Báo động về tình trạng sang chiết khí gas bừa bãi

Vụ cháy xóm trọ do rò rỉ khí gas làm 11 người thương vong xảy ra tối (7/4) tại thị xã Thuận An, Bình Dương là sự cảnh tỉnh cho tình trạng sử dụng gas bừa bãi trong thời gian qua ở Bình Dương nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Hậu quả khủng khiếp

Cho đến chiều 8/4, vụ rò khí gas gây cháy ở Bình Dương đã làm 11 người thương vong, trong đó nạn nhân tử vong đã được xác định là chị Nguyễn Thị Tám (37 tuổi, quê Đồng Tháp). Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhng do thương tích quá nặng, chị Tám đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 8 giờ sáng nay do bỏng đến 87%. Các nạn nhân khác vẫn đang điều trị khẩn trương, trong đó có 5-6 người bỏng từ trên 50-70% trở lên trong tình trạng rất nguy kịch.

Trung tá Võ Văn Hồng, Phó trưởng Công an thị xã Thuận An – Bình Dương khẳng định, người gây ra vụ cháy ở khu trọ thuộc khu phố 1B, phường An Phú, thị xã Thuận An tối 7/4 là Lê Minh Việt (sinh năm 1981, quê Đồng Tháp) làm nghề bán dạo cá viên chiên. Theo Trung tá Hồng, Việt đã dùng mỏ lết mở bình gas (loại 12kg) khiến khí gas rò rỉ cả khu trọ và gặp lửa đã bùng lên gây cháy cả dãy trọ. Nhiều nhân chứng khẳng định Việt chở bình gas 12kg về phòng trọ để tự sang chiết sang các bình mini dùng để bán dạo cá viên chiên hàng ngày.

Trở lại xóm trọ sáng 8/4, nhiều người sống tại khu trọ này vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ bùng cháy khí gas trong đêm (7/4). Khu nhà trọ trên, do bà Lê Thị Mai Hương làm chủ, trở nên ảm đạm, tối tăm, hoang tàn. Cả dãy trọ 43 phòng đã bị cháy 9 phòng, trong đó có 5 phòng bị cháy đen xám xịt trên các vách tường, quần áo, chăn mền bị cháy nham nhở.

Bà Vũ Thị Kiệm ở cùng khu trọ - người may mắn thoát nạn cho biết: "Khi đó chập choạng tối, tôi thấy khói đen phụt lên rất mạnh nhưng không thấy lửa, ngửi thấy mùi gas tôi la toáng lên cháy bình gas, mọi người hốt hoảng tung cửa chạy ra khỏi phòng. Khoảng 30 phút sau, không thấy cháy, chẳng còn khói nên mọi người quay trở lại, khi đó chị chủ nhà và đứa con cũng mang bình chữa cháy vào phòng thì bất thình lình lửa từ đâu bùng lên rất mạnh và phụt ra quá nhanh, lửa lan khắp phòng trọ. Khí gas bùng cháy quá mạnh hất tung 5 phòng trọ ở phía cuối, nhiều người la hét thất thanh, mặt mũi, áo quần bị cháy nằm lê lết trên mặt đất. Một số phòng trọ khác, có nhiều người ôm mặt khóc la chạy ra ngoài kêu cứu."

Tất cả 11 người bị thiêu cháy khắp quần áo, mặt mày, tay chân và được mọi người dập lửa đưa đi cấp cứu. Trong số các nạn nhân trên, người lớn tuổi nhất là anh Trương Văn Hộ và Luyện Hữu Hạnh (đều sinh năm 1975), nhỏ tuổi nhất là chị Trương Thị Mỹ Nương (sinh năm 1993). Riêng vợ chồng Lê Minh Việt – người gây ra vụ rò rỉ khí gas gây cháy xóm trọ, bỏng rất nặng trên 70%.

Theo các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, bỏng gas là một trong loại bỏng nguy hại nhất và lại bỏng trên 70% là tình hình rất xấu. Hiện công tác cứu chữa rất khẩn trương, chưa tiên liệu trước các vấn đề xấu xảy ra.

Công an huyện Thuận An cho biết, tính chất vụ sang chiết gas trong phòng trọ là hành vi hết sức nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự. Hiện vụ việc đang được xem xét khởi tố. Song người gây ra vụ cháy là vợ chồng Lê Minh Việt đang cấp cứu trong tình trạng bỏng nguy kịch.

Hậu quả khó lường

Tình trạng sang chiếc gas lậu để tự dùng hoặc buôn bán lẻ đang diễn ra tràn lan ở Bình Dương. Hàng năm, lực lượng chức năng ở Bình Dương đã phát hiện hàng chục vụ sang chiếc gas lậu với quy mô lớn. Nhưng đến nay tất cả vụ việc trên đều dừng lại ở xử phạt hành chính nên không đủ sức răn đe, vì vậy hoạt động sang chiết gas vẫn chưa giảm.

Mới nhất chiều 5/4/2012, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bình Dương kết hợp với Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương đột kích kiểm tra cơ sở kinh doanh gas Huệ Minh (tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An). Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện 12 bình gas bò (loại 45kg) đặt phía nhà của cơ sở gas Minh Huệ đang trong tình trạng sang chiết sang bình gas mini. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ hơn 500 bình gas mini đã được sang chiết lại nhiều lần. Chủ cơ sở Minh Huệ thừa nhận, số gas mini này sẽ được cung cấp cho các cừa hàng bán lẻ trong khu dân cư.

Cũng thời gian trên, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã phát hiện Tín Nghĩa 2 trên đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu kinh doanh gas trái phép với hơn 80 bình gas của 15 hãng khác nhau không rõ nguồn gốc. Qua kiểm tra trọng lượng hầu hết các bình gas thành phẩm đều thiếu hụt hơn 1kg gas trong mỗi bình loại 12kg. Đoàn kiểm tra khẳng định các bình gas trên không phải do các hãng sản xuất, mà do nơi nào đó mượn vỏ bình cũ của các hãng rồi tự sang chiết gas, đưa về cơ sở Tín Nghĩa 2 để bán, bởi lượng gas giả này đều không rõ nguồn gốc, dán màng co rởm; vi phạm không xuất giấy phép kinh doanh,

Theo ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương, việc sang chiết gas trái phép bị xử lý rất nặng. Gần đây, nhiều vụ sang chiết, kinh doanh lậu đã bị phát hiện. Tuy vậy, các hành vi trên chỉ bị xử phạt hành chính chứ chưa khởi tố vụ án. “Qua bắt các vụ gas lậu, nổi nên thực trạng các cửa hàng sử dụng màng co rởm, gas thiếu trọng lượng. Đây là dấu hiệu sang chiết gas giả để trục lợi người tiêu dùng. Nạn sang chiết gas lậu luôn thường trực hiểm nguy, rủi ro gây cháy nổ rất khó lường trước” – ông Danh cảnh báo.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bầu cử Bangladesh: Đảng Quốc gia tuyên bố giành chiến thắng áp đảo

Bầu cử Bangladesh: Đảng Quốc gia tuyên bố giành chiến thắng áp đảo

Kết quả không chính thức cho thấy, đảng Quốc gia Bangladesh (BNP) đang dẫn đầu với đa số ghế sau cuộc tổng tuyển cử một ngày trước.
Top 10 xe ô tô bán chạy nhất tháng 1/2026: VinFast Limo Green tiếp tục lập đỉnh

Top 10 xe ô tô bán chạy nhất tháng 1/2026: VinFast Limo Green tiếp tục lập đỉnh

Bảng xếp hạng top 10 xe ô tô bán chạy nhất tháng 1/2026 tại Việt Nam, VinFast Limo Green tiếp tục dẫn đầu với 3.868 xe bán ra, xếp thứ ...
Dạy con đón Tết, gìn giữ nếp nhà từ những điều nhỏ bé

Dạy con đón Tết, gìn giữ nếp nhà từ những điều nhỏ bé

Tết Việt không chỉ là thời khắc chuyển giao của đất trời, mà còn là dịp để mỗi gia đình nối lại những sợi dây thân tình qua lời chào, ...
Dấu ấn đời người

Dấu ấn đời người

Sự đổi mới sáng tạo ở mức độ vĩ mô phụ thuộc vào tầm nhìn của con người, đặc biệt là của các lãnh đạo dám nghĩ, dám làm.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hà Nội giành 4 giải thưởng hàng đầu về du lịch của Tripadvisor

Hà Nội giành 4 giải thưởng hàng đầu về du lịch của Tripadvisor

Nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới Tripadvisor mới đây đã công bố giải thưởng Travelers’ Choice Best of the Best Destinations 2026.
Du lịch Việt Nam hướng tới tăng trưởng bền vững, đẩy mạnh xúc tiến quốc tế năm 2026

Du lịch Việt Nam hướng tới tăng trưởng bền vững, đẩy mạnh xúc tiến quốc tế năm 2026

Năm 2025, du lịch Việt Nam ghi dấu mốc tăng trưởng kỷ lục khi đón trên 21 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ du lịch ước đạt khoảng 1 triệu tỷ đồng.
Hé lộ một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần được yêu thích tại Algeria

Hé lộ một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần được yêu thích tại Algeria

Khu du lịch Chréa, tọa lạc ở thị trấn cùng tên thuộc tỉnh Blida, miền Bắc Algeria, luôn là một địa điểm thu hút du khách trong và ngoài nước.
Côn Đảo - top 5 điểm đến trăng mật tuyệt nhất năm 2026

Côn Đảo - top 5 điểm đến trăng mật tuyệt nhất năm 2026

Côn Đảo được tạp chí Vogue xếp vị trí thứ 5 trong 21 điểm đến hưởng tuần trăng mật tuyệt nhất thế giới năm 2026.
Du lịch Brazil 2025 bội thu nhờ dòng khách châu Âu

Du lịch Brazil 2025 bội thu nhờ dòng khách châu Âu

Brazil là điểm đến quốc tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, khi lượng khách nước ngoài đạt 9,3 triệu lượt, tăng 37% so với năm trước.
Độc lạ trải nghiệm cà phê 'treo mình' trên vách đá ở Tây Nam Trung Quốc

Độc lạ trải nghiệm cà phê 'treo mình' trên vách đá ở Tây Nam Trung Quốc

Mô hình thưởng thức cà phê trên vách đá đang nổi lên như một xu hướng du lịch mới tại khu vực Tây Nam Trung Quốc, thu hút hàng nghìn lượt du khách mỗi tháng.
Bộ sách 'Vui học tiếng Việt': Thêm một nhịp cầu gìn giữ tiếng mẹ đẻ nơi xa xứ

Bộ sách 'Vui học tiếng Việt': Thêm một nhịp cầu gìn giữ tiếng mẹ đẻ nơi xa xứ

Bộ sách Vui học tiếng Việt – tài liệu học tập mới hướng tới trẻ em và người học tiếng Việt ở nước ngoài, góp phần bồi đắp bản sắc văn hóa Việt Nam.
Thưởng thức 11 tác phẩm điện ảnh Pháp chiếu miễn phí dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thưởng thức 11 tác phẩm điện ảnh Pháp chiếu miễn phí dịp Tết Bính Ngọ 2026

Chương trình chiếu phim Tết 2026 nhằm mang điện ảnh Pháp đến gần hơn với khán giả Việt thông qua hình thức xem phim trực tuyến.
Thiền sư Ajahn Brahm và lời hứa quay lại Việt Nam

Thiền sư Ajahn Brahm và lời hứa quay lại Việt Nam

“Đây là những đứa con của tôi”, thiền sư Ajahn Brahm nói như vậy tại đường sách TP. Hồ Chí Minh chiều 4/2, khiến cả khán đài lặng đi trong một khoảnh khắc.
Nghị quyết 80 và vị thế mới của văn hóa

Nghị quyết 80 và vị thế mới của văn hóa

Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 80 về phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới là dấu mốc tư duy có ý nghĩa đặc biệt.
Lần đầu tiên vũ kịch nổi tiếng 'Khổng Tước' của nghệ sĩ Dương Lệ Bình đến Việt Nam

Lần đầu tiên vũ kịch nổi tiếng 'Khổng Tước' của nghệ sĩ Dương Lệ Bình đến Việt Nam

Nghệ sĩ múa nổi tiếng Dương Lệ Bình bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đưa vũ kịch “Khổng Tước” đến với khán giả Việt Nam, khẳng định đây là một mối lương duyên.
Ra mắt ấn phẩm đặc biệt 'Nhâm nhi Tết Bính Ngọ'

Ra mắt ấn phẩm đặc biệt 'Nhâm nhi Tết Bính Ngọ'

“Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” là cuốn sách Tết được thực hiện công phu, chỉn chu, ra mắt nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 nhằm gìn giữ nếp đọc sách ngày Xuân.
Quần thể di tích Thổ Hà và Nhà ngục Kon Tum được vinh danh Di tích quốc gia đặc biệt

Quần thể di tích Thổ Hà và Nhà ngục Kon Tum được vinh danh Di tích quốc gia đặc biệt

Cụ thể là Quần thể đình, chùa, từ chỉ Thổ Hà (phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh) và Di tích lịch sử Nhà ngục Kon Tum (phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi).
Đặc sắc nghi lễ truyền thống cung đình 'Tống cựu nghinh tân' tại Ngày Tìm hiểu Việt Nam 2026

Đặc sắc nghi lễ truyền thống cung đình 'Tống cựu nghinh tân' tại Ngày Tìm hiểu Việt Nam 2026

Sáng 10/2, đúng ngày 23 tháng Chạp (ngày lễ ông Công, ông Táo), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức hoạt động 'Tống cựu nghinh tân'.
Tiễn Táo Quân về trời cũng là cách người Việt đối thoại với mái ấm

Tiễn Táo Quân về trời cũng là cách người Việt đối thoại với mái ấm

Ngày 23 tháng Chạp trong vòng quay gấp gáp của đời sống hôm nay đôi khi đến rất nhẹ nhàng xen giữa những cuộc họp cuối năm, lịch sắm sửa cho Tết Nguyên đán.
Chính phủ công nhận thêm 30 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia

Chính phủ công nhận thêm 30 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính ký Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 14).
Khẳng định vị thế của Việt Nam trong UNESCO

Khẳng định vị thế của Việt Nam trong UNESCO

Chiều 5/2, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban Quý I tại trụ sở Bộ Ngoại giao.
Áo dài Fashion Week London 2026: Đưa biểu tượng văn hóa Việt vào dòng chảy thời trang thế giới

Áo dài Fashion Week London 2026: Đưa biểu tượng văn hóa Việt vào dòng chảy thời trang thế giới

Dự án Áo dài Fashion Week London 2026 chính thức ra mắt, đánh dấu một nỗ lực mới trong hành trình đưa áo dài bước vào không gian đối thoại quốc tế.
Phiên bản di động