Báo Nga ca ngợi sự lựa chọn “con đường đi đến tương lai” của Việt Nam

26/12/2018 07:27

Năm 2018 sắp kết thúc, đối với Việt Nam, năm sắp qua được đánh dấu bởi những sự kiện quan trọng trong tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa và thể thao.  

TIN LIÊN QUAN
bao nga ca ngoi su lua chon con duong di den tuong lai cua viet nam Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
bao nga ca ngoi su lua chon con duong di den tuong lai cua viet nam Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga

Việt Nam đã chọn con đường phát triển kiểu Singapore

Trong cuộc thăm dò ý kiến độc giả trên trang Sputnik về những sự kiện mà họ cho là quan trọng nhất đối với Việt Nam trong năm qua, gần 1/4 số người được hỏi cho rằng đó là việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước. Trong số các sự kiện quan trọng nhất, nhiều độc giả cũng nói về cuộc chiến không khoan nhượng chống tham nhũng, các đại án xử những nhân vật cao cấp.

bao nga ca ngoi su lua chon con duong di den tuong lai cua viet nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự Lễ khai giảng năm học mới của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Theo Giáo sư Vladimir Kolotov, nhà Việt Nam học, Trưởng bộ môn lịch sử các nước Viễn Đông thuộc Khoa Phương Đông - Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg, những sự kiện này có liên quan chặt chẽ với nhau. Giáo sư Kolotov nhận xét:

“Theo tôi, năm 2018 ở Việt Nam được đánh dấu bởi cuộc chiến chống tham nhũng. Cuộc đấu tranh này rất quan trọng đối với Việt Nam và có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai của đất nước. Tôi muốn nhắc các bạn rằng, Liên Xô đã sụp đổ vì chịu thất bại trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Việt Nam đang cố gắng bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của cuộc đấu tranh này.”

Bây giờ, Việt Nam phải lựa chọn con đường đi đến tương lai: đi theo con đường với tầng lớp giàu có tham nhũng và nhiều người dân nghèo, hay con đường của Singapore với mức sống cao và luật pháp nghiêm ngặt, khi tất cả mọi người đều được đối xử công bằng.

Nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã viết về sự lựa chọn này trong bức thông điệp mang tính cương lĩnh. Nhận được sự tín nhiệm, đương kim Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã quyết tâm mở rộng cuộc đấu tranh có hệ thống chống lại nạn tham nhũng. Điều đó cho thấy, người dân và ban lãnh đạo Việt Nam đã thực hiện sự lựa chọn theo hướng Singapore. Đây là kết quả chính trị quan trọng nhất của Việt Nam năm 2018.

Những kết quả ấn tượng

Kết quả chính trong nền kinh tế là mức tăng trưởng GDP của Việt Nam thực sự ấn tượng - ông Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận xét:

“Năm 2017, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã đạt gần 7%, và năm 2018, chỉ số này sẽ cao hơn nữa. Có những yếu tố khách quan và chủ quan bảo đảm sự tăng trưởng ấn tượng này. Trong số các yếu tố khách quan quan trọng nhất là nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết. Theo các quy tắc của FTA, việc mở cửa thị trường sẽ từng bước cho thấy kết quả của quá trình này.

bao nga ca ngoi su lua chon con duong di den tuong lai cua viet nam
Đại diện 11 nước ký kết CPTPP tại Chile hồi tháng 3. (Nguồn: Reuters)

Thỏa thuận lớn gần đây nhất mà Việt Nam đã ký kết là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với tư cách là nền kinh tế yếu nhất tham gia thỏa thuận, Việt Nam sẽ là người được hưởng nhiều lợi ích, bởi vì, sự tham gia vào thỏa thuận cấp độ cao này sẽ thu hút các nhà đầu tư mới, những người tin vào các điều kiện kinh doanh thuận lợi được tạo ra trong nước.

Một yếu tố chủ quan là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, kết quả là hàng nghìn công ty từ Mỹ, châu Âu và Đông Á, bao gồm cả Trung Quốc, dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam hoặc tạo những cơ sở mới ở nước này”.

Mỹ rất quan tâm đến Việt Nam như là một đối tác chính trị và kinh tế, điều này mang lại cho Việt Nam những lợi ích hữu hình. Mặc dù có một số diễn biến sóng gió trong mối quan hệ Trung - Việt, nhưng kỹ năng giữ bình tĩnh và sự cân bằng của ban lãnh đạo Việt Nam trong mối quan hệ với Bắc Kinh cũng đang mang lại kết quả.

Năm 2019 sẽ thành công hơn năm 2018

Theo quan điểm của giáo sư Mazyrin, nền kinh tế Việt Nam hiện đang ở đỉnh cao của chu kỳ kinh tế kéo dài 10-11 năm. Và năm 2019 sẽ thành công hơn năm 2018.

Đối với Việt Nam, năm 2018 thật đáng ghi nhớ không chỉ nhờ cuộc chiến chống tham nhũng và tăng trưởng kinh tế mà còn nhờ thành công chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Điều này cũng được phản ánh trong cuộc thăm dò ý kiến độc giả của Sputnik. Bắt đầu với huy chương bạc của Đội tuyển bóng đá U-23 quốc gia Việt Nam và kết thúc với chiến thắng tại AFF Suzuki Cup. Lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển bóng đá Việt Nam lọt vào vòng bán kết ở giải ASIAD. Kết quả là Việt Nam có mặt trong top 100 của bảng xếp hạng FIFA - vẫn là đội bóng có thứ hạng cao nhất khu vực Đông Nam Á.

bao nga ca ngoi su lua chon con duong di den tuong lai cua viet nam
Việt Nam có mặt trong top 100 của bảng xếp hạng FIFA - là đội bóng có thứ hạng cao nhất khu vực Đông Nam Á.. (Nguồn: TTXVN)

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã được báo chí Hàn Quốc tôn vinh với giải thưởng “Nhân vật của năm 2018”. Các ấn phẩm bóng đá hàng đầu đều nhận định rằng, đội tuyển Việt Nam kết hợp hoàn hảo tài năng tuổi trẻ và kinh nghiệm, cho thấy lối chơi xuất sắc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà báo thể thao nổi tiếng của Nga Nikolai Yaremenko, Tổng biên tập của tờ Sovetsky Sport, đã khen ngợi bóng đá Việt Nam hiện đang tích cực phát triển và có những bước tiến lớn. Ở đây, không chỉ nói về việc đội tuyển Việt Nam nhận Huy chương Bạc giải U23 châu Á 2018, bởi vì trong nhiều trường hợp, những thành công của bóng đá trẻ không trở thành động lực cho sự phát triển của bóng đá người lớn vì những lý do khác nhau. Một trong những chỉ số quan trọng nhất là Việt Nam đã tăng mấy điểm trong bảng xếp hạng FIFA.

“Vài năm trước, giải vô địch bóng đá của đất nước này đã bị chấn động bởi những vụ bê bối tham nhũng, các đội giao tiếp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bằng ngôn ngữ tối hậu thư và VFF đã phải đối mặt với nguy cơ bị mất những nhà tài trợ chính. Tuy nhiên, cuối cùng đã có thể tìm được một sự thỏa hiệp, kết quả là bóng đá Việt Nam thực hiện một bước nhảy vọt”, Nhà báo Nikolai Yaremenko nhận định.

Năm 2018 sắp kết thúc. Hy vọng rằng, trong năm mới 2019, Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành công mới trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

bao nga ca ngoi su lua chon con duong di den tuong lai cua viet nam Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Nhấn mạnh tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam lần thứ nhất (VRDF 2018) ngày 5/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho ...

bao nga ca ngoi su lua chon con duong di den tuong lai cua viet nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn cháy mãi khát vọng thịnh vượng

Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2018 lần đầu ...

bao nga ca ngoi su lua chon con duong di den tuong lai cua viet nam Việt Nam - Nga phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục phối hợp, từng bước tháo gỡ các cản trở đối với xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước, ...

 

(theo Sputnik)