Mật ong, tỏi, hành… đều là những thuốc kháng sinh tự nhiên sẵn có trong gian bếp của mỗi nhà. (Ảnh minh họa) |
Tỏi
Loại gia vị quen thuộc trong các món ăn hàng ngày còn có tác dụng như thuốc kháng sinh, làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giảm các nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn hay virus gây nên.
Các nghiên cứu cho thấy tỏi có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng diệt trừ vi khuẩn và gốc tự do trong máu, bảo vệ và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, tỏi cũng là siêu thực phẩm có chứa allicin, một hợp chất có đặc tính giống với penicillin, thành phần chính của thuốc kháng sinh. Thành phần hoạt chất allicin trong tỏi có tác dụng tấn công và tiêu diệt nhiều loại virus, chống viêm, nhiễm trùng…
Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng giảm mỡ máu, mỡ trong gan, chống oxy hóa mạnh, kích thích tiêu hoá mạnh và ngăn ngừa đau bụng do nhiễm lạnh. Dùng tỏi hàng ngày có thể hạn chế nguy cơ nhiễm lạnh mỗi khi chuyển mùa.
Mật ong
Thời Ai Cập cổ đại, mật ong thường được sử dụng để ướp xác và băng bó vết thương, chống nhiễm trùng. Ngày nay, nhiều người thường sử dụng mật ong như một loại thuốc giảm đau, chống oxy hóa và chất khử trùng. Theo các nghiên cứu khoa học, mật ong có tác dụng như một loại thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt được khoảng 60 dạng vi khuẩn. Mật ong cũng chứa nhiều thành phần như hydrogen peroxide, acid, polyphenol... giúp tăng khả năng tiêu diệt các tế bào vi khuẩn.
Nghệ
Nghệ là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon của các bà nội trợ. Với thành phần curcumin, nghệ luôn làm cho món ăn có màu sắc bắt mắt vì màu vàng của nó. Ngoài ra, chất curcumin còn có tác dụng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên hữu hiệu, giúp điều trị hiệu quả bệnh viêm ruột và viêm đại tràng loét. Tác dụng chống viêm nhiễm trong nghệ còn được so sánh với các loại thuốc chống viêm mạnh, kể cả thuốc theo toa và không kê toa.
Hiện nay, nghệ đang được nghiên cứu về khả năng ngăn chặn các khối u ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Qua các nghiên cứu sơ bộ trong phòng thí nghiệm tại Đại học Texas (Mỹ), nghệ có thể hữu ích trong việc phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh ung thư tế bào gồm các khối u ác tính, u vú và ruột kết.
Gừng
Gừng chứa đựng cả hai giá trị dinh dưỡng và y tế khi vừa là một gia vị trong nhà bếp, vừa có tác dụng kháng viêm, giúp phòng ngừa nhiều bệnh. Chiết xuất từ gừng có tác động đáng kể tới sự ức chế nấm và tiêu diệt vi khuẩn đường ruột. Gừng còn chứa các hợp chất giúp chống lại các bệnh tim mạch, đột quỵ…
Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy, trong gừng có chứa nhiều hợp chất pararadol và gingerol, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào, mô và bộ phận khoẻ mạnh khác.
Hành
Hành chứa rất nhiều thành phần hóa học có tác dụng phòng chữa bệnh như acid malic, phytin và alylsulfit, tinh dầu, đặc biệt là chất kháng sinh alicine hòa tan trong nước. Alicine giúp diệt khuẩn rất mạnh đối với một số bệnh như thương hàn, lỵ, vi trùng tả, trực khuẩn, bệnh bạch hầu. Bên cạnh đó, hành cũng chứa chất kháng khuẩn fitoncidi. Khi có dịch bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, các bác sĩ cũng khuyên nên ăn hành sống để dự phòng.
Do chứa nhiều chất kháng sinh nên tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng thoa bên ngoài chữa mụn nhọt mưng mủ. Vì hành có thể kích thích được tuyến mồ hôi nên còn được sử dụng như thức ăn giải độc. Người ta vẫn nấu cháo hành để chữa cảm mạo, phong hàn, nhức đầu. Ăn cháo hành nóng cũng chữa đau lưng, kiết lỵ.
Bắp cải
Có thể bạn rất bất ngờ nhưng các nhà dinh dưỡng học đã tính toán và đưa ra kết luận hàm lượng vitamin C có trong bắp cải còn nhiều hơn trong cam. Còn so với các loại rau củ quả khác thì bắp cải giàu vitamin C gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.
Bổ sung bắp cải vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn phòng chống các vấn đề về sức khỏe liên quan đến sự thiếu hụt vitamin C như: Chảy máu chân răng, nứt nẻ môi, khô mắt, lão hóa nhanh, suy giảm hệ miễn dịch (nguyên nhân khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng, cảm lạnh)…
Bên cạnh đó, bắp cải còn chứa hàm lượng khá lớn lưu huỳnh, giúp vết thương nhanh lành và giải thoát cơ thể ra khỏi tình trạng viêm nhiễm (nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nấm ngoài da...).
Rau kinh giới
Loại rau gia vị này được coi là một loại kháng sinh thực vật có hiệu quả tốt trong điều trị và không gây nhiều tác dụng phụ như thuốc kháng sinh tổng hợp. Rau kinh giới chứa hai hoạt chất gọi là thymol và carvacrol, có tính chất kháng khuẩn và kháng nấm. Những thành phần này đặc biệt tốt cho da vì chúng giết chết các vi khuẩn gây nhiễm trùng da. Dầu từ lá kinh giới cũng có tính kháng khuẩn cao.
Vi Khanh (tổng hợp)