Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã sẵn sàng lên đường tới Nam Sudan

07/11/2019 06:17

TGVN.Ngày 6/11, tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Thạch Thất, Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức họp Ban Chỉ đạo về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) nhằm rà soát tổng thể các mặt công tác chuẩn bị triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan.

TIN LIÊN QUAN
benh vien da chien cap 2 so 2 da san sang len duong toi nam sudan Việt Nam có thêm 2 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
benh vien da chien cap 2 so 2 da san sang len duong toi nam sudan Cơ hội để Việt Nam đề xuất các sáng kiến gìn giữ hòa bình
benh vien da chien cap 2 so 2 da san sang len duong toi nam sudan
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (thứ 2, từ trái qua) kiểm tra công tác chuẩn bị  của BVDC 2.2 (Nguồn: QĐND)

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, công tác chuẩn bị chuyên môn cho BVDC 2.2 đã được đảm bảo tốt cả về huấn luyện tiếng Anh; huấn luyện chuyên môn y dược; huấn luyện chính trị, quân sự, hậu cần kỹ thuật; huấn luyện thực hành tổng hợp của Bệnh viện.

Theo đó, 17/63 cán bộ, nhân viên chính thức của Bệnh viện đạt IELTS trên 5.5; các nội dung huấn luyện chuyên môn về nội khoa, ngoại khoa, truyền nhiễm, vệ sinh phòng dịch, cấp cứu chấn thương, vận chuyển đường không… được cán bộ, nhân viên nắm bắt đầy đủ.

Bên cạnh đó, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với các đối tác quốc tế và các cơ quan, đơn vị liên quan huấn luyện tăng cường về phân loại bệnh nhân, phẫu thuật trong điều kiện dã chiến và xử lý thương vong hàng loạt... Công tác chuẩn bị các thủ tục pháp lý đối với các đối tác nước ngoài và thủ tục pháp lý trong nước đang được Cục chủ trì khẩn trương thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ. Ngoài ra, công tác tiếp nhận, đóng gói, vận chuyển hàng hóa, chuẩn bị bàn giao giữa BVDC 2.1 và BVDC 2.2; tổ chức các đoàn tiền trạm, khảo sát thực địa; chuẩn bị cho Lễ xuất quân của BVDC 2.2, Lễ đón và tuyên dương BVDC 2.1 đã được lên kế hoạch chi tiết.

Chủ trì cuộc họp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc tham gia hoạt động GGHB LHQ đánh giá cao công tác chuẩn bị của BVDC 2.2 cùng sự quan tâm hỗ trợ của các đơn vị và công tác phối hợp hiệp đồng cho việc triển khai bệnh viện.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh lưu ý, trong quá trình chuẩn bị, mua sắm vật tư, hàng hóa hậu cần và trang thiết bị y tế tránh việc mang sang địa bàn những thứ không dùng được và không sử dụng đến. Đối với mục tiêu xây dựng BVDC 2.2 thành đơn vị đầu tiên của Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan không có rác thải nhựa, Thứ trưởng lưu ý cần giảm bớt số lượng nilon dùng để đóng gói quân tư trang cũng như các vật tư, trang thiết bị…

benh vien da chien cap 2 so 2 da san sang len duong toi nam sudan
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì Họp Ban Chỉ đạo. (Ảnh: Trần Thịnh)

Hiện tại, 4 thành viên của Bệnh viện tham gia đoàn tiền trạm triển khai bệnh viện đã có mặt tại địa bàn Bentiu, Nam Sudan để chuẩn bị cho công tác tiếp nhận và bàn giao từ BVDC 2.1. Khi tới nơi, các thành viên đoàn tiền trạm của bệnh viện sẽ bắt tay ngay tìm hiểu lề lối làm việc tại môi trường phái bộ và chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp nhận và bàn giao để BVDC 2.2 có thể bảo đảm tiếp tục nhiệm vụ chăm sóc y tế của BVDC 2.1 ngay sau khi tiếp nhận.

Cùng ngày, tại Cục GGHB Việt Nam cũng diễn ra Lễ khai mạc Khóa huấn luyện vận hành trang bị công binh hạng nặng trong khuôn khổ Chương trình đối tác Ba bên năm 2019 (TPP) với các giảng viên Nhật Bản, điều phối viên LHQ, quan sát viên quốc tế và học viên khóa huấn luyện.

Khóa huấn luyện lần này được tổ chức nhằm trang bị, nâng cao kiến thức, kỹ năng vận hành, bảo dưỡng, khắc phục sự cố các trang bị xe, máy công binh hạng nặng, qua đó tăng cường năng lực chuẩn bị và sẵn sàng triển khai nhanh các thành phần của Đội Công binh tham gia hoạt động GGBH của Việt Nam theo quy trình của LHQ trong thời gian tới. Đây cũng là khóa huấn luyện quốc tế thứ 12 được Cục GGHB Việt Nam chủ trì, phối hợp tổ chức với các đối tác quốc tế tại Việt Nam.

benh vien da chien cap 2 so 2 da san sang len duong toi nam sudan

 

LHQ khuyến khích Việt Nam bổ sung thêm các thành phần khác cho hoạt động gìn giữ hòa bình

Đây là thông tin được Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam thông báo tại Hội nghị tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam ...

benh vien da chien cap 2 so 2 da san sang len duong toi nam sudan

 

Việt Nam chuẩn bị Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) thuộc Học viện Quân y sẽ thay thế BVDC 2.1 của Việt Nam tại Phái ...

benh vien da chien cap 2 so 2 da san sang len duong toi nam sudan

 

Khai mạc huấn luyện tiền triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2

Sáng 13/12, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ ra mắt và khai mạc huấn luyện ...

A.B

(theo Cục GGHB Việt Nam)