Đảm bảo an toàn thực phẩm
Vào ngày Tết, phần lớn gia đình đều bận đi chúc Tết, thăm hỏi người thân, họ hàng bạn bè nên an toàn thực phẩm đôi khi ít được quan tâm một cách đúng mực. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các gia đình cần lưu ý những điều sau trong mua bán, tiêu thụ thực phẩm trong những ngày Tết.
Chọn mua thực phẩm ở những nơi bán sạch sẽ, ngăn nắp, có uy tín, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ nơi cung cấp để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.
Không nên mua trữ quá nhiều trong những ngày Tết để tránh tình trạng thực phẩm để lâu sẽ bị ôi thiu nếu bảo quản không đúng cách.
Nên nấu với số lượng vừa phải để không hâm đi, hâm lại nhiều lần sẽ giảm chất lượng và không bảo đảm hoàn toàn yêu cầu về vệ sinh.
Sử dụng nước sạch, dụng cụ sạch để chế biến, nấu nướng, lưu trữ, bảo quản thức ăn.
Hạn chế rượu, bia, hút thuốc
Tết đến, xuân về là thời điểm người thân, bạn bè tụ họp ăn uống, chúc tụng. Đã thành thông lệ, ly rượu hoặc cốc bia thường được xem là “mở đầu câu chuyện”, cộng thêm với khói thuốc trong phòng kín sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mỗi người.
Uống rượu hút thuốc nhiều sẽ gây nguy hại cho gan, phổi. Một số người vốn đã mắc bệnh viêm loét dạ dày, đường ruột sẽ có khả năng gây ra chảy máu đường tiêu hóa cấp tính. Người bị bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp, có thể do uống rượu quá nhiều nên làm cho não tụ máu hoặc hình thành nên máu đông cục trong não. Một số người trung niên còn có nguy cơ gây ra co rút động mạch, làm cho cơ tim lập tức tắc nghẽn và đột tử.
Đặc biệt, trong những ngày Tết, lượng rượu bia được tiêu thụ nhiều hơn dẫn đến số người nhập viện do ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn so với bình thường. Có không ít trường hợp bị ngộ độc rượu không được xử trí kịp thời đã dẫn đến những biến chứng hôn mê sâu, thậm chí tử vong...
Coi chừng đồ nguội
Ngày Tết là dịp nhu cầu về thực phẩm tăng cao. Góp thêm vào mâm cỗ dịp Tết, nhiều gia đình thường lựa chọn thực phẩm nguội như chân giò hun khói, lạp xườn, bò khô, xúc xích… do tính tiện dụng, dễ ăn. Tuy nhiên, theo TS. Hoàng Kim Thanh, Giám đốc trung Tâm truyền thông Viện dinh dưỡng, các thực phẩm nguội đa phần đều quá mặn, một số quá béo, không tốt cho người cần kiêng muối và kiêng mỡ.
Bên cạnh đó, việc ăn thực phẩm với các chất bảo quản sẽ có hại cho tim, thận, làm tăng huyết áp... Chưa kể trong các sản phẩm này luôn chứa chất béo bão hòa triglycerid (loại chất béo xấu), làm gia tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.
Đề phòng tăng cân
Những sai lầm thường gặp vào dịp Tết như ăn uống không theo giờ giấc, ăn quá nhiều đạm hoặc chất béo, ít rau xanh, ăn nhiều bánh mứt kẹo, dùng đồ uống có ga… thường khiến cho bộ máy tiêu hóa quá tải, dẫn đến tăng cân nhanh chóng, gia tăng các nguy cơ dẫn đến một số loại bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường....
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, cơ thể chỉ cần khoảng 2.300 calo, nếu lượng calo thừa hoặc thiếu đều có hại cho cơ thể. Vì vậy, chúng ta không nên ăn quá nhiều thịt. Cần hạn chế ăn thịt mỡ. Khi gói bánh chưng, bánh tét, thịt làm nhân bánh cũng cần được chọn kỹ nhằm giảm lượng mỡ xuống mức tối đa. Không nên tận dụng dầu đã qua sử dụng để tiếp tục nấu món khác.
Các loại bánh chưng, bánh tét, rất giàu năng lượng (trên 200 calo/100g) và có gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, những trường hợp thích ăn các món bánh này mà không muốn tăng cân, nên chọn ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa. Nếu muốn ăn thêm thì nên tránh các loại thực phẩm giàu năng lượng như các món ăn chiên, quay, thịt đông, măng hầm chân giò, giò xào, tăng cường ăn các loại rau sống và trái cây có nhiếu chất xơ và ít ngọt như dứa, bưởi, thanh long, dưa hấu…
Từ bỏ thói quen “ngủ nướng”
Nghỉ Tết dài ngày, đặc biệt là sau khi thức đêm đón giao thừa, nhiều người thường có thói quen “ngủ nướng”. Trên thực tế, việc ngủ quá chín tiếng sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học, có hại cho sức khỏe.
Các bác sĩ khuyến cáo, dù trong ngày Tết chúng ta vẫn nên duy trì thói quen sinh hoạt nghỉ ngơi bình thường. Điều này không chỉ giúp chúng ta có cơ thể khỏe mạnh, đủ năng lượng để tham gia vào các hoạt động vui chơi ngày Tết mà còn giúp cho phục hồi các chức năng năng bộ phận trong cơ thể được hoạt động bình thường sau kỳ nghỉ Tết dài.
Ly Ly (tổng hợp)