Bộ Ngoại giao luôn đồng hành cùng Bình Dương trong phát triển kinh tế đối ngoại

14/10/2019 17:58
Tin/ảnh: Tuấn Anh
14/10/2019 17:58

TGVN. Sáng 14/10, tại Trụ sở Bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đoàn công tác của tỉnh Bình Dương do bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ nhiệm Nhóm Nữ Đại biểu dân cử làm Trưởng đoàn về triển khai công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao luon dong hanh cung binh duong trong phat trien kinh te doi ngoai Thủ tướng Scott Morrison: Quan hệ Việt Nam - Australia chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay
bo ngoai giao luon dong hanh cung binh duong trong phat trien kinh te doi ngoai Từ 14/1, CPTPP chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam
bo ngoai giao luon dong hanh cung binh duong trong phat trien kinh te doi ngoai
Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng và tích cực đồng hành, hỗ trợ các địa phương, trong đó có Bình Dương triển khai công tác đối ngoại nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế.

Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Cục Ngoại vụ, Vụ Đông Bắc Á, Vụ châu Âu, Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương... Về phía tỉnh Bình Dương có đại diện lãnh đạo các sở/ban/ngành và các huyện trong tỉnh.

Điểm sáng kinh tế đối ngoại

Thông tin với Thứ trưởng thường trực, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, Bình Dương là tỉnh công nghiệp và là 1 trong 3 địa phương được các doanh nghiệp nước ngoài ưu tiên lựa chọn khi đầu tư vào Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh khẳng định, có được thành quả đó không thể không kể đến hiệu quả của công tác đối ngoại, đặc biệt là ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế. Mỗi năm, Bình Dương đón tiếp trung bình hàng chục đoàn khách cấp cao, các đoàn ngoại giao, các công ty đa quốc gia và các đoàn doanh nghiệp lớn của nước ngoài đến thăm và làm việc.

Các sở, ngành chức năng và doanh nghiệp của Bình Dương tổ chức nhiều chương trình hội thảo về xúc tiến đầu tư tại những thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, các nước châu Âu…, góp phần kêu gọi, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu và tiếp cận trực tiếp với môi trường đầu tư thông thoáng và năng động của Bình Dương.

Hiện Bình Dương đã xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 10 địa phương của nước ngoài, bao gồm tỉnh Kratie (Campuchia), tỉnh Chămpasắc (Lào), tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản), thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), thành phố Daejeon (Hàn Quốc), 2 thành phố Eindhoven và Emmen (Hà Lan), tỉnh Đông Flanders (Bỉ), Vùng Emilia - Romagna (Italy) và tỉnh Oryol (Liên bang Nga), tạo tiền đề và cơ sở cho hợp tác toàn diện về kinh tế - xã hội giữa Bình Dương và các địa phương này.

Với tiền đề đó, trong 9 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương ước đạt xấp xỉ 20 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ, đặc biệt duy trì thặng dư thương mại 5,1 tỷ USD. Về đầu tư nước ngoài, tỉnh đã thu hút 2,4 tỷ USD, tăng 76% so cùng kỳ, vượt 76% kế hoạch.

Tỉnh đang chú trọng phát triển kinh tế đối ngoại để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới, trong đó chọn lọc các nhà đầu tư và dự án có quy mô lớn, có thương hiệu, ứng dụng công nghệ cao, sử dụng ít lao động và tạo ra các sản phẩm mang giá trị kinh tế cao.

bo ngoai giao luon dong hanh cung binh duong trong phat trien kinh te doi ngoai
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao trong phát triển kinh tế đối ngoại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, bà Nguyễn Thị Kim Oanh nhấn mạnh, Bình Dương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao trong phát triển kinh tế đối ngoại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

“Bộ và các đơn vị trong Bộ sẵn sàng cùng phối hợp”

Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương thời gian qua, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn chia sẻ, với chính sách trải thảm đỏ mời nhà đầu tư nước ngoài và môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, Bình Dương đã vươn mình phát triển vượt bậc và những năm gần đây luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Bình Dương cũng là địa phương đi đầu trong hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ và kinh tế đối ngoại được tiến hành chặt chẽ, phục vụ tốt cho yêu cầu đối ngoại của tỉnh, duy trì và xây dựng tốt mối quan hệ kết nghĩa, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh với các địa phương nước ngoài.

Đặc biệt, nhiều mô hình và cách làm hay của Bình Dương đã được các địa phương khác học tập, nhân rộng như mô hình phát triển Khu Công nghiệp đã được nhân rộng trên cả nước, mô hình trường Đại học Việt Đức...

Mặt khác, Tỉnh cũng đã đăng cai tổ chức thành công chuỗi sự kiện quốc tế trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) Bình Dương 2018 và sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis - Bình Dương 2019; chủ động tổ chức các chương trình đối thoại doanh nghiệp các nước và vùng lãnh thổ đóng trên địa bàn.

bo ngoai giao luon dong hanh cung binh duong trong phat trien kinh te doi ngoai
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc.

Thứ trưởng thường trực cho rằng, những kết quả đó là do sự nỗ lực của cấp uỷ Đảng, chính quyền, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương trong triển khai đồng bộ, toàn diện công tác đối ngoại, trong đó có tăng cường hiệu quả của hợp tác quốc tế cấp địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế đối ngoại, quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của Bình Dương đến các đối tác nước ngoài...

Trong thời gian tới, Thứ trưởng thường trực nhấn mạnh, các đơn vị trong Bộ sẽ tiếp tục cung cấp thông tin, đặc biệt là thông tin đánh giá tình hình khu vực và thế giới, những vấn đề thách thức phi truyền thống... cung cấp cho tỉnh mà đầu mối là Sở Ngoại vụ.

Bộ Ngoại giao đang thực hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa với các đối tác, thị trường. Đây cũng là hướng đi mà Bình Dương cần tiếp cận để mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư. Thứ trưởng thường trực đề cập các thị trường mà Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, với Liên minh châu Âu... mà doanh nghiệp Bình Dương nên hướng tới.

Bộ cũng ủng hộ quan hệ giữa Bình Dương và địa phương các nước để cùng thúc đẩy hợp tác phát triển. Trong bối cảnh Bình Dương đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 10 địa phương của nước ngoài, Thứ trưởng thường trực đề nghị Tỉnh cần cụ thể hóa và tăng tính hiệu quả trong các lĩnh vực hợp tác. “Bộ và các đơn vị trong Bộ sẵn sàng cùng phối hợp”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Thứ trưởng thường trực cũng khẳng định, Bộ tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong công tác đào tạo cán bộ phục vụ công tác hội nhập, đặc biệt là bồi dưỡng, đào tạo cán bộ tại chỗ.

“Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng và tích cực đồng hành, hỗ trợ các địa phương, trong đó có Bình Dương triển khai công tác đối ngoại nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế; ưu tiên đẩy mạnh công tác ngoại giao phục vụ phát triền kinh tế - xã hội thời gian tới”, Thứ trưởng thường trực tái khẳng định.

bo ngoai giao luon dong hanh cung binh duong trong phat trien kinh te doi ngoai

 

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc tại Đồng bằng sông Cửu Long

TGVN. Từ ngày 26-27/9, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ ...

bo ngoai giao luon dong hanh cung binh duong trong phat trien kinh te doi ngoai

 

Bộ Ngoại giao tổ chức Đối thoại cấp cao về Hội nhập và Địa phương

TGVN. Ngày 10/9, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức “Chương trình đối thoại cấp cao về Hội nhập và Địa phương dành cho lãnh ...

bo ngoai giao luon dong hanh cung binh duong trong phat trien kinh te doi ngoai

 

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước và Tây Ninh

TGVN. Từ ngày 4-6/8, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...