 50% và lượng khí CO2 thải ra sẽ tăng gấp ba lần do phương pháp xử lý rác sai chuẩn là đốt cháy nhựa.

Ông Marco Lambertini - Tổng Giám đốc của WWF Quốc tế nhận xét: “Các phương pháp sản xuất, sử dụng và xử lý nhựa hiện nay của chúng ta đang có những lỗi cơ bản. Đó là một hệ thống thiếu trách nhiệm và đang hoạt động theo cách mà chắc chắn sẽ tiếp tục rò rỉ rất nhiều nhựa ra môi trường tự nhiên.”

“Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng nhựa và biết rằng ô nhiễm nhựa không chỉ là một hình ảnh xấu xí – nó là mối đe doạ đối với các sinh vật biển và chúng ta chỉ đang bắt đầu tìm hiểu tác động của sự ô nhiễm này đối với con người. Vấn đề này chỉ thực sự có thể giải quyết nếu chúng ta áp dụng đúng mức trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi cung cấp và giá trị nhựa, từ thiết kế đến xử lý. Chúng ta có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nhựa này và nó đòi hỏi tất cả các nhân tố chịu trách nhiệm đối với những sản phẩm nhựa họ dùng.”

Tại cuộc họp UNEA, WWF sẽ kêu gọi các chính phủ bắt đầu đàm phán về một hiệp định quốc tế có tính pháp lý về ô nhiễm nhựa đại dương. Hiệp định này cần xác định các mục tiêu quốc gia và có một hệ thống báo cáo minh bạch có thể áp dụng được với các công ty, cũng như nên có quy định về hỗ trợ tài chính và kỹ thuật đối với các quốc gia có thu nhập thấp.

Theo ông Benjamin Rawson - Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình của WWF-Việt Nam, là một trong những quốc gia thải nhựa ra đại dương nhiều nhất, Việt Nam có thể đi đầu trong giải quyết thách thức này, bằng việc ủng hộ sự ra đời một hiệp định quốc tế về nhựa.

bao dong o nhiem nhua toan cau "Đi đầu" trong xả rác thải nhựa ra môi trường, Coca-Cola và Pepsi muốn sửa sai

Hòa chung nỗ lực hạn chế chất thải nhựa trên toàn cầu, ngày 24/1, các "đại gia" sản xuất nước giải khát Coca-Cola và Pepsi ...

bao dong o nhiem nhua toan cau Ô nhiễm nhựa: Hiểm họa thức tỉnh nhân loại

Không thể phủ nhận nhựa là một trong những phát minh lớn nhất của nhân loại. Được phát minh vào năm 1907, sau hơn 100 ...

bao dong o nhiem nhua toan cau Phần lớn nguồn nước trên thế giới bị ô nhiễm bởi nhựa siêu nhỏ

Hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa một lần nữa gióng lên khi nghiên cứu mới đây cho thấy ...

P.N

(theo WWF)