Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Australia: Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược

Nguyễn Tất Thành
Đại sứ Việt Nam tại Australia
Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sắp thăm chính thức Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã có bài viết điểm lại những dấu ấn nổi bật trong quan hệ hai nước và nêu bật ý nghĩa, trọng tâm của chuyến thăm.
Theo dõi TGVN trên
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Australia: Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Australia)

Chia sẻ nhiều thành tựu nổi bật

Quan hệ Việt Nam-Australia trong gần 50 năm qua có những bước chuyển mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc.

Thứ nhất, hai bên chia sẻ nhiều lợi ích song trùng, ủng hộ và tin cậy lẫn nhau trên các vấn đề cốt lõi, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Nếu so với các đối tác Đông Nam Á có lịch sử bang giao lâu đời hơn, có thể nói Việt Nam là đối tác mới nhưng đã sớm đạt được sự tin cậy về mặt chính trị với Australia, được dày công vun đắp bởi lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Đặc biệt, Australia là nước phương Tây đầu tiên đón Chủ tịch Quốc hội ta thăm (năm 1990), cũng là nước phương Tây đầu tiên đón Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm (năm 1995). Trong khi đó, bạn tích cực hỗ trợ giải quyết vấn đề Campuchia, giúp ta xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện lực, viễn thông và dầu khí, cung cấp học bổng và mở trường đại học, gần đây hơn là hợp tác y tế, hỗ trợ ta ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19. Đây là nền tảng vững chắc để hai nước xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện (2009), Đối tác chiến lược (3/2018) và triển khai các kế hoạch hợp tác mới.

Thứ hai, hợp tác kinh tế, khoa học - công nghệ là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng vượt bậc, năm 2021 lần đầu tiên vượt ngưỡng 10 tỷ USD, 7 tháng đầu năm nay đạt 9,6 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ.

Theo thống kê mới nhất của ta, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại thứ 10 của Australia, trong khi Australia là đối tác thương mại thứ 7 của Việt Nam. Hai bên cơ bản hoàn thành mục tiêu lọt vào tốp 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau chỉ chưa đầy một năm kể từ khi triển khai Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế.

Trong khi đó, hợp tác khoa học-công nghệ mang lại giá trị gia tăng cao cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia. Hai bên triển khai tích cực nhiều dự án trong lĩnh vực công nghệ mới nổi, chuyển đổi số… trong khuôn khổ Aus4Innovation và ACIAR, phù hợp với Chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số giai đoạn 2018-25 của Australia và Chương trình Nghị sự chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Việt Nam, phục vụ thiết thực cho công cuộc xây dựng và phát triển ở mỗi nước.

Thứ ba, hợp tác an ninh - quốc phòng tiếp tục được mở rộng trên cơ sở tin cậy lẫn nhau. Australia là nước đầu tiên hỗ trợ Việt Nam vận chuyển lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc và Bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan; tích cực hỗ trợ đào tạo tiếng Anh cho quân nhân Việt Nam, hợp tác chống khủng bố, an ninh, an toàn hàng hải. Hai bên tích cực hỗ trợ nhau tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh. Australia cũng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như ARF, ADMM+....

Thứ tư, hợp tác giáo dục và giao lưu nhân dân phát triển mạnh mẽ chưa từng có. Australia tiếp tục là nơi thu hút ngày càng đông sinh viên Việt Nam, các trường đại học hai nước có hàng trăm chương trình liên kết, nghiên cứu chung. Số lượng sinh viên, học giả Australia chọn Việt Nam theo Kế hoạch Colombo mới tăng hàng năm.

Việt Nam trở thành địa điểm du lịch đứng thứ 11 của Australia. Ngoài Vietnam Airlines, thêm Bamboo và sắp tới là Vietjet dự kiến sẽ có đường bay thẳng kết nối nhiều địa phương hai nước. Số lượng lao động theo các khuôn khổ hợp tác tiếp tục gia tăng.

Sự ra đời của Trung tâm Việt Nam-Australia tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (2022), Viện Chính sách Australia-Việt Nam và Hội đồng kinh doanh Việt Nam-Australia (2021)... hay việc ngày càng nhiều bang, vùng lãnh thổ Australia lập văn phòng đại diện thương mại - đầu tư tại Việt Nam là những minh chứng sống động cho mối quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng gắn bó giữa hai nước.

Chuyến thăm của bà Penny Wong tới Việt Nam diễn ra một tháng sau khi nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao Australia.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong thăm Việt Nam hồi tháng 6. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chuyến thăm ý nghĩa trước dấu mốc lớn

Chuyến thăm Australia sắp tới của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn là chuyến thăm cấp Bộ trưởng đầu tiên của Việt Nam tới Australia kể từ khi hai nước mở cửa trở lại sau Covid-19. Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới Australia, đáp lại chuyến thăm của Bộ trưởng Penny Wong tháng 6/2022, nhằm triển khai cơ chế họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao hàng năm lần thứ tư.

Chuyến thăm diễn ra trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2023), mở đường cho hàng loạt chuyến thăm cấp cao của cả Việt Nam và Australia trong thời gian tới.

Thông qua chuyến thăm, Việt Nam tái khẳng định mong muốn củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Australia trong bối cảnh chính quyền mới của bạn ngày càng hướng sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chuyến thăm là dịp tốt để hai nước rà soát các mặt quan hệ, đề xuất biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa hợp tác cùng có lợi, đồng thời phối hợp thúc đẩy một số nội dung quan trọng về hợp tác đa phương sau khi ASEAN thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Australia (10/2021).

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia được triển khai mạnh mẽ, toàn diện, trong đó kinh tế, an ninh-quốc phòng và đổi mới sáng tạo được coi là ba trụ cột chính. Đồng thời, hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong tám lĩnh vực ưu tiên, gồm giáo dục-đào tạo, tài nguyên-năng lượng, nông-lâm-thủy sản, chế tạo, du lịch, khoa học-công nghệ, kinh tế số và dịch vụ.

Theo đó, thời gian tới hai nước có thể thiết lập quan hệ đối tác trong lĩnh vực năng lượng để Australia có thể chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính và công nghệ, giúp Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải thấp và thực hiện cam kết về chống biến đổi khí hậu.

Trên nền tảng quan hệ sâu rộng đến nay, để thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, chúng tôi cũng sẽ cùng nhau nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, đặc biệt trên các kênh đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước trong đó có ngoại giao quốc hội, và đối ngoại nhân dân cũng như trên các lĩnh vực quan trọng, tiềm năng như kinh tế số, chuỗi cung ứng bền vững, hợp tác giữa các địa phương, đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và giao lưu văn hóa.

Australia tiếp tục là nơi thu hút ngày càng đông sinh viên Việt Nam, các trường đại học hai nước có hàng trăm chương trình liên kết, nghiên cứu chung. Ảnh minh hoạ: Đại sứ Nguyễn Tất Thành trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho Hội sinh
Australia tiếp tục là nơi thu hút ngày càng đông sinh viên Việt Nam, các trường đại học hai nước có hàng trăm chương trình liên kết, nghiên cứu chung. Ảnh minh hoạ: Đại sứ Nguyễn Tất Thành trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho Hội sinh viên Việt Nam tại Australia ngày 6/8. (Nguồn: SVAU)

Tưng bừng kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại thành phố Sydney, Australia

Tưng bừng kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại thành phố Sydney, Australia

Kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Việt Nam, tối 2/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney - phụ trách các bang New ...

Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand: Thúc đẩy phục hồi toàn diện, lấy kinh tế là trọng tâm

Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand: Thúc đẩy phục hồi toàn diện, lấy kinh tế là trọng tâm

Trên nền tảng sẵn có của quan hệ Đối tác chiến lược, cũng như các hiệp định quan trọng như AANZFTA, RCEP, ASEAN-New Zealand đang ...

Cộng đồng người nói tiếng Việt chiếm 1,3% dân số Australia

Cộng đồng người nói tiếng Việt chiếm 1,3% dân số Australia

Bang Victoria là địa phương có đông người nói tiếng Việt nhất, với 118.801 người, tiếp sau là NSW với 117.907 người, mỗi bang chiếm ...

Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN nhiều ý nghĩa tại Australia

Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN nhiều ý nghĩa tại Australia

Ngày 24/8, Ủy ban ASEAN tại Canberra (ACC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ Sáu ngày 2/6/2023: Cự Giải có nhiều tham vọng

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ Sáu ngày 2/6/2023: Cự Giải có nhiều tham vọng

Tử vi hôm nay 2/6/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Doanh nhân Nguyễn Thái Ngân: Tầm và Tâm

Doanh nhân Nguyễn Thái Ngân: Tầm và Tâm

Nguyễn Thái Ngân nổi bật trong công động doanh nhân với vai trò người sáng lập và điều hành Công ty TNHH Tatu Group. Thương hiệu nổi tiếng “Cô Ngân ...
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng OECD 2023, thăm chính thức Pháp và Czech

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng OECD 2023, thăm chính thức Pháp và Czech

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng OECD 2023, thăm chính thức Cộng hoà Pháp và Cộng hoà Czech từ ngày ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Phát huy tinh thần phục vụ, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Phát huy tinh thần phục vụ, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân

Ngày 1/6, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị quán triệt nâng cao hiệu quả của công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ...
Giá vàng hôm nay 2/6/2023: Giá vàng giảm trước áp lực bán ra, tâm lý đầu tư được cởi bỏ, vàng còn giảm tiếp?

Giá vàng hôm nay 2/6/2023: Giá vàng giảm trước áp lực bán ra, tâm lý đầu tư được cởi bỏ, vàng còn giảm tiếp?

Giá vàng hôm nay 2/6 giảm nhẹ khi chứng kiến áp lực bán ra. Tâm lý lo ngại rủi ro của giới đầu tư được cởi bỏ, thị trường có ...
Giá tiêu hôm nay 2/6/2023, thị trường tăng trưởng ấn tượng, chinh phục các mốc mới, dự báo còn nhiều khó khăn

Giá tiêu hôm nay 2/6/2023, thị trường tăng trưởng ấn tượng, chinh phục các mốc mới, dự báo còn nhiều khó khăn

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 72.500 – 75.500 đồng/kg.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Phát huy tinh thần phục vụ, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Phát huy tinh thần phục vụ, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân

Ngày 1/6, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị quán triệt nâng cao hiệu quả của công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ở ngoài nước.
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan làm việc với Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan làm việc với Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Đại sứ Phạm Việt Anh thông tin đến Đoàn về hoạt động của các hội đoàn người Việt tại Hà Lan, trong có các hoạt động của phụ nữ Việt kiều.
Việt Nam–Mozambique họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 4

Việt Nam–Mozambique họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 4

Mozambique đánh giá cao thành tựu trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, đặc biệt là các chương trình đào tạo dành cho cán bộ Mozambique.
Cùng chào đón Lễ hội Việt Nam tại công viên Yoyogi, Nhật Bản

Cùng chào đón Lễ hội Việt Nam tại công viên Yoyogi, Nhật Bản

Lễ hội Việt Nam diễn ra trong hai ngày 3-4/6, tại Công viên Yoyogi và đây là lần thứ 13 Lễ hội được tổ chức.
Nhóm bạn bè Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 nhất trí tiếp tục thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế

Nhóm bạn bè Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 nhất trí tiếp tục thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế

Đại sứ Đặng Hoàng Giang chủ trì cuộc họp cấp Đại sứ của 12 nước sáng lập Nhóm bạn bè Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy thực hiện Khung hành động Sendai về giảm thiểu rủi ro thảm họa tại Hội nghị cấp cao của LHQ

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy thực hiện Khung hành động Sendai về giảm thiểu rủi ro thảm họa tại Hội nghị cấp cao của LHQ

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam ngày càng tham gia, đóng góp tích cực vào các nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm giảm thiểu rủi ro thảm họa.
Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Chiều 1/6, ông Nguyễn Đức Thắng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về một số vấn đề bảo hộ công dân.
60 công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu đã về nước

60 công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu đã về nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, có 437 công dân Việt Nam được đưa ra khỏi cơ sở đánh bạc.
Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại thành phố Tịnh Tây.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, có 9 người mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để lên phương án hỗ trợ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Sudan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Sudan

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan cho biết, 16 thuyền viên trên tàu tại cảng Sudan đã rời Sudan.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động