Sự kiện "Ngày phở Việt" được đăng tải trên trang Informador của Mexico. (Ảnh chụp màn hình) |
Trong bài viết của mình, tác giả Leticia Mancilla Vidal đã mô tả món phở của Việt Nam ra đời cách đây khoảng hơn một thế kỷ và được giới ẩm thực quốc tế công nhận bởi hương vị của nó.
Mô tả tỉ mỉ các công đoạn chế biến phở với đầy đủ gia vị và hương vị đặc trưng, tác giả Leticia đã ví phở Việt Nam là “món ăn cứu rỗi tâm hồn” bởi đặc tính ít chất béo mà giàu năng lượng của món ăn này.
Trước đó, ngày 3/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức “Ngày phở Việt” với sự tham gia của đại diện chính quyền thành phố, quan chức liên bang, đại diện các cơ quan báo chí và đông đảo bạn bè nước sở tại.
Đây là lần đầu tiên món phở truyền thống của Việt Nam được giới thiệu tại Mexico trong một sự kiện dành riêng cho món ăn này. Theo Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan, ngày nay, trong một xã hội hiện đại, hội nhập toàn cầu, phở được coi như một niềm tự hào của văn hóa Việt, của con người Việt Nam. Phở đã trở thành món ăn được người dân nhiều nơi trên thế giới yêu thích. Đặc biệt, vừa qua, Nhật Bản đã chính thức lấy ngày 4/4 là ngày kỷ niệm về món phở của Việt Nam tại đất nước này.
Đại sứ Lê Linh Lan mong muốn, thông qua sự kiện này các bạn Mexico hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Việt Nam, giúp người dân sở hiểu thêm về văn hóa Việt Nam và ngày càng đến gần với Việt Nam hơn.
Sau khi chứng kiến đầu bếp Dương Văn Chung trình bày một bát phở gồm công đoạn gắp bánh phở, thịt vào bát, tra gia vị, chan nước, các khách mời của sự kiện đã thưởng thức món phở bên ly cà phê Việt.
Nhân dịp sự kiện này, nhóm nghệ sỹ thuộc Nhà hát múa rối Trung ương hiện đang lưu diễn tại Mexico đã trình bày một số làn điệu Quan họ, tiếng sáo trúc đặc trưng của Văn hóa Việt.