Biên đạo múa danh tiếng người Anh biểu diễn tại Việt Nam

09/03/2016 17:27

Biên đạo múa danh tiếng người Anh Aakash Odedra sẽ trình diễn vở múa Murmur 2.0 (Lời thì thầm) tại Việt Nam vào ba đêm 23, 26 và 27/3.

bien dao mua danh tieng nguoi anh bieu dien tai viet nam
Biên đạo múa Aakash Odedra. (Ảnh: Hội đồng Anh)

Buổi biểu diễn nằm trong khuôn khổ hoạt động của Hội đồng Anh giới thiệu những tác phẩm múa đương đại mới và chất lượng nhất của Vương quốc Anh tới Việt Nam. Sự kiện cũng đánh dấu sự hợp tác giữa Hội đồng Anh và Ngân hàng HSBC Việt Nam kể từ sau thành công của Chương trình biểu diễn của Đoàn Ba lê Anh quốc vài năm trước đây.

Chương trình bao gồm hai vở múa solo “Lời thì thầm” và “Nritta”, sẽ được trình diễn trên sâu khấu Nhà Hát Lớn Hà Nội vào ngày 23/3 và Nhà Hát Lớn TP. Hồ Chí Minh vào ngày 26 và 27/3. 

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam cho biết: “Năm 2016 là một năm đặc biệt với rất nhiều hoạt động thú vị được chúng tôi tổ chức để kỉ niệm 400 năm ngày mất của Shakespeare. Bên cạnh đó, sẽ là một năm đáng nhớ hơn nữa khi Hội đồng Anh giới thiệu tới khán giả Việt Nam biên đạo múa Aakash Odedra - một trong những nghệ sỹ múa đương đại Anh được chú ý nhất hiện nay. Chúng tôi hy vọng khán giả sẽ được truyền cảm hứng khi xem buổi biểu diễn đẹp và mang ý nghĩa sâu sắc của anh”.

Aakash Odedra là biên đạo chính của nhiều tác phẩm múa đương đại gây tiếng vang tại các sự kiện lớn của Vương quốc Anh như: Kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Anh và Lễ bế mạc Thế vận hội Văn hóa London. Aakash đã nhận được rất nhiều giải thưởng và học bổng trong đó có học bổng danh giá Sky Academy Arts Schorlarship.

Mắc chứng khó đọc từ khi còn nhỏ, việc đi học ở trường là một thử thách với Aakash. Vì thế, anh đã tìm đến ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt cảm xúc và suy nghĩ của mình. Trong “Lời thì thầm”, Aakash và biên đạo múa người Australia Lewis Major đã sáng tạo dựa trên ý tưởng bóp méo và phóng đại hiện thực. Tác phẩm khai thác những quan niệm sai lầm về chứng khó đọc thể hiện qua kỹ thuật ánh sáng kì ảo cùng những động tác múa mê hoặc của Aakash Odedra.

“Nritta”, được biên đạo và biểu diễn bởi chính Aakash, lại là màn trình diễn kỹ thuật múa Kathak điêu luyện. Những chuyển động uyển chuyển được nghệ sỹ thể hiện nhuần nhuyễn đến mức cảm giác như mắt thường gần như không thể theo được. Vở múa là đại diện cho những sáng tạo tuyệt đỉnh trong nghệ thuật múa đương đại mà Aakash góp phần tạo ra.

Phóng viên Hanna Weibye của trang Theartdesk.com nhận xét: “Đêm diễn không những khẳng định Odedra là học trò xuất sắc của Akram Khan, là ngôi sao sáng của múa Ấn Độ tại Anh, mà còn là một gương mặt nghệ sỹ trẻ đáng được chú ý. Không gì có thể lôi cuốn hơn khi xem Aakash biểu diễn, đặc biệt những đoạn anh vận dụng các động tác múa cổ điển Kathak”.

Thủy Lê