Bộ Ngoại giao lọt nhóm đầu về cải cách hành chính

03/06/2020 16:00

TGVN. Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của Bộ Ngoại giao năm 2019 tăng 3,87 điểm (lên 87.64), lọt nhóm 5 bộ, ngành dẫn đầu về cải cách hành chính tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao lot nhom dau ve cai cach hanh chinh Công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2019
bo ngoai giao lot nhom dau ve cai cach hanh chinh Chủ động hội nhập quốc tế trong cải cách hành chính và tư pháp
bo ngoai giao lot nhom dau ve cai cach hanh chinh
Bảng xếp hạng PAR index 2019 các Bộ. (Nguồn: Hải Nguyễn/Lao Động)

Ngày 19/5, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2019. Đây là năm thứ 8 liên tiếp thực hiện “Đề án xác định chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” để đánh giá, xếp loại kết quả CCHC hàng năm của 17/22 bộ, ngành (trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc, Thanh tra Chính phủ) và 63 tỉnh, thành phố.

Theo kết quả chấm điểm, năm 2019, điểm số của Bộ Ngoại giao tăng 3,87 điểm (lên 87,64), lọt vào nhóm 5 bộ, ngành có kết quả CCHC tốt nhất năm 2019. Đặc biệt, công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Ngoại giao tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động CCHC khi điểm số trong lĩnh vực này đạt điểm tuyệt đối (100%) trong năm thứ 2 liên tiếp. Kết quả này đã cho thấy những nỗ lực của Bộ trong công tác chỉ đạo, điều hành, đưa ra nhiều sáng kiến, biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng của CCHC.

Ngoài ra, qua việc đánh giá, chấm điểm có thể thấy một số nhiệm vụ Bộ Ngoại giao đã làm rất tốt, được đánh giá cao, cụ thể là:

Thứ nhất là xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức viên chức (CCVC) (đạt 96,30%; xếp thứ 2/17): Bộ Ngoại giao thực hiện tốt cơ cấu công chức, viên chức theo vị trí việc làm; công tác tuyển dụng CCVC có nhiều cải tiến, sáng kiến; công tác thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức được thực hiện đầy đủ, kịp thời; công tác bổ nhiệm, đánh giá, phân loại và đào tạo CCVC thực hiện đúng quy định và yêu cầu.

Thứ hai là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) (93,22%; xếp thứ 3/17): Công tác ban hành quy định, thực hiện kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC đã được thực hiện đúng quy định; việc công bố, công khai TTHC và kết quả giải quyết hồ sơ được đánh giá tốt; công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với TTHC về cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Thứ ba là hiện đại hóa hành chính (90,45%; xếp thứ 7/17): Bộ đã tích cực đưa ra các sáng kiến, đề xuất và ứng dụng công nghệ thông tin trong các mặt công tác của Bộ; triển khai kịp thời hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet); tiếp tục số hóa công tác theo dõi, nhắc việc thông qua hệ thống thống kê điện tử tình hình thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị trong Bộ.

Trong thời gian tới, công tác CCHC hiện được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bộ máy hành chính nhằm xây dựng một nền hành chính hiện đại, kiến tạo, phát triển, phục vụ nhân dân; Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt công tác này; các bộ, ngành, địa phương và dư luận cũng rất quan tâm đến công tác CCHC và chỉ số CCHC.

Đối với Bộ Ngoại giao, thời gian qua, công tác CCHC đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh; Thứ trưởng Lê Hoài Trung, thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ; và các đ/c Lãnh đạo Bộ. Trong thời gian tới, công tác CCHC vẫn sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm công tác quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đối ngoại và hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

bo ngoai giao lot nhom dau ve cai cach hanh chinh Phối hợp đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước an toàn

TGVN. Trong hai ngày 3-4/6, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt ...

bo ngoai giao lot nhom dau ve cai cach hanh chinh Các nhà ngoại giao nữ viếng lăng Bác, thiết thực hướng tới 75 năm thành lập Ngành

TGVN. Sáng 2/6, Ban Nữ công – Công đoàn Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức Đoàn nữ Đại sứ các thời kỳ và nữ ...

bo ngoai giao lot nhom dau ve cai cach hanh chinh Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao trao quà cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương

TGVN. Ngày 31/5, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao phối hợp với phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi Trung ương đã trao hơn 50 ...

Minh Quân