Báo Nga: Kỳ tích Việt Nam và chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tờ Sputnik của Nga nhận định, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia dự đoán rằng, trong những năm tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt Thái Lan, Indonesia và Philippines.
TIN LIÊN QUAN
ICAEW: Việt Nam là nền kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á tăng trưởng dương năm 2020
Việt Nam nỗ lực dẫn dắt Cộng đồng ASEAN vượt qua thách thức
bao nga ky tich viet nam va chia khoa de thoat bay thu nhap trung binh
ADB dự đoán, đến cuối năm 2020, chỉ số tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt 4,1%, cao nhất trong số các nước Đông Nam Á (Nguồn: AFP)

Những năm gần đây, thế giới hay nói về “kỳ tích Việt Nam”, ngạc nhiên trước nhịp độ phát triển kinh tế-xã hội nhanh chóng, mạnh mẽ của đất nước này. Ngay cả bây giờ, do hậu quả của đại dịch Covid-19, nền kinh tế thế giới chịu cảnh khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930, kinh tế Việt Nam không giảm mà vẫn tăng trưởng 1,81%. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự đoán, đến cuối năm, chỉ số này sẽ là 4,1%, cao nhất trong số các nước Đông Nam Á.

Hấp dẫn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Một trong những động lực của sự tăng trưởng đáng ngưỡng mộ này là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) không ngừng đổ vào. Trong 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam thu hút gần 20 tỷ USD, trong đó dòng vốn đăng ký cấp mới đã tăng 6,6% so với năm 2019.

Để thu hút FDI, Việt Nam đã tạo ra những điều kiện cần thiết như xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng, viễn thông, đào tạo chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn. Theo những dữ liệu mới nhất, trong số các doanh nghiệp đang phấn đấu mở rộng sản xuất tại Đông Nam Á, có 40% xem Việt Nam là địa bàn thích hợp để phát triển cơ đồ.

Theo quan điểm của hàng loạt chuyên gia, ngoài nhân công trẻ, giá rẻ, bối cảnh chính trị ổn định, luật đầu tư thuận lợi, cơ sở hạ tầng phát triển đầy đủ, một lợi thế nổi bật của Việt Nam khi các doanh nghiệp “ngắm nghía” chọn địa điểm sản xuất là vị trí gần Trung Quốc, có khả năng sử dụng nguyên vật liệu Trung Quốc, cũng như không thể không tính đến ưu điểm chăm chỉ, kỷ luật và trình độ khá của lao động Việt Nam, cho phép sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia dự đoán rằng trong những năm tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Tin liên quan
Báo nước ngoài ca ngợi Việt Nam là ‘người chơi chính’ ở Đông Nam Á Báo nước ngoài ca ngợi Việt Nam là ‘người chơi chính’ ở Đông Nam Á

Viễn cảnh nào khi Việt Nam đi theo con đường của các nước công nghiệp mới?

GS-TSKH Vladimir Mazyrin, thuộc ĐH Tổng hợp Quốc gia Lomonosov kiêm lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) nhất trí với dự báo lạc quan nói trên.

Ông Vladimir Mazyrin nhận định: “Hiện nay, trong bảng xếp hạng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về GDP, Việt Nam đứng thứ 33 theo PPP (sức mua tương đương). Indonesia ở vị trí thứ 7, Thái Lan - 20, Malaysia - 26, Philippines - 27. Nhờ nhịp độ tăng trưởng GDP hằng năm cao hơn, Việt Nam đang nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển hơn trong khu vực. Mức bứt phá về nhịp độ tăng trưởng sẽ còn lớn hơn sau đại địch, bởi nhờ chính sách và các biện pháp khéo léo của ban lãnh đạo đất nước, Việt Nam đối phó tốt hơn với diễn biến và hậu quả của dịch bệnh.

Hà Nội đang đưa đất nước chuyển động theo đúng quỹ đạo phát triển và nhịp độ hình mẫu giống như các nước ASEAN từng vượt hơn Việt Nam, những quốc gia được gọi là nước công nghiệp mới của làn sóng thứ hai. Thế nhưng, tất cả các nước đó, ở mức này hay mức khác, hiện giờ đều cạn kiệt khả năng do “bẫy thu nhập trung bình” - giảm sút sức cạnh tranh do hệ quả nâng cao mức sống và chi phí cho lao động. Thế là có bức tranh như sau: các nước này đang ở thế “ngả chiều” hoàng hôn, còn Việt Nam là bình minh đang lên của “thời hoàng kim”.

Cũng theo GS. Mazyrin, từ phân tích tình hình kinh tế Đông Nam Á, sẽ thấy Việt Nam rồi cũng sẽ ở vị thế tương tự như những láng giềng sung túc của khu vực. Mức sống ngày càng tăng nhanh, tương ứng là giá nhân công và hàng hóa sản xuất trong nước cũng sẽ ngày càng cao, điều đó khiến giảm khả năng cạnh tranh và nhịp độ tăng trưởng GDP. Trong 10-15 năm tới, chỉ số này sẽ giảm 4-5%.

Các nước ASEAN đã tích cực sử dụng các nguồn tài nguyên phong phú của mình, giúp họ đạt kết quả cao. Tuy nhiên, những nguồn tài nguyên đó như dầu mỏ, khí đốt, than đá đều đang cạn dần và các nước phải tăng cường nhập khẩu. Quá trình này cũng đã bắt đầu ở Việt Nam. Ví dụ, nếu theo nhiều ước tính khác nhau, trữ lượng dầu khí đã được kiểm chứng của Việt Nam sẽ đủ cho từ 6-10 năm, ở Indonesia chỉ là 1-2 năm.

Cần chuyển đổi sang “nền kinh tế tri thức”

GS Mazyrin cho biết, con đường cần thiết cho Việt Nam là chuyển đổi sang mô hình phát triển khác về chất: đó là nền kinh tế tri thức, hay nền kinh tế dựa trên thành quả khoa học, khi mà giá thành sản phẩm không phụ thuộc vào mức sống và giá nhân công.

Theo chuyên gia Nga, cần phải thực tế nhìn nhận, bất chấp những nỗ lực đáng kể nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, trong nền kinh tế kỹ thuật số vốn là yếu tố quan trọng của kinh tế tri thức, Việt Nam hiện vẫn tụt hậu so với Singapore và Thái Lan, Malaysia. Ngoài ra, ở các nước phát triển hơn, quá trình kinh tế dịch vụ cũng được thúc đẩy tiến xa, tức là sản xuất ra không phải hàng hóa, mà là dịch vụ.

Ở Việt Nam, khu vực dịch vụ chiếm 45%, trong khi ở các nước phát triển hơn, chỉ số này cao hơn 10% và 20%. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng từng tuyên bố, trong chiến lược phát triển 10 năm tới, Việt Nam tập trung chú trọng vào cơ sở hạ tầng và nguồn tài nguyên nhân lực: “Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì tốc độ tăng trưởng 7%/năm với tỷ trọng đóng góp của ngành sản xuất công nghiệp khoảng 30% GDP. Khoảng 1/3 GDP là từ kinh tế kỹ thuật số”.

GS-TSKH Vladimir Mazyrin kết luận: “Mặc dù một số hãng tư vấn dự đoán rằng, đến năm 2050, Việt Nam sẽ đứng thứ 20 trong bảng xếp hạng kinh tế thế giới, nhưng tôi nghĩ triển vọng như vậy quá xa và là dự báo táo bạo. Theo nhãn quan của tôi, mọi chuyện sẽ được quyết định trong khoảng thời gian từ năm 2030-2040. Có thể là Việt Nam sẽ vượt Thái Lan, Indonesia, Philippines. Nhưng nếu trong thập niên tới mà Hà Nội không đưa đất nước chuyển được sang nền kinh tế tri thức, ắt sẽ khó tránh khỏi ‘bẫy thu nhập trung bình’ như các nước khác đã từng vấp”.

Ấn Độ đang lỡ ‘chuyến xe buýt’ với Việt Nam

Ấn Độ đang lỡ ‘chuyến xe buýt’ với Việt Nam

TGVN. Mạng The Hindu Business Line hôm 2/9 đăng bài viết đánh giá, Ấn Độ vốn đã không thể bắt kịp Trung Quốc, nay cũng ...

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 2-3% trong năm 2020

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 2-3% trong năm 2020

TGVN. Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 đã diễn ra chiều 4/9 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, ...

Thu hút FDI: Không làm đại trà, đảm bảo nguyên tắc 'win-win'

Thu hút FDI: Không làm đại trà, đảm bảo nguyên tắc 'win-win'

TGVN. Tại Tọa đàm Thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài: Hành động và giải pháp đột phá do Cổng thông tin Chính phủ ...

H.N
(theo Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Tính đến nay, thế giới có hơn 95,97 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,04 triệu ca tử vong và hơn 68,59 triệu bệnh nhân bình phục.
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Ba Lan tìm cách thúc đẩy cuộc họp tại Liên hợp quốc, các nước EU tiếp tục lên tiếng

Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Ba Lan tìm cách thúc đẩy cuộc họp tại Liên hợp quốc, các nước EU tiếp tục lên tiếng

Ba Lan tìm cách để thúc đẩy một cuộc tranh luận khẩn cấp của Hội đồng Nhân quyền LHQ liên quan vụ Nga bắt giữ ông Navalny.
Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách ngày Xuân vốn là nét đẹp truyền thống của người Việt nhưng đã bị mai một theo thời gian và các nhà xuất bản đang nỗ lực phục ...
WB: Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

WB: Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Tốc độ tăng trưởng năm 2020 đạt 2,9%, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Ngắm thác mây bồng bềnh, cảnh tượng hiếm gặp ở 'thiên đường check-in' Tà Xùa

Ngắm thác mây bồng bềnh, cảnh tượng hiếm gặp ở 'thiên đường check-in' Tà Xùa

Săn mây Tà Xùa là hoạt động yêu thích của các tín đồ du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp được thác mây uốn lượn qua ...
Điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2: Mỹ-Trung Quốc tranh cãi về sứ mệnh khoa học ở Vũ Hán

Điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2: Mỹ-Trung Quốc tranh cãi về sứ mệnh khoa học ở Vũ Hán

Trung Quốc phản đối lời kêu gọi của Mỹ cho phép nhóm chuyên gia của WHO phỏng vấn những các đối tượng liên quan SARS-CoV-2 ở Vũ Hán.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (19-21/1): Cả nước có nắng, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm về đêm và sáng; Nam Bộ mưa rào vài nơi

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (19-21/1): Cả nước có nắng, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm về đêm và sáng; Nam Bộ mưa rào vài nơi

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sau rét về đêm và sáng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, mưa rào vài nơi.
Ấn Độ xem xét đợt tăng thuế 5-10% đối với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu

Ấn Độ xem xét đợt tăng thuế 5-10% đối với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu

Ấn Độ đang xem xét tăng thuế nhập khẩu 5-10% đối với hơn 50 mặt hàng, trong đó có điện thoại thông minh, linh kiện điện tử.
Người chồng mới của ca sĩ Tân Nhàn là ai?

Người chồng mới của ca sĩ Tân Nhàn là ai?

Ca sĩ Tân Nhàn đã lặng lẽ chia tay chồng cũ sau 16 năm chung sống và bí mật kết hôn với một PGS.TS sinh năm 1980 khiến không ít ...
Mỹ lần đầu hiện thực hóa lệnh trừng phạt Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Mỹ lần đầu hiện thực hóa lệnh trừng phạt Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Theo DPA, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt tàu tham gia lắp đặt đường ống trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Ấn Độ xem xét đợt tăng thuế 5-10% đối với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu

Ấn Độ xem xét đợt tăng thuế 5-10% đối với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu

Ấn Độ đang xem xét tăng thuế nhập khẩu 5-10% đối với hơn 50 mặt hàng, trong đó có điện thoại thông minh, linh kiện điện tử.
Iraq giao cho Trung Quốc xây dựng hàng loạt dự án trị giá lên tới 20 tỷ USD

Iraq giao cho Trung Quốc xây dựng hàng loạt dự án trị giá lên tới 20 tỷ USD

Iraq đã giao các dự án xây dựng với tổng giá trị lên đến 20 tỷ USD tại tỉnh miền Nam al-Muthanna cho một hiệp hội các công ty của Trung Quốc.
Đại dịch Covid-19 - cơ hội để kinh tế thế giới thay đổi

Đại dịch Covid-19 - cơ hội để kinh tế thế giới thay đổi

Khi Covid-19 bắt đầu lây lan trên toàn thế giới thì cuộc khủng hoảng về sức khỏe đã kéo theo cuộc khủng hoảng về tài chính và kinh tế.
Pháp lên tiếng về bất đồng thuế quan kéo dài 16 năm giữa Mỹ và EU

Pháp lên tiếng về bất đồng thuế quan kéo dài 16 năm giữa Mỹ và EU

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã đề xuất như vậy khi đề cập đến bất đồng kéo dài 16 năm giữa hai bờ Đại Tây dương.
Cạnh tranh Mỹ-Trung vẫn là tâm điểm của 2021

Cạnh tranh Mỹ-Trung vẫn là tâm điểm của 2021

Cuộc chiến không tiếng súng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ-Trung chắc chắn vẫn là một trong những tâm điểm đáng chú ý nhất trong năm 2021.
Dự báo kinh tế thế giới 2021: Covid-19 chưa chắc được kiểm soát, quá trình hồi phục còn dài

Dự báo kinh tế thế giới 2021: Covid-19 chưa chắc được kiểm soát, quá trình hồi phục còn dài

Dự báo quá trình phục hồi kinh tế thế giới còn kéo dài, đại dịch Covid-19 chưa chắc chắn có thể kiểm soát, mạng 5G tiếp tục phát triển mạnh...
Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Hà Nội sẽ có thêm khách sạn 5 sao tại khu 'đất vàng', có nên lo về bong bóng bất động sản TP. HCM… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Khu Tây Hà Nội là điểm nóng đầu tư; FLC khởi công đại dự án tại Quảng Bình; 4 rủi ro thị trường 2021… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong quý IV/2020, bất động sản giành thắng lợi về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020 đầy khó khăn.
Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh tăng cường quản lý trật tự xây dựng, cơ hội cho đại gia nước ngoài vào thị trường Việt Nam… là tin bất động sản đáng chú ý.
Kịch bản thị trường bất động sản 2021: Mệt mỏi với giá vàng, tiền rót bất động sản, lò xo nén đã bật

Kịch bản thị trường bất động sản 2021: Mệt mỏi với giá vàng, tiền rót bất động sản, lò xo nén đã bật

Các nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh rót vốn bởi lợi nhuận tốt hơn gửi tiền tại ngân hàng và đỡ mệt mỏi với bước lên xuống của giá vàng.
Tin bất động sản hôm nay 16/1: Thanh khoản nhà phố Hà Nội ‘miễn nhiễm’ với Covid-19; ‘khẩu vị’ đầu tư của giới siêu giàu Việt

Tin bất động sản hôm nay 16/1: Thanh khoản nhà phố Hà Nội ‘miễn nhiễm’ với Covid-19; ‘khẩu vị’ đầu tư của giới siêu giàu Việt

Thanh khoản nhà phố Hà Nội không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, giá nhà Thủ Đức nhảy múa… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Khó qua mốc 1.200 điểm!

Thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Khó qua mốc 1.200 điểm!

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận diện kênh đầu tư năm 2021: Cơ hội trong rủi ro

Nhận diện kênh đầu tư năm 2021: Cơ hội trong rủi ro

Dù vẫn còn nhiều khó khăn và ẩn chứa rủi ro do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng nhiều kênh đầu tư vẫn được kỳ vọng sinh lời cao trong năm 2021.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Vượt đỉnh lịch sử ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Vượt đỉnh lịch sử ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Chuyên gia: Bitcoin đối mặt với nguy cơ sụp đổ, nhà đầu tư có thể mất trắng

Chuyên gia: Bitcoin đối mặt với nguy cơ sụp đổ, nhà đầu tư có thể mất trắng

Các chiến lược gia của UBS Global Wealth Management cho rằng, giá của Bitcoin và các loại tiền ảo có thể về 0 và cảnh báo nhà đầu tư có thể đánh mất tất cả.
5 lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

5 lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động