“Belarus, tôi yêu bạn!”

08/07/2016 15:30

Đây chính là chủ đề của Cuộc thi tìm hiểu đất nước Belarus và quan hệ Việt Nam – Belarus vừa được Hội hữu nghị Việt Nam – Belarus phát động vào dịp Quốc khánh Belarus (3/7).

TIN LIÊN QUAN
belarus toi yeu ban Đại sứ Belarus kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam
belarus toi yeu ban Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Belarus chào từ biệt

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Belarus Nguyễn Thái Lai cho biết, cuộc thi nhằm thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Belarus, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người, sản phẩm, những thành tựu khoa học, kỹ thuật của Belarus.

Đây sẽ là dịp để mọi công dân Việt Nam, đặc biệt là các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Belarus, những người đã từng học tập và lao động tại Liên Xô, cộng đồng người Việt tại Belarus, sinh viên tiếng Nga thể hiện sự yêu mến và mong muốn tìm hiểu về đất nước Belarus. Nội dung cuộc thi gồm 2 phần: Câu hỏi kiến thức về đất nước Belarus và bài viết cảm nhận bằng tiếng Việt hoặc tiếng Nga. Dự kiến, Lễ công bố và trao giải sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

belarus toi yeu ban
Nhà thờ nổi tiếng Borisov tại Belarus.

Theo Đại sứ  Belarus tại Việt Nam Valery Sadokho, việc Chính phủ Việt Nam miễn thị thực cho công dân Belarus là một tín hiệu tích cực, góp phần gia tăng lượng khách du lịch Belarus đến Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai bên. Ông Valery Sadokho cũng nhấn mạnh ý  Cuộc thi tìm hiểu đất nước Belarus và quan hệ Việt Nam – Belarus sẽ góp phần làm phong phú thêm và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Belarus từng là một trong 15 nước cộng hòa của Liên Xô cho đến khi tách ra và tuyên bố độc lập năm 1991. Nằm kín trong lục địa và có những đầm lầy rộng, đất nước Belarus nổi bật với những con sông, hồ và đầm lầy Polesie - một trong những đầm lầy lớn nhất châu Âu.

Ẩm thực Belarus chủ yếu gồm rau, thịt và bánh mì với phong cách nấu ăn truyền thống thời tiền Xô Viết. Khi đón khách, một chiếc bánh mì với muối thường được mời để tỏ lòng hiếu khách. Các đồ uống thường gặp tại các gia đình là rượu vodka Nga nấu bằng lúa mạch và nước kvass - kiểu nước giải khát được làm từ bánh mì xám hay bột lúa mạch.

Một trong những nét hấp dẫn về Belarus là lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Cuối thế kỷ XIX, các thành phố lớn tại Belarus đã hình thành các đoàn  opera và ballet của riêng mình. Sau Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại, âm nhạc chủ yếu tập trung miêu tả sự gian khổ của người dân Belarus hay những người Belarus đã đứng lên cầm vũ khí bảo vệ quê hương. Chính phủ Belarus hiện tài trợ rất nhiều festival văn hóa hàng năm như  Slavianski Bazaar in Vitebsk, Minsk Spring, Slavonic Theatrical Meetings, International Jazz Festival, National Harvesting Festival, Arts for Children and Youth, Mir Castle...

Belarus hiện có 4 di sản thế giới là Tổ hợp Lâu đài Mir, Lâu đài Niasvizh, Belovezhskaya Pushcha (chung với Ba Lan) và Struve Geodetic Arc (chung với Estonia, Phần Lan, Latvia, Lithuania, Na Uy, Moldova, Nga, Thụy Điển và Ukraine).

belarus toi yeu ban Tổ chức kỷ niệm Ngày Độc lập nước Cộng hòa Belarus tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus tổ chức kỷ niệm Ngày Độc lập nước Cộng hòa Belarus (3/7).

belarus toi yeu ban Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Belarus

Theo thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Belarus, ngày 28/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi ...

belarus toi yeu ban Doanh nghiệp Việt Nam - Belarus thúc đẩy thương mại hai chiều

Ngày 21/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam- Belarus sau khi ...

LÊ AN