Bảo hộ công dân ở Jordan: Ngoài trách nhiệm là tình người cao cả

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nỗ lực bảo hộ công dân kịp thời, tận tâm của những cán bộ ngoại giao trở thành điểm tựa cho công dân Việt Nam gặp nạn ở nơi đất khách...
Bảo hộ công dân ở Jordan: Ngoài trách nhiệm là tình người cao cả
Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan Đặng Xuân Dũng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trở về từ “cửa tử”, bảy thuyền viên Việt Nam may mắn sống sót trong vụ nổ khí độc clo (Cl) tại cảng Aqaba (Jordan), đã nhận được sự hỗ trợ, quan tâm đầy trách nhiệm và tình người của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan.

Sự vụ diễn ra ở địa bàn Trung Đông với nhiều khó khăn trong công tác, nhưng bảy thuyền viên bị thương đã được về nước an toàn và thi hài năm thuyền viên thiệt mạng cũng sớm trở về với đất mẹ chỉ hơn 10 ngày sau khi tai nạn xảy ra. Kết quả này nằm ngoài sự mong đợi của đơn vị phái cử lao động lẫn gia đình và chính những thuyền viên Việt Nam gặp nạn.

Trò chuyện với báo Thế giới &Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan Đặng Xuân Dũng đã chia sẻ lại quá trình triển khai công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán (ĐSQ) ở địa bàn kiêm nhiệm và tâm niệm của ông về công tác đặc biệt vừa là nhiệm vụ, vừa là “nghĩa đồng bào”.

Xin Đại sứ cho biết quá trình tiếp nhận và triển khai công tác bảo hộ công dân của ĐSQ khi có thông tin có người Việt Nam liên quan đến vụ nổ khí độc clo khiến 13 người thiệt mạng và 251 người bị thương tại cảng Aqaba, Jordan ngày 27/6?

Ngay sau khi nhận được thông tin công dân Việt Nam gặp nạn trong vụ nổ, ĐSQ đã báo cáo Bộ Ngoại giao và thông báo cho các đơn vị liên quan của Việt Nam để xác minh thông tin về 12 thuyền viên và gia đình.

Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, ĐSQ đã hết sức chủ động cập nhật tiến trình vụ việc, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan của Jordan, nhất là Bộ Ngoại giao và ĐSQ bạn tại Riyadh để có thông tin mới nhất nhằm tích cực hỗ trợ công ty phái cử có thuyền viên gặp nạn, giải quyết các thủ tục giấy tờ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các thuyền viên Việt Nam.

ĐSQ đã tìm mọi cách để liên hệ, nói chuyện trực tiếp, hỏi thăm và động viên các thuyền viên Việt Nam bị thương và thực hiện công tác bảo hộ công dân cần thiết, kịp thời, sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Kết quả là, vào ngày 8/7, chỉ sau hơn 10 ngày xảy ra vụ việc, Đại sứ quán đã phối hợp với Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và công ty phái cử đưa, đón bảy thuyền viên về tới sân bay quốc tế Nội Bài trong tình trạng sức khỏe ổn định. Một ngày sau đó (9/7), năm thi hài của thuyền viên thiệt mạng vì vụ nổ cũng đã về tới sân bay Nội Bài và được đưa về địa phương lo hậu sự như nguyện vọng của gia đình.

Bảo hộ công dân ở Jordan: Ngoài trách nhiệm là tình người cao cả
Các thuyền viên Việt Nam lấy đồ và làm thủ tục trước khi về nước. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia)

Do Jordan là địa bàn kiêm nhiệm nên ĐSQ ta có khó khăn gì trong quá trình hỗ trợ công dân gặp nạn?

Đúng là do địa bàn Jordan là khu vực kiêm nhiệm của ĐSQ nên công tác tiếp cận thông tin và hỗ trợ công dân gặp nhiều khó khăn. ĐSQ đã phải giữ liên lạc thường xuyên với các cơ quan chức năng Jordan và đại diện của công ty phái cử để hỗ trợ tốt nhất cho các thuyền viên ta.

Rất may là, với hỗ trợ của phía bạn, ĐSQ đã tìm được cách liên hệ với các thuyền viên qua điện thoại cố định của bệnh viện, nơi bảy thuyền viên bị thương đang điều trị.

Sau một số cuộc trao đổi với giám đốc bệnh viện, đại diện nhóm thuyền viên và biết được tình hình sức khỏe của họ, cũng như hiểu rõ hơn về các thủ tục cần thiết với các cơ quan liên quan của bạn như Bộ Ngoại giao, cảng vụ và bệnh viện, các cán bộ ĐSQ đã động viên và hết sức hỗ trợ cho bảy thuyền viên ta thu xếp công việc theo nguyện vọng của các thuyền viên và gia đình.

Mặt khác, chúng tôi mau chóng tiến hành các thủ tục theo quy định để đưa thi hài năm công dân thiệt mạng về nước.

“Hơn 10 ngày đêm bảo hộ công dân là những đêm trắng đầy trách nhiệm và tình người. Thời gian ở Đại sứ quán nhiều hơn ở nhà, chúng tôi nghiên cứu phương án bảo hộ công dân tốt nhất, chuẩn bị các giấy tờ lãnh sự liên quan để đưa bảy thuyền viên may mắn sống sót và năm thi hài thuyền viên về nước sớm nhất có thể, theo nguyện vọng chính đáng của cá nhân và gia đình họ”. (Ông Trần Minh Khôi, Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan).

Tâm trạng và cảm xúc của Đại sứ trong suốt quá trình hỗ trợ và đồng hành đưa bảy công dân bị thương và thi hài năm công dân đã mất về nước như thế nào?

Khi nhận được tin có công dân ta trong số những người bị thương và bị chết trong vụ nổ tại cảng Aqaba, tôi khá sốc và ngay lập tức chỉ đạo liên hệ với ĐSQ Jordan tại Riyadh và Bộ Ngoại giao bạn tại Amman để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Tôi thấy vô cùng thương xót các thuyền viên thiệt mạng cũng như rất lo lắng cho sức khỏe của những người bị thương. Tôi nghĩ ngay đến gia đình và người thân của họ, mường tượng mọi người ở nhà sẽ sốt ruột đến mức nào nên đã động viên cán bộ ĐSQ cố sức tìm cách liên hệ với họ càng sớm càng tốt.

Khi trò chuyện với nhóm bị thương, được biết tàu của các thuyền viên theo kế hoạch lẽ ra chỉ ghé cảng Aqaba từ 8-12 tiếng để trả hàng rồi đi tiếp nhưng bất ngờ lại rơi vào vụ tai nạn hết sức đau lòng này, tôi càng thương cảm hơn và thêm quyết tâm hỗ trợ họ vượt qua thời điểm khó khăn về tâm lý và tình cảm.

ĐSQ đã làm việc không quản ngày đêm liên hệ, phối hợp với các cơ quan liên quan của cả Jordan và Việt Nam để giải quyết vụ việc theo nguyện vọng của nhóm và gia đình.

Mãi đến khi nhận được tin các thuyền viên đã an toàn hạ cánh tại sân bay, được đoàn tụ gia đình, sức khỏe ổn định, các thi hài cũng về đến quê nhà, cả cơ quan mới thở phào và cảm thấy thực sự nhẹ nhõm.

Đại sứ tâm niệm như thế nào về vai trò của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong công tác bảo hộ công dân. Liệu đây có phải vừa là trách nhiệm vừa là tình đồng bào máu thịt nơi đất khách quê người?

Câu hỏi của bạn cũng đồng thời là một phần câu trả lời của tôi. Bảo hộ công dân là một trong những công việc quan trọng nhất của Cơ quan đại diện ta ở nước ngoài. Các nỗ lực bảo hộ công dân thể hiện trách nhiệm cao của Nhà nước đối với công dân, pháp nhân Việt Nam trong việc bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng của họ. Tôi luôn quán triệt với cán bộ nhân viên ĐSQ quan điểm này để sẵn sàng kịp thời và hết sức, hết lòng hỗ trợ bà con ta tại các nước chúng tôi phụ trách.

Công tác bảo hộ công dân luôn được Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao rất quan tâm, chỉ đạo nên chúng tôi càng quyết tâm hơn trong công việc. Như các bạn đã biết, ngay chiều 29/6, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Jordan Ayman Al-Safadi, đề nghị các cơ quan chức năng Jordan nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ nổ, hỗ trợ ĐSQ Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân.

Nhờ vậy, chúng tôi có cơ sở rất tốt để làm việc với các cơ quan bạn và nhận được giúp đỡ nhiệt tình, hợp tác chặt chẽ từ phía Jordan, đặc biệt là Bộ Ngoại giao.

Bảo hộ công dân ở Jordan: Ngoài trách nhiệm là tình người cao cả
Bảy thuyền viên Việt Nam an toàn trở về ngày 8/7. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia)

Tôi cũng xin chia sẻ là sau vụ việc, đơn vị phái cử lao động đã gửi thư cảm ơn tới ĐSQ và một số đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao. Bức thư có đoạn viết: “Đối với địa bàn Trung Đông khó khăn, đặc biệt không có cơ quan thường trú tại Jordan, mà trong thời gian rất ngắn Bộ Ngoại giao đã thực hiện bảo hộ công dân xuất sắc và thành công ngoài sự mong đợi của công ty và gia đình thuyền viên. Chúng tôi đã dự kiến phải 2-3 tháng mới xong thủ tục. Theo cảm nhận của chúng tôi, ngoài trách nhiệm trong công việc còn là tình người cao cả của lãnh đạo Bộ, cán bộ bảo hộ công dân và các đơn vị của Bộ Ngoại giao trong thực thi công vụ. Ngày hôm nay, tất cả thuyền viên may mắn đã được trở về nước an toàn, những thuyền viên không may mắn cũng trở về với quê hương, yên nghỉ nơi đất mẹ”.

Khi đọc bức thư này, chúng tôi thấy vui mừng vì công sức của Bộ ta và ĐSQ được ghi nhận và đánh giá đúng. Đó cũng là niềm khích lệ giúp chúng tôi tiếp tục hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ của Cơ quan đại diện và thực sự trở thành chỗ dựa cho công dân ta tại đây để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của họ.

“Thời gian nằm theo dõi sức khỏe ở viện, anh em tôi không ai có điện thoại di động vì đã vứt lại hết ở thuyền để chạy khỏi khu vực có khí độc. Ở nơi đất khách quê người, chỉ cần được nghe một câu nói, một lời an ủi của đồng hương đã là sự động viên rất lớn đối với mình. Thế nên, nhận được điện thoại của Đại sứ Dũng và chị Huyền, anh Khôi (cán bộ ĐSQ) qua điện thoại bàn của bệnh viện, chúng tôi mừng lắm, tinh thần anh em phấn khởi hẳn”. (Ông Nguyễn Tiến Dũng, một trong bảy thuyền viên Việt Nam may mắn sống sót trong vụ nổ khí độc clo tại cảng Aqaba, Jordan).
Bảo hộ công dân trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba: Trách nhiệm và tình người

Bảo hộ công dân trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba: Trách nhiệm và tình người

Tất cả thuyền viên may mắn đã được trở về nước an toàn, còn những thuyền viên không may mắn cũng được trở về với ...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine

Ngày 15/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt ...

(thực hiện)

Xem nhiều

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự 2 Hội nghị ASEAN tại Indonesia

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự 2 Hội nghị ASEAN tại Indonesia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 32 và Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại ...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của Bộ Ngoại giao

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Chiều ngày 31/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về triển khai công tác đối ngoại trong năm 2023.
Tổng thống Belarus đến Mozambique

Tổng thống Belarus đến Mozambique

Baoquocte.vn. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hội đàm với người đồng cấp Zimbabwe trong nỗ lực nhằm "đa dạng hóa" quan hệ song phương.
Giá vàng hôm nay 1/2/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh trước 'giờ G'; vàng SJC ra sao khi hết Vía Thần Tài?

Giá vàng hôm nay 1/2/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh trước 'giờ G'; vàng SJC ra sao khi hết Vía Thần Tài?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 1/2, vàng SJC vẫn theo một kịch bản cũ. Dự báo giá vàng trong nước sau ngày Vía Thần Tài?
Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng, cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá người trồng

Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng, cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá người trồng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Triển lãm kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris và chương trình đón Tết Nguyên đán của người Việt tại Pháp

Triển lãm kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris và chương trình đón Tết Nguyên đán của người Việt tại Pháp

Baoquocte.vn. Triển lãm 'Đóng góp của một cộng đồng hướng về đất nước' và chương trình đón Tết Nguyên đán vừa được Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) tổ chức.
Giới thiệu về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Việt Nam tại Venezuela

Giới thiệu về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Việt Nam tại Venezuela

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Viết Duyên nhấn mạnh, chính sách đối ngoại của Việt Nam góp phần tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc...
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình thảo luận và xây dựng Thỏa thuận số toàn cầu

Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình thảo luận và xây dựng Thỏa thuận số toàn cầu

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng, bên cạnh những lợi ích có được, kỷ nguyên số cũng đặt ra nhiều thách thức cần phải giải quyết.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức chương trình Xuân Quê hương tại quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức chương trình Xuân Quê hương tại quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Chương trình Xuân Quê hương 2023 tại Quận Cam, Nam California đã để lại ấn tượng sâu sắc với bà con người Việt về bản sắc văn hóa độc đáo...
Trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Iran

Trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Iran

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy khẳng định du lịch là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Iran.
Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực

Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực

Baoquocte.vn. Việt Nam cho rằng các nước cần nắm bắt thời điểm hiện nay, thúc đẩy cải tổ HĐBA toàn diện và sâu sắc.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Chiến tranh và Hòa bình: 5 năm đàm phán Hiệp định Paris

Chiến tranh và Hòa bình: 5 năm đàm phán Hiệp định Paris

Baoquocte.vn. Bốn đoàn đàm phán ký Hiệp định ngừng bắn. Mỹ cam kết chấm dứt mọi hoạt động quân sự và rút hết quân Mỹ trong vòng hai tháng.
Một buổi họp báo tại Trại Davis

Một buổi họp báo tại Trại Davis

Baoquocte.vn. Cuộc họp báo này rất quan trọng, bởi hai sự kiện lớn vừa xảy ra. Đó là, quân giải phóng pháo kích sân bay Biên Hòa và kho xăng Nhà Bè bị đốt cháy.
Nhớ ‘Một người Việt trầm lặng’ * tại Sài Gòn năm 1973

Nhớ ‘Một người Việt trầm lặng’ * tại Sài Gòn năm 1973

Baoquocte.vn. Ngày 27/01/1973, hàng chục phóng viên nước ngoài có mặt tại miền Nam Việt Nam đổ ra đường quan sát tình hình.
‘Ném bom Giáng sinh’ năm 1972 và ký ức sai lầm của người Mỹ *

‘Ném bom Giáng sinh’ năm 1972 và ký ức sai lầm của người Mỹ *

Baoquocte.vn. Chúng ta đang trải qua một cột mốc lịch sử về cuộc Chiến tranh Việt Nam: 50 năm kể từ đợt không kích cuối cùng của Mỹ tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa...
Nga thúc đẩy ngoại giao năng lượng, cùng Pakistan tháo gỡ các nút thắt để trở thành đối tác chiến lược của nhau

Nga thúc đẩy ngoại giao năng lượng, cùng Pakistan tháo gỡ các nút thắt để trở thành đối tác chiến lược của nhau

Baoquocte.vn. Tuy gặp nhiều khó khăn do bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay, Nga và Pakistan hiện vẫn tiếp tục đàm phán thêm thỏa thuận năng lượng.
Đặc sắc mũi tiến công ngoại giao quân sự trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Đặc sắc mũi tiến công ngoại giao quân sự trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Ngoại giao quân sự đã được giao làm những nhiệm vụ gì để phục vụ đắc lực cuộc Tổng tiến công nổi dậy chiến lược và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử...
Phiên bản di động