Bí quyết trường sinh của người sống thọ nhất thế giới

09/01/2020 09:53

TGVN. Ít ai ngờ rằng, người sống thọ nhất thế giới lại có xuất phát điểm là một em bé sinh non.

bi quyet truong sinh cua nguoi song tho nhat the gioi Cụ bà 117 tuổi kéo dài kỷ lục sống thọ nhất thế giới
bi quyet truong sinh cua nguoi song tho nhat the gioi Mỹ: Cặp vợ chồng sống thọ nhất thế giới kỷ niệm 80 năm kết hôn
bi quyet truong sinh cua nguoi song tho nhat the gioi
Cụ Kane Tanaka thưởng thức dâu tây và kem trong bữa tiệc sinh nhật lần thứ 117 của mình. (Nguồn: AFP)

Vừa qua, cụ bà Kane Tanaka đã tổ chức sinh nhật lần thứ 117 tại viện dưỡng lão thuộc thành phố Fukuoka, Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa với việc cụ Kane Tanaka đã tự "xô đổ" kỷ lục của chính mình vừa được xác lập năm ngoái, để ghi một cột mốc mới vào sách Guinness với danh hiệu “Người sống thọ nhất thế giới còn sống”.

Trước cụ Kane Tanaka, danh hiệu này từng thuộc về cụ Chiyo Miyako, cũng là một người Nhật Bản (cụ đã mất vào tháng 7/2018 ở tuổi 117). Tuy nhiên, cụ Kane Tanaka vẫn cần phải sống thêm ít nhất 5 năm nữa để vượt qua người nhiều tuổi nhất trong lịch sử, đó là cụ bà người Pháp Jeanne Louise Calment, sống đến 122 tuổi.

bi quyet truong sinh cua nguoi song tho nhat the gioi
Cụ Kane Tanaka (hàng trước, ở giữa) thời còn là thanh nữ. (Nguồn: Instagram)

Cụ Kane Tanaka được sinh vào năm 1903, cùng năm mà chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới của anh em nhà Wright cất cánh lên bầu trời. Cụ Katana kết hôn vào ngày 6/1/1922 và cùng với vị hôn phu của mình mở một cửa hàng có tên Tanaka Mochiya, chuyên sản xuất và kinh doanh gạo dẻo, bánh Zenzai và mì Udon.

Vợ chồng cụ Tanaka có 5 người con (1 người con nuôi). Đáng buồn là chồng cụ cùng người con cả đã hy sinh trong Thế chiến II. Kể từ đó, cụ Tanaka một mình vận hành việc kinh doanh để nuôi cả gia đình và chỉ nghỉ ngơi khi bước sang tuổi 63.

Với việc sống hơn 1 thế kỷ, cụ Tanaka cũng đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới. Hiện sức khỏe của cụ vẫn rất tốt. Trong buổi lễ, cụ bà còn hóm hỉnh chia sẻ: “Tôi muốn được thổi nến thêm lần nữa”. Cách đây 2 năm, cụ Tanaka cũng nói rằng, mình sẽ sống ít nhất đến 120 tuổi. Cụ Tanaka hiện đã có 5 người cháu và 8 người chắt.

bi quyet truong sinh cua nguoi song tho nhat the gioi

Ít ai ngờ rằng, là người sống thọ nhất thế giới còn sống nhưng cụ Kane Tanaka lại xuất phát điểm là một em bé sinh non. Khi được hỏi về bí quyết trường thọ, cụ Tanaka chia sẻ rằng, mình luôn dậy vào 6 giờ sáng và vào buổi chiều cụ thường học môn toán hoặc viết thư pháp. Trò giải trí ưa thích của cụ Tanaka khi về già là những trò chơi ô chữ cổ điển và đặc biệt là Othello.

Cụ Tanaka thường xuyên đánh bại những nhân viên tại viện dưỡng lão với trò chơi sở trường này. Bên cạnh lối sống lành mạnh được duy trì một cách chặt chẽ, thỉnh thoảng cụ Tanaka cũng dành cho mình những phút giây rất trẻ trung, khi thưởng thức cả nước ngọt có ga và các loại đồ ngọt.

Sự kiện cụ Kane Tanaka tổ chức lễ sinh nhật lần thứ 117, cùng với sự hiện diện của rất nhiều người Nhật trong danh sách những người sống thọ nhất thế giới, đã phần nào cho thấy những giá trị mang lại từ lối sống lành mạnh, vốn nổi tiếng thế giới, của người dân xứ sở hoa anh đào. Theo thống kê, đa số những người Nhật ở độ tuổi 80 vẫn trong tình trạng sức khỏe rất tốt.

bi quyet truong sinh cua nguoi song tho nhat the gioi

 

Bí quyết sống thọ nhất thế giới của cụ ông Nhật Bản 112 tuổi

Cụ Masazo Nonaka, công dân Nhật Bản, đã được tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới ...

bi quyet truong sinh cua nguoi song tho nhat the gioi

 

Cụ bà Jamaica là người sống thọ nhất thế giới

Bà Violet Brown, người Jamaica, đã trở thành người sống thọ nhất trên thế giới ở tuổi 117.

bi quyet truong sinh cua nguoi song tho nhat the gioi

 

Người đàn ông sống thọ nhất thế giới

Người đàn ông cao tuổi nhất hiện nay có tên là Yisrael Kristal, người Do Thái, năm nay 112 tuổi.

Nguyễn Nga

(theo Dân trí/Metro)