Brazil điều máy bay chiến đấu bơm nước dập lửa ở rừng Amazon

26/08/2019 10:57

Các máy bay chiến đấu Brazil đang dội nước lên khu rừng bị cháy của Amazon ở bang Rondonia sau phản ứng toàn cầu đối với sự tàn phá ở "lá phổi" của hành tinh.

TIN LIÊN QUAN
brazil dieu may bay chien dau den dap lua o rung amazon Ảnh ấn tượng trong tuần (19-25/8): 'Nhân đôi' chuyên cơ của ông Trump và 'bà Hỏa' nổi giận ở rừng Amazon
brazil dieu may bay chien dau den dap lua o rung amazon Hình ảnh các vụ cháy rừng lớn trên thế giới trong thời gian gần đây
brazil dieu may bay chien dau den dap lua o rung amazon
Chiếc máy bay C-130 Hercules đổ nước để dập lửa trong rừng nhiệt đới Amazon, Brazil. (Nguồn: AP)

Phát ngôn viên văn phòng tổng thống Brazil cho biết kể từ ngày 25/8, Tổng thống Jair Bolsonaro đã ủy quyền cho các lực lượng quân sự ở bảy bang chống lại các đám cháy dữ dội ở Amazon, đáp lại yêu cầu hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Theo Reuters, đoạn video do Bộ Quốc phòng đăng tải tối 24/8 cho thấy chiếc máy bay quân sự bơm hàng nghìn lít nước khi bay qua những đám khói gần tán rừng.

Phản ứng được thực hiện khi các nhà lãnh đạo các quốc gia trong nhóm G7 đang họp tại Pháp bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ hỏa hoạn.

Gần 80.000 đám cháy đã được ghi nhận trên khắp Brazil cho đến ngày 24/8, mức cao nhất kể từ 2013, theo cơ quan nghiên cứu vũ trụ INPE.

Ông Bolsonaro tuyên bố quân đội được triển khai vào ngày 23/8 sau nhiều ngày chỉ trích từ các nhà lãnh đạo thế giới và công luận rằng chính phủ Brazil không làm gì để chống lại đám cháy.

Tuy nhiên, bên ngoài Rondonia, chính phủ vẫn chưa cung cấp chi tiết hoạt động cho các tiểu bang khác. Bộ Quốc phòng cho biết trong cuộc họp ngày 24/8 rằng 44.000 binh sĩ đã có mặt ở khu vực phía Bắc Amazon của Brazil nhưng không cho biết có bao nhiêu người sẽ được sử dụng ở đâu và họ sẽ làm gì.

Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro cũng đã ủy quyền cho lực lượng cảnh sát quân sự hỗ trợ chống lại các đám cháy, với 30 người được gửi từ Brasíc đến Porto Velho.

Amazon là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và được coi là rất quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu vì lượng carbon dioxide khổng lồ mà nó hấp thụ.

Nhà khoa học khí hậu người Brazil Carlos Nobre cho biết ông lo lắng nếu 20 - 25% hệ sinh thái bị phá hủy thì Amazon có thể đạt đến điểm tới hạn, sau đó nó sẽ bước vào thời kỳ tự phục hồi khi rừng chuyển thành thảo nguyên. Nobre cảnh báo rằng mức này không còn xa với 15-17% rừng nhiệt đới đã bị phá hủy.

brazil dieu may bay chien dau den dap lua o rung amazon Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại sâu sắc về cháy rừng Amazon

TGVN. Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 22/8 bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về các vụ cháy thiêu rụi diện ...

brazil dieu may bay chien dau den dap lua o rung amazon Phát hiện loài khỉ tí hon đuôi trắng hoàn toàn mới trong rừng nhiệt đới Amazon

Các nhà sinh thái học vừa phát hiện ra một loài khỉ tí hon hoàn toàn mới sống ở các khu vực hẻo lánh của ...

brazil dieu may bay chien dau den dap lua o rung amazon Brazil: Rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đang "chảy máu"

Hơn 8.500 ha rừng, tương đương 10 triệu cây đã bị chặt phá trong 2 tháng đầu năm nay tại khu sinh thái lưu vực ...

(theo Zing.vn)