BIDV hỗ trợ ứng dụng khoa học vào nông nghiệp

23/07/2016 14:00

Với mong muốn góp phần đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, ngày 16/7, tại TP. Cần Thơ, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND TP. Cần Thơ và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

TIN LIÊN QUAN
bidv ho tro ung dung khoa hoc vao nong nghiep BIDV kết nối du lịch Việt Nam – Gifu
bidv ho tro ung dung khoa hoc vao nong nghiep BIDV đề xuất khai thông trong hợp tác Việt Nam - Slovakia

Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập và phát triển mạng lưới hiện diện thương mại BIDV khu vực ĐBSCL.

Tại Hội thảo, nhiều nội dung đã được đề cập tới. Thứ nhất là đánh giá thực trạng kết quả triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, cụ thể các vấn đề đi từ định hướng chính sách, cơ chế nguồn vốn tín dụng đến quá trình triển khai tại cơ sở, địa phương và các đơn vị tham gia trong chuỗi giá trị sản xuất ngành.

bidv ho tro ung dung khoa hoc vao nong nghiep

Thứ hai, kinh nghiệm thực tế tại doanh nghiệp nông nghiệp triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực lúa gạo, cây ăn quả và thủy sản là những sản phẩm chủ lực tại ĐBSCL. Trong đó có thể chia sẻ các vấn đề trong nghiên cứu, ứng dụng giống cây trồng vật nuôi; vấn đề chế biến bảo quản sau thu hoạch, cơ giới hóa; những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai.

Thứ ba, tổ chức thảo luận tìm kiếm những giải pháp tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp tại ĐBSCL trong tương lai. Nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề từ cơ bản như hoàn thiện chính sách, cơ chế vốn tín dụng cho đến các nội dung tăng cường ứng dụng KH&CN ngành nông nghiệp cụ thể như tăng cường liên kết chuỗi giá trị ngành trong nghiên cứu ứng dụng KH&CN, gắn kết giữa ứng dụng với nhu cầu thực tế trong sản xuất; đào tạo, chuyển đổi, xử lý lao động dôi dư trong quá trình giải phóng sức lao động nhờ ứng dụng KH&CN.

Diện tích đất nông nghiệp của ĐBSCL lên tới 3,8 triệu ha chiếm 27,2% diện tích đất nông nghiệp cả nước trong đó diện tích trồng lúa chiếm 52%. Giá trị sản xuất nông nghiệp chiếm 40% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp cả nước, trong đó, chiếm hơn 50% giá trị sản lượng lúa, 70% giá trị sản lượng trái cây, 90% giá trị gạo xuất khẩu và gần 70% giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Với tiềm năng lợi thế sẵn có, ĐBSCL đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển nông nghiệp Việt Nam nhưng những thành tựu trong ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp của ĐBSCL vẫn chưa thể hiện được vai trò, vị thế đi đầu của địa phương trọng điểm nông nghiệp của cả nước, tạo động lực cũng như tính lan tỏa cho phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam.

Tại Hội thảo, BIDV đã ký kết tài trợ nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tại địa bàn ĐBSCL với mức kinh phí 5 tỷ đồng. Với cam kết hỗ trợ này, BIDV sẽ tập trung hỗ trợ cho công tác nghiên cứu lai tạo giống mới, liên kết, phát triển chuỗi giá trị, xử lý phụ phẩm nông nghiệp tập trung cho các lĩnh vực thủy sản và cây ăn quả là những ngành hàng nông nghiệp chủ lực của ĐBSCL.

BIDV mong muốn từ hội thảo sẽ xây dựng được một phần cơ sở, đặt nền móng cho việc nhận thức để giải quyết vấn đề, gợi ý và cung cấp cho Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền những luận cứ và giải pháp tốt nhất để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện chính sách tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp trong tương lai.          

bidv ho tro ung dung khoa hoc vao nong nghiep BIDV chính thức có chi nhánh tại Myanmar

BIDV vừa ghi kỷ lục về thời gian chuẩn bị và chính thức đi vào hoạt động ngắn nhất trong số 13 ngân hàng nước ...

bidv ho tro ung dung khoa hoc vao nong nghiep “Nhọc nhằn” củng cố kênh dẫn vốn cho nền kinh tế

Tăng cường năng lực tài chính cho các Ngân hàng thương mại (NHTM) tức là củng cố kênh dẫn vốn chủ chốt cho nền kinh ...

bidv ho tro ung dung khoa hoc vao nong nghiep BIDV lọt top 2.000 doanh nghiệp quyền lực nhất thế giới

Ngân hàng BIDV vừa được Tạp chí danh tiếng Forbes bầu chọn vào danh sách Global 2.000 – gồm các công ty đại chúng lớn ...

Việt Hưng