Bulgaria bắt đầu nhận khí đốt Nga qua 'Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ'

02/01/2020 15:45

TGVN. Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Temothyzhka Petkova cho biết, từ ngày 1/1/2020, Bulgaria bắt đầu nhận khí đốt của Nga thông qua tuyến đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

TIN LIÊN QUAN
bulgaria bat dau nhan khi dot nga qua dong chay tho nhi ky Quan hệ Mỹ - châu Âu “rạn nứt” vì Dòng chảy phương Bắc 2
bulgaria bat dau nhan khi dot nga qua dong chay tho nhi ky EC chỉ trích Mỹ trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2
bulgaria bat dau nhan khi dot nga qua dong chay tho nhi ky
Bulgaria sẽ nhận khí đốt Nga qua 'Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ'. (Nguồn: Micetimes)

Theo công ty Bulgargaz, việc sử dụng khí đốt từ đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ giúp nước này tiết kiệm khoảng 81 triệu Leva (khoảng 46 triệu USD).

Khoản tiết kiệm này có được là nhờ thay đổi điểm cung cấp khí đốt đến Bulgaria và không mất chi phí vận chuyển qua Romania. Từ nay, nhiên liệu được cung cấp từ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Strandja, khu vực bảo tồn lớn nhất ở Bulgaria.

Ngoài ra, Bulgaria có thể tiết kiệm thêm 4,6 triệu Leva (khoảng 2,6 triệu USD) vì mức thuế thấp hơn mà công ty vận hành Bulgartransgaz áp dụng khi đi qua Strandja. Bulgargaz dự kiến sẽ vận chuyển khí đốt đến Hy Lạp và Bắc Macedonia.

Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ gồm 2 tuyến đường ống dẫn khí với công suất 15,75 tỷ m³. Tuyến thứ nhất sẽ cung cấp nhiên liệu cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ, tuyến thứ hai cung cấp khí đốt đến Nam và Đông Nam Âu. Một đoạn dài 11km của tuyến đường ống dẫn khí này chạy qua Bulgaria.

bulgaria bat dau nhan khi dot nga qua dong chay tho nhi ky

 

Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được khai trương trước cuối năm 2020

TGVN. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 27/12 cho biết, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được khai ...

bulgaria bat dau nhan khi dot nga qua dong chay tho nhi ky

 

Nga đã có biện pháp hoàn thành Dòng chảy phương Bắc 2

TGVN. Ngày 26/12, nhật báo Kommersant dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định, Nga có “tàu rải ...

bulgaria bat dau nhan khi dot nga qua dong chay tho nhi ky

 

Dòng chảy phương Bắc 2 ngừng xây dựng và những kịch bản có thể xảy ra

TGVN. Ngày 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật về ngân sách quân sự cho năm 2020, trong đó cho phép thực hiện các ...

Văn Chu

(theo RIA Novosti)