Bê bối gian lận khí thải : EU tăng sức ép lên Volkswagen

08/03/2017 09:53

Ngày 7/3, Cơ quan bảo vệ tiêu dùng các nước Liên minh châu Âu (EU), dưới sự bảo trợ của Ủy ban châu Âu (EC), đã tăng cường gây áp lực lên hãng Volkswagen để nhà sản xuất ô tô này phải đền bù thiệt hại mà khách hàng phải gánh chịu khi sử dụng xe bị lắp phần mềm gian lận khí thải. 

TIN LIÊN QUAN
be boi gian lan khi thai eu tang suc ep len volkswagen Volkswagen đồng ý nộp phạt 4,3 tỷ USD vì gian lận khí thải
be boi gian lan khi thai eu tang suc ep len volkswagen Mỹ: Mở phiên tòa xét xử giám đốc Volkswagen

Nhóm họp tại Brussels dưới sự chủ trì của Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp và người tiêu dùng Vera, các Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của 22 nước EU, trong đó có Đức và Pháp, đã quyết định chuẩn bị một vụ kiện tập thể đòi quyền được nhận đền bù cho các khách hàng cũ của hãng xe hơi Volkswagen.

Sau cuộc họp, phát ngôn viên của EC Christian Wigand cho biết Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Hà Lan được giao trách nhiệm chuẩn bị vụ kiện và bày tỏ hy vọng sẽ có các kết quả cụ thể vào cuối tháng 4.

be boi gian lan khi thai eu tang suc ep len volkswagen
Bê bối gian lận khí thải: EU tăng sức ép lên Volkswagen. (Nguồn: EPA)

Ủy viên Jourova khuyến khích các Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng sử dụng mọi phương tiện mà họ có để bảo vệ người tiêu dùng châu Âu và tiếp tục đối thoại với Volkswagen.

Danh sách các nước thuộc EU tham dự vào vụ kiện tập thể này hiện vẫn chưa được lập ra.

Khi vụ bê bối về gian lận tiêu chuẩn khí thải nổ ra tại Mỹ, ngoài việc triệu hồi các xe bị lỗi để khắc phục, Volkswagen đã phải cam kết chi tới 23 tỷ USD đền bù thiệt hại cho khách hàng tại đây nhằm tránh bị đưa ra tòa.

Về phần mình, EU dường như bất lực trước Volkswagen khi mà hơn 8 triệu xe bị lỗi kỹ thuật vẫn đang lưu hành trên toàn châu Âu.

Theo luật của Liên minh châu Âu, chỉ nhà nước cấp chứng nhận hợp chuẩn cho phương tiện mới có thẩm quyền đưa ra quyết định trừng phạt. Một thủ tục tố tụng pháp lý về vụ việc nêu trên hiện đang được tiến hành tại Đức.

be boi gian lan khi thai eu tang suc ep len volkswagen Đức mở rộng điều tra sang Chủ tịch Volkswagen

Thông báo của hãng Volkswagen (VW) ngày 6/11 cho biết, các công tố viên thành phố Brunswick (Đức) đã mở rộng điều tra sang Chủ ...

be boi gian lan khi thai eu tang suc ep len volkswagen Mỹ: Thẩm phán thông qua thỏa thuận bồi thường của Volkswagen

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Volkswagen (VW) tại châu Mỹ, Hinrich Woebcken nhận định đây là dấu mốc quan trọng trong hành ...

be boi gian lan khi thai eu tang suc ep len volkswagen Volkswagen bị loại khỏi thị trường Hàn Quốc vì gian lận

Hàn Quốc vừa ra quyết định cấm bán và thu hồi giấy chứng nhận 80 loại xe của Volkswagen do nghi vấn bịa đặt các ...

(theo TTXVN)