Bí ẩn dòng sông không bao giờ đóng băng dù nhiệt độ ngoài trời ở mức -40 độ C

16/10/2019 11:10

Dù mức nhiệt ngoài trời có thể hạ xuống -40 độ C nhưng nước sông vẫn không bị đóng băng vì chảy qua một số khu vực hoạt động địa nhiệt.

TIN LIÊN QUAN
bi an dong song khong bao gio dong bang du nhiet do ngoai troi o muc 40 do c Các dòng sông dài trên thế giới sắp hết được tự do chảy ra biển cả
bi an dong song khong bao gio dong bang du nhiet do ngoai troi o muc 40 do c Dòng sông màu đỏ máu gây hoang mang tại Nga
bi an dong song khong bao gio dong bang du nhiet do ngoai troi o muc 40 do c
Vẻ đẹp của sông Khalkh Gol - dòng sông không bao giờ bị đóng băng. (Nguồn: Xinhua)

Vào mùa Đông, thành phố Arxan ở khu tự trị Nội Mông Cổ thuộc miền bắc Trung Quốc trở thành “thế giới băng”. Tất cả mọi vật xung quanh đều phủ màu tuyết trắng, chỉ duy nhất một trường hợp là ngoại lệ. Đó là dòng sông Khalkhyn Gol không bị đóng băng, dù nhiệt độ ngoài trời có thể hạ xuống âm hàng chục độ C.

Sông Khalkh Gol là một con sông ở phía đông Mông Cổ và phía bắc khu vực Nội Mông, có chiều dài khoảng 20 km. Nguồn của dòng sông nằm ở vùng núi Greater Khingan.

Vào mùa đông, khi nhiệt độ bên ngoài hạ sâu, thậm chí xuống mức -30 đến -40 độ C, dòng nước trên sông vẫn chảy bình thường mà không bị đông cứng. Điều kỳ diệu này khiến người ta gọi đó là "con sông không bao giờ đóng băng".

Và bí mật của sự kỳ lạ này nằm sâu bên dưới lòng sông. Sông Khalkh Gol chảy qua một khu vực hoạt động địa nhiệt gần thành phố Arxan. Chính nguồn nhiệt lượng từ đáy sông khiến nước được "đun nóng". Qua đó, nước sông luôn có nhiệt độ cao hơn mức đóng băng. Nhờ vậy, dòng nước luôn chảy không dừng.

Mùa Đông khắc nghiệt trong vùng khiến tất cả đông cứng vì lạnh lẽo, nhưng sông Khalkh Gol vẫn cung cấp nước uống cho những loài động vật ở khu vực. Tới đây, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đàn bò đi lại thong dong dọc theo bờ sông để kiếm nước. Chúng còn lội xuống lòng sông để tận hưởng làn nước ấm giữa trời đông lạnh.

bi an dong song khong bao gio dong bang du nhiet do ngoai troi o muc 40 do c

Ấn tượng nghệ thuật câu cá trên sông... bằng chim cốc tồn tại 1.300 năm

Nghề truyền thống kỳ lạ câu cá trên sông về đêm bằng chim cốc đã tồn tại suốt hơn 1.300 năm nay.

bi an dong song khong bao gio dong bang du nhiet do ngoai troi o muc 40 do c

Tìm thấy bằng chứng lâu đời nhất của sự sống

Vật liệu hữu cơ được tìm thấy bên trong những tảng đá stromatolite 3,5 tỷ năm tuổi đã củng cố quan điểm cho rằng nó ...

bi an dong song khong bao gio dong bang du nhiet do ngoai troi o muc 40 do c

Du khách vừa tắm nước đá, ăn kem khổng lồ vừa chơi mạt chược để giải nhiệt

Tránh cái nóng dữ dội ngày Hè lên tới 40 độ C, khách Trung Quốc giải nhiệt bằng cách ăn những que kem khổng lồ ...

(theo Dân trí)