Bộ Ngoại giao hỗ trợ các tỉnh Bắc Bộ triển khai hội nhập quốc tế, chuẩn bị thực thi EVFTA

22/06/2020 16:15

TGVN. Ngày 22/6, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị khu vực Bắc Bộ về “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới - Triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu”.    

TIN LIÊN QUAN
Bộ Ngoại giao trao các Công hàm thông báo Việt Nam phê chuẩn EVFTA và EVIPA cho Đại sứ EU
Hiệp định EVFTA và EVIPA: Bước quan trọng trong hội nhập quốc tế
bo ngoai giao ho tro cac tinh bac bo trien khai hoi nhap quoc te chuan bi thuc thi evfta
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị là hoạt động trong chương trình công tác của Bộ Ngoại giao nhằm cung cấp các thông tin cập nhật về tình hình thế giới và khu vực, triển khai đối ngoại của nước ta, hỗ trợ các địa phương trong chuẩn bị thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa được Quốc hội phê chuẩn và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; đồng chí Phan Trọng Tấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu và lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan báo chí và các hiệp hội doanh nghiệp của 15 tỉnh khu vực phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã chia sẻ đánh giá về những chuyển biến trong tình hình thế giới và khu vực trước tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19; đồng thời khẳng định nước ta bước vào giai đoạn mới của hội nhập và liên kết kinh tế toàn diện và sâu rộng hơn.

Việc Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới các liên kết kinh tế quốc tế và đi vào thực thi các cam kết quốc tế then chốt, nhất là các FTA “thế hệ mới” như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và EVFTA, đòi hỏi các ngành, các địa phương chủ động xây dựng lộ trình để triển khai và tận dụng hiệu quả các lợi ích, đa dạng hóa thị trường, thu hút nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.  

Thứ trưởng nhấn mạnh, cần tranh thủ nắm bắt các cơ hội và hạn chế những thách thức từ quá trình chuyển đổi số và kinh tế số, xu thế chuyển dịch dòng vốn, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu nhằm tạo động lực mới cho cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với công nghệ số. Với trọng trách “kép” là Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, nước ta có điều kiện nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh, nâng tầm đối ngoại đa phương, gắn kết các đối tác vì phát triển bền vững.

2026 img 1382
Các diễn giả và đại biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Phan Trọng Tấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của chủ đề và các nội dung thảo luận tại hội nghị đối với các địa phương khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là tỉnh Phú Thọ.

Ông Phan Trọng Tấn nhấn mạnh, trong bối cảnh Covid-19 đang tác động sâu sắc đến các khu vực và từng quốc gia, nội dung thảo luận tại Hội nghị về tình hình thế giới, khu vực, những vấn đề mới đặt ra trong triển khai hội nhập quốc tế sẽ giúp các địa phương trong nghiên cứu, đánh giá và xây dựng chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của từng địa phương trong giai đoạn tới.

1922 img 1364
Toàn cảnh Hội nghị. 

Tại Hội nghị, các chuyên gia cũng chia sẻ những đánh giá sâu sắc về tác động của đại dịch Covid-19 đến tình hình thế giới, khu vực, xu thế hợp tác và liên kết, triển khai đối ngoại, hội nhập quốc tế của nước ta, cũng như những vấn đề mới đặt ra đối với các doanh nghiệp và địa phương trong triển khai các cam kết của Hiệp định EVFTA.

1833 img 1379
Vụ trưởng Vụ Kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chủ trì phiên hỏi đáp về cơ hội và thách thức mới đối với địa phương và doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế, nhất là thực thi các cam kết EVFTA.

Các địa phương, doanh nghiệp đã trao đổi trực tiếp nhiều vấn đề quan tâm với các đơn vị của Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan như việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tận dụng các cơ hội từ EVFTA, nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận thị trường và tận dụng sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng từ châu Âu, thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, liên kết ngành, liên kết vùng để phát huy các tiềm năng của các địa phương phía Bắc...

Các đại biểu cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Bộ Ngoại giao phối hợp, hỗ trợ và đồng hành với các địa phương và doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế trong giai đoạn mới.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã tham gia chương trình hướng dẫn việc triển khai, áp dụng Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg, được Thủ tướng Chính phủ ban hành 21/02/2020, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo tại Việt Nam.

bo ngoai giao ho tro cac tinh bac bo trien khai hoi nhap quoc te chuan bi thuc thi evfta
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thăm làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Phú Thọ gồm các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH Tỉnh; Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh; Phan Trọng Tấn - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, và lãnh đạo các sở, ngành liên quan của Tỉnh.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn hoan nghênh và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của tỉnh Phú Thọ trong triển khai hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập; khẳng định Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ, đồng hành với các địa phương trong tiến trình hội nhập, đặc biệt chú trọng tăng cường mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, hỗ trợ các địa phương kết nối hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi với các đối tác, địa phương, doanh nghiệp nước ngoài.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Bùi Thanh Sơn đánh giá cao nỗ lực của cấp uỷ Đảng và chính quyền tỉnh Phú Thọ trong phóng chống dịch bệnh Covid-19, tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động đối ngoại, nhất là kinh tế đối ngoại, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước đóng góp thiết thực cho công cuộc hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Vang xa, vươn xa, Việt Nam

 

Vang xa, vươn xa, Việt Nam

TGVN. Chờ đợi gần 10 năm, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam ...

EVFTA và EVIPA mang đến cho Việt Nam cơ hội trở thành trung tâm sản xuất của khu vực

 

EVFTA và EVIPA mang đến cho Việt Nam cơ hội trở thành trung tâm sản xuất của khu vực

TGVN. EVFTA và EVIPA đại diện cho một cơ hội vô cùng to lớn dành cho tăng trưởng đối với cả thương mại và đầu tư, ...

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc tại Nghị viện châu Âu thúc đẩy bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA và EVIPA

 

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc tại Nghị viện châu Âu thúc đẩy bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA và EVIPA

TGVN. Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại Nghị ...

 

QT.