Bộ Ngoại giao tôn vinh thành tích học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

13/05/2016 07:04

TGVN. Ngày 12/5, Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ gặp mặt tôn vinh các tổ chức đảng và Đảng viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

bo ngoai giao ton vinh thanh tich hoc tap tam guong dao duc ho chi minh
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Văn Công - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đông đảo đại diện các Đảng bộ, chi bộ cơ sở và trực thuộc cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Bộ và các đảng viên đạt thành tích cao trong phong trào vận động học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỉ niệm 126 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2016). Trước khi buổi lễ diễn ra, đoàn cán bộ Bộ Ngoại giao đã dâng hương tưởng nhớ Bác, xem phim tài liệu về những giây phút cuối đời của Bác.

Nói chuyện tại buổi lễ, Bí thư-Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Công đã kể lại một số câu chuyện xúc động về cuộc đời và những phẩm chất cao quý của Bác. Đó là lần Bác từ chối ở ngôi nhà sang trọng của Toàn quyền Pháp, đến ở ngôi nhà của người thợ điện phục vụ trong khu vực Phủ Toàn quyền chỉ rộng 10m2 và cũng không cho anh em lắp đặt lò sưởi hay quạt điện.

Về bữa ăn của Bác chỉ có chỉ có bát canh, quả cà, đĩa rau, khúc cá kho hoặc miếng thịt kho và “quy định” của Bác mỗi bữa ăn không có quá ba món, trong bữa ăn không bao giờ bác làm rơi dù chỉ một hạt cơm vì trọng công sức của người làm ra lúa gạo.

Về trang phục đơn sơ, giản dị của Bác - Bác chỉ có hai bộ quần áo ka-ki, dùng để mặc khi tiếp khách, còn thường ngày Bác mặc áo lụa màu nâu may kiểu bà ba và không chịu mặc quần áo mới, áo rách, tất rách thì vá lại để tránh lãng phí.

Đó cũng là đức tính khiêm tốn, luôn tránh nói về mình. Lúc sinh thời chưa một nhà điêu khắc nào được Bác cho tạc tượng, Bác bảo: Hãy nặn tượng đồng bào, chiến sĩ, thanh niên, thiếu niên anh hùng… Bác cũng đã từng từ chối nhận Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của nước ta vì “tự xét chưa có công huân xứng đáng với sự tặng thưởng cao quý của Quốc hội" và nói rằng sẽ chỉ nhận khi đồng bào miền Nam trao cho Bác vào ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Đến những giây phút cuối đời, Bác vẫn luôn nhắc đến miền Nam, vẫn không quên gửi lẵng hoa chúc mừng cho một đơn vị vừa lập chiến công…

Ông Nguyễn Văn Công cũng cho biết, Khu Di tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch (gọi tắt là Khu Di tích) là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc trong suốt 15 năm cuối đời (1954-1969) và cũng là nơi Bác đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế.  

Khu di tích có diện tích hơn 14 ha gồm 3 khu vực: Khu A là nơi Bác Hồ đã ở và làm việc, hiện nay đang bảo quản và phục vụ khách tam quan; khu B là nơi Bác Hồ đón, tiếp khách, hiện nay đang là nơi làm việc của Chủ tịch nước; khu C là nơi Bác Hồ họp với Chính Phủ, hiện nay đang là nơi làm việc của Chính phủ.         

Trong Khu di tích có các di tích bất động sản, tài liệu hiện vật gốc và môi trường cảnh quan di tích. Sau khi Bác Hồ qua đời, Đảng, Nhà nước đã quyết định bằng mọi giá phải gìn giữ lâu dài nguyên vẹn nơi ở và làm việc của Người tại Phủ Chủ tịch.

Trong 47 năm qua, Khu di tích đã đón tiếp và phục vụ hơn 60 triệu lượt khách tham quan và học tập về cuộc đời, sự nghiệp tư tưởng đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt từ ngày 19/5/2007, Bộ Chính trị, Trung ương đảng phát động cuộc vận động: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lượng khách đến với Bác Hồ ngày một đông hơn, năm sau cao hơn năm trước. Mỗi năm Khu di tích đón hơn 2 triệu khách tham quan, năm 2015, Khu di tích đón gần 2,5 triệu khách, trong đó có gần 500 ngàn khách quốc tế và gần 2 triệu khách trong nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, việc tuyên truyền và đưa chương trình học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến các đơn vị, cá nhân trong toàn ngành đã được Bộ Ngoại giao tiến hành từ lâu. Lớp lớp cán bộ từ lãnh đạo đến các đảng viên trẻ, các nhà ngoại giao chưa vào đảng viên đều học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

“Chính những thành quả trong quá trình học tập này góp phần hỗ trợ công tác đối ngoại của cán bộ ngành và góp phần vào thành tích chung của đất nước", Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Thứ trưởng nhấn mạnh, buổi nói chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Khu di tích là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, sẽ giúp các đồng chí trực tiếp tham gia có cơ hội trau dồi, học hỏi thêm về tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi trở về, đây chính là đội ngũ sẽ giúp tuyên truyền, nhân rộng câu chuyện, tấm gương của Bác đến các cá nhân, tập thể trong và ngoài Ngành.

Nhân dịp này, 14 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận Giấy khen của Đảng ủy Bộ Ngoại giao. 

bo ngoai giao ton vinh thanh tich hoc tap tam guong dao duc ho chi minh
bo ngoai giao ton vinh thanh tich hoc tap tam guong dao duc ho chi minh
Đại diện các tổ chức đảng đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhận Giấy khen.

Minh Tuấn