Biên giới Uganda và CHDC Congo có nguy cơ cao bị nhiễm virus Ebola

08/11/2018 15:37

Ngày 7/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo khu vực biên giới của Uganda tiếp giáp với Cộng hòa dân chủ Congo “có nguy cơ cao” bị nhiễm virus Ebola, do gần với tâm của ổ dịch cũng như các hoạt động kết nối về thương mại, văn hóa và xã hội giữa hai bên.

TIN LIÊN QUAN
bien gioi uganda va chdc congo co nguy co cao bi nhiem virus ebola Phát hiện ra một chủng virus Ebola mới tại Sierra Leone
bien gioi uganda va chdc congo co nguy co cao bi nhiem virus ebola Dịch Ebola lây lan nhanh tại Cộng hòa Dân chủ Congo

WHO và Bộ Y tế Uganda đã bắt đầu các hoạt động tiêm ngừa vào ngày 6/11 cho nhân viên y tế tuyến đầu. Đây là một nỗ lực nhằm ngăn chặn ổ dịch Ebola từ nước láng giềng CHDC Congo phát tán qua biên giới.

Các hoạt động tiêm ngừa tập trung vào khu vực biên giới của Uganda tiếp giáp với CHDC Congo, những nơi có nguy cơ cao về khả năng lây lan dịch bệnh, với khoảng 2.000 liều vaccine dành cho nhân viên y tế.

bien gioi uganda va chdc congo co nguy co cao bi nhiem virus ebola
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng xung quanh một quan tài của bệnh nhân nhiễm Ebola tại Beni, CHDC Congo ngày 13/8/2018.

Theo một báo cáo được công bố ngày 22/10, WHO đã cảnh báo về khả năng virus Ebola lây lan từ Cộng hòa dân chủ Congo sang các nước Uganda, Rwanda, Nam Sudan và Burundi, đồng thời kêu gọi các nước này sẵn sàng các nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Hiện không có trường hợp mắc Ebola nào được ghi nhận ở Uganda, nhưng các cơ quan chức năng nước này đang thực hiện kế hoạch nhằm tránh lặp lại hậu quả nghiêm trọng của các đợt bùng phát trước đó.

TS. Yonas Tegegn Woldemariam, Trưởng đại diện WHO tại Uganda đánh giá tiêm vaccine là một bước tiến lớn trong việc giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh Ebola cho nhân viên y tế.

Uganda cũng triển khai các biện pháp khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này bao gồm hoạt động giám sát của các cơ sở y tế và cộng đồng; thu thập và xét nghiệm mẫu máu; giám sát xuyên biên giới.

bien gioi uganda va chdc congo co nguy co cao bi nhiem virus ebola WHO tuyên bố chấm dứt dịch Ebola tại CHDC Congo

Ngày 2/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức thông báo kết thúc đợt bùng phát dịch bệnh do virus Ebola (EVD) gây ...

bien gioi uganda va chdc congo co nguy co cao bi nhiem virus ebola WHO xác nhận ca nhiễm virus Ebola thứ hai tại CHDC Congo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/5 đã xác nhận ca bệnh nhiễm virus Ebola thứ 2 tại Cộng hòa Dân chủ Congo. 

bien gioi uganda va chdc congo co nguy co cao bi nhiem virus ebola WHO: Số ca nhiễm Ebola đã vượt quá 10.000 người

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 25/10, đến nay đã có 10.141 người bị nhiễm virus Ebola ...

(theo TTXVN, The Guardian)