Bầu cử Thái Lan trước giờ G: Đua nhau đổi tên thành Thaksin, Yingluck để dễ trúng cử

21/03/2019 06:52

Nhằm thu hút sự chú ý và thuyết phục nhóm đông đảo cử tri vẫn ủng hộ hai cựu thủ tướng sống lưu vong Thaksin và Yingluck Shinawatra, nhiều ứng viên đã lấy tên của anh em họ dùng trong khẩu hiệu tranh cử của mình trước thềm cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan vào ngày 24/3 tới. 

TIN LIÊN QUAN
bau cu thai lan truoc gio g dua nhau doi ten thanh thaksin yingluck de de trung cu 1,5 triệu cử tri Thái Lan đăng ký bầu cử sớm
bau cu thai lan truoc gio g dua nhau doi ten thanh thaksin yingluck de de trung cu ​Bầu cử Thái Lan: Đương kim Thủ tướng là ứng cử viên được ưa thích nhất

Người dân ở vùng quê Nakhon Ratchasima (Thái Lan) vô cùng thích thú với khẩu hiệu tranh cử giăng dọc các tuyến đường ở đây khi cuộc tổng tuyển cử đang đến rất gần: "Thaksin đến đây".

Đó là khẩu hiệu tranh cử của một người đàn ông tên Thaksin nhưng không phải cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Người đàn ông này mới chỉ đổi tên thành Thaksin khoảng hơn 1 tháng qua, còn 55 năm trước đó tên của ông này là Sathitkhun.

bau cu thai lan truoc gio g dua nhau doi ten thanh thaksin yingluck de de trung cu
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và bà Yingluck Shinawatra tại Tokyo hồi tháng 3 năm ngoái. (Nguồn: SCMP)

"Vì sao tôi thay tên thành Thaksin ư? Mọi người có biết tôi không? Có, họ có biết, nhưng không nhiều người biết. Bây giờ cứ đi đến đâu, tôi sẽ nói "xin chào các bạn, Thaksin đây", và mọi người rất chào đón tôi", ông Sathitkhun đã nói với hãng tin Channel News Asia như vậy.

Ông Sathitkhun chính thức đổi tên hợp pháp thành Thaksin hôm 31/1, gần 3 tháng trước cuộc bầu cử vào ngày 24/3 tới. Đây được coi là một quyết định chiến lược nhằm thu hút sự ủng hộ của cộng đồng cử tri Thái Lan vẫn mong muốn gia tộc Shinawatra trở lại chính trường.

“Mọi người không biết nhiều về chúng tôi với tên cha sinh, mẹ đẻ. Chúng tôi cần họ biết đến mình. Chúng tôi quyết định tạo ra “thương hiệu”, ông Sathitkhun nói.

bau cu thai lan truoc gio g dua nhau doi ten thanh thaksin yingluck de de trung cu
Chính trị gia Sathitkhun đổi tên thành Thaksin Kuankoksung. (Nguồn: CNA)

Ở vùng Isaan, đông bắc Thái Lan, gia tộc Shinawatra vẫn được cử tri ngưỡng mộ mặc dù anh em Thaksin và Yingluck Shinawatra đều đang phải sống lưu vong để tránh bị luận tội trong nước. Sở dĩ họ vẫn nhận được sự ủng hộ là nhờ các chính sách dân túy có lợi cho các cộng đồng người nghèo, vùng nông thôn.

Trong khi các ứng viên nam có xu hướng đổi tên thành Thaksin, thì ứng viên nữ cũng đổi tên thành Yingluck. Cô Kanokwan Petraska làm trong chính quyền cấp địa phương hơn 20 năm qua, song cô coi cựu Thủ tướng Thaksin là hình mẫu với hy vọng bước cao hơn trong nấc thang sự nghiệp.

bau cu thai lan truoc gio g dua nhau doi ten thanh thaksin yingluck de de trung cu
Cô Kanokwan Petraska đổi tên thành Yinglak. (Nguồn: CNA)

Do vậy, cô quyết định đổi tên theo tên của em gái ông Thaksin, cựu Thủ tướng Yingluck. Tên trên căn cước của cô chính thức là Yinglak. Cô hy vọng việc đổi tên này có thể mang lại kết quả tốt cho cô và đảng của cô trong cuộc bầu cử sắp tới.

bau cu thai lan truoc gio g dua nhau doi ten thanh thaksin yingluck de de trung cu Nghi vấn gian lận trong bầu cử sớm ở Thái Lan

Ngày 18/3, truyền thông sở tại dẫn lời Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) Ittiporn Boonpracong cho biết có nghi vấn gian ...

bau cu thai lan truoc gio g dua nhau doi ten thanh thaksin yingluck de de trung cu Bầu cử Thái Lan: Ứng viên tìm đủ cách thu phiếu bầu trước "giờ G"

Chỉ còn hai tuần nữa, Thái Lan sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014. ...

bau cu thai lan truoc gio g dua nhau doi ten thanh thaksin yingluck de de trung cu ​Thái Lan: Đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin bị giải thể

Chiều 7/3, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết giải thể đảng Thai Raksa Chart cũng như cấm ban lãnh đạo đảng này ...

(theo Dân trí/CNA)