Bị Mỹ nói ‘tồi tệ hơn Trung Quốc’, EU lên 'dây cót' cho một cuộc chiến thương mại

23/01/2020 15:09

TGVN. Các quan chức của Liên minh châu Âu, trong đó có Cao ủy Thương mại Phil Hogan đã đến Washington để trao đổi về việc thiết lập và làm mới lại quan hệ thương mại hai bên bờ Đại Tây Dương.    

TIN LIÊN QUAN
bi my noi toi te hon trung quoc eu len day cot cho mot cuoc chien thuong mai Đàm phán thương mại Mỹ - Nhật, Mỹ - EU: Trận chiến chung, đối thủ riêng
bi my noi toi te hon trung quoc eu len day cot cho mot cuoc chien thuong mai Tranh cãi thương mại "âm ỉ" giữa EU - Mỹ có nguy cơ leo thang
bi my noi toi te hon trung quoc eu len day cot cho mot cuoc chien thuong mai
Cao ủy Thương mại Phil Hogan và các thành viên Uỷ ban đã đến Washington để trao đổi về việc thiết lập và làm mới quan hệ thương mại với Mỹ. (Nguồn: Twitter)

Tuy nhiên, dường như chính quyền mới của EU có thể đang lên dây cót cho một cuộc chiến. Trong phát biểu ngày 16/1 tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), ông Phil Hogan đánh giá thẳng thắn rằng, mối quan hệ thương mại quan trọng Mỹ - EU đã trở nên khó khăn trên nhiều mặt trận.

Ông Hogan tuyên bố sẽ bảo vệ mạnh mẽ các lợi ích của EU đối với các bất đồng thương mại hiện nay với Mỹ liên quan đến trợ cấp cho ngành công nghiệp máy bay, thuế kỹ thuật số và WTO. Ông chỉ trích các quan chức Mỹ đã tuyên bố không chính xác rằng, thương mại giữa Mỹ và EU là không cân bằng, cho rằng việc chính quyền Trump sử dụng thuế quan một cách hiếu chiến đối với các đối tác thương mại không phải là cách tiếp cận khôn ngoan.

Phát biểu này của ông Hogan diễn ra một ngày sau khi ông Trump chính thức tạm dừng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, có thể dự báo về cuộc chiến lớn tiếp theo giữa Mỹ và một đối tác quan trọng.

Các quan chức ở Brussels đang giận dữ do chính quyền Trump tiếp tục đe dọa trừng phạt thuế quan đối với ô tô của châu Âu, cùng với các mức thuế quan đã có trong 2 năm qua với thép và nhôm của EU.

Họ cũng tức giận việc Mỹ đã làm tê liệt cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO. Hai bên vẫn còn bất đồng về kế hoạch của Pháp đánh thuế các công ty công nghệ của Mỹ cũng như trợ cấp không công bằng của mỗi bên cho các nhà sản xuất máy bay là Airbus và Boeing.

bi my noi toi te hon trung quoc eu len day cot cho mot cuoc chien thuong mai Mỹ - WTO: Buồn ngủ bất ngờ được chiếu manh

TGVN. WTO vừa xử cho Mỹ thắng trong vụ kiện tụng giữa Mỹ - EU liên quan đến các hãng Boeing và Airbus. Phán quyết là ...

Ông Hogan khẳng định, không có thị trường nào tự do và mở cửa cho các doanh nghiệp Mỹ như EU và ông đến Washington với áp lực bảo vệ mức độ mở cửa hiện nay của EU khi các doanh nghiệp châu Âu có thể bị ảnh hưởng bởi thuế quan và các hạn chế không công bằng.

Theo Cao ủy Thương mại Hogan, Tổng thống Trump đã thất hứa khi từ bỏ thỏa thuận mà Mỹ và EU đã đạt được vào tháng 7/2018 để đàm phán một thỏa thuận thương mại mà loại bỏ vấn đề nông nghiệp. Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump sau đó nhận ra rằng, một thỏa thuận mà không giải quyết hàng nông sản sẽ vấp phải sự phản đối của Quốc hội.

Ông Hogan cũng gợi ý Mỹ và EU có thể cân nhắc một dạng “thỏa thuận mini” như Mỹ đã đàm phán với Nhật Bản và các nước khác. Thay vì mở rộng hơn nữa các thị trường nông nghiệp. Thỏa thuận có thể tập trung vào các tiêu chuẩn cụ thể mà nông dân Mỹ thường khiếu nại là chặn hàng hóa của họ vào các thị trường EU.

Tổng thống Trump đã buộc tội EU về các thực tiễn thương mại không công bằng và vài lần nói rằng, EU còn tồi tệ hơn cả Trung Quốc. Các quan chức chính quyền Tổng thống Trump cũng buộc tội các quan chức EU can thiệp vào chủ quyền của Mỹ và cản trở khả năng giữ lời hứa của ông Trump với các cử tri về thương mại.

Một lĩnh vực bất đồng khác đối với người đứng đầu nước Mỹ và các cố vấn là EU xuất nhiều hàng hóa sang Mỹ hơn là mua theo chiều ngược lại, với mức hơn 169 tỷ USD trong năm 2018. Chính quyền Tổng thống Trump nhìn nhận thâm hụt thương mại là dấu hiệu của sự thất bại trong quan hệ thương mại.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox Business tháng 12/2019, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer đã đưa ra nhận định, Mỹ có một mối quan hệ rất mất cân bằng với EU về thương mại và vấn đề giảm thâm hụt thương mại với EU là điều mà Tổng thống Trump quan tâm.

Ông Hogan bác bỏ điều này và chỉ ra rằng, hầu hết thế mạnh của nền kinh tế Mỹ là dịch vụ như y tế, tài chính và công nghệ hơn là hàng hóa và Mỹ thặng dư với EU về dịch vụ. Ông cũng cho biết, có thể đưa thỏa thuận Mỹ - Trung ra WTO nếu EU thấy thỏa thuận này vi phạm các luật lệ thương mại toàn cầu.

Ông khẳng định hai bên có thể cùng hợp tác và đối phó với các thách thức này hoặc các thách thức này sẽ gây chia rẽ giữa Mỹ và EU.

bi my noi toi te hon trung quoc eu len day cot cho mot cuoc chien thuong mai Đại sứ Đức tại Washington: EU sẽ đáp trả mức thuế mới của Mỹ với quy mô và cách thức tương tự

TGVN. Đại sứ Đức tại Washington Emily Haber ngày 22/1 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) có nền kinh tế mạnh ngang nước Mỹ ...

bi my noi toi te hon trung quoc eu len day cot cho mot cuoc chien thuong mai Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả?

TGVN. Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire ngày 18/10 tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như sẵn sàng ...

bi my noi toi te hon trung quoc eu len day cot cho mot cuoc chien thuong mai Boeing – Airbus ‘huynh đệ tương tàn’, kẻ thứ ba hưởng lợi

TGVN. Các lệnh trừng phạt của WTO hiếm khi được thực thi. Mục đích chính của các phán quyết không phải là trừng phạt mà ...

Khánh Linh

(theo New York Times)