Buôn bán vũ khí toàn cầu tăng kỷ lục từ sau Chiến tranh Lạnh

20/02/2017 11:03

Theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua và kể từ sau Chiến tranh Lạnh do nhu cầu từ châu Á và Trung Đông. 

TIN LIÊN QUAN
buon ban vu khi toan cau tang ky luc tu sau chien tranh lanh Thị trường vũ khí toàn cầu năm 2015 tăng cao nhất thập kỷ
buon ban vu khi toan cau tang ky luc tu sau chien tranh lanh Thế giới bất ổn đẩy chi tiêu quân sự tăng

Theo đó, số lượng vũ khí hạng nặng đã được chuyển giao trong giai đoạn 2012 – 2016 nhiều hơn bất kỳ giai đoạn 5 năm nào kể từ năm 1990. Saudi Arabia là nước nhập khẩu lớn thứ hai thế giới (sau Ấn Độ), tăng 212%. 

Châu Á là khu vực nhập khẩu chính trên thế giới khi Ấn Độ lấn át các đối thủ trong khu vực như Trung Quốc và Pakistan để chiếm 13% lượng vũ khí nhập khẩu trên toàn thế giới. Trong khi Ấn Độ nhập hầu hết vũ khí từ Nga, Saudi Arabia lại nhập chủ yếu từ Anh và Mỹ. Hai cường quốc Mỹ và Nga cung cấp hơn một nửa tổng lượng xuất khẩu vũ khí toàn cầu. Trung Quốc, Pháp và Đức cũng nằm trong số 5 nhà xuất khẩu hàng đầu.

buon ban vu khi toan cau tang ky luc tu sau chien tranh lanh
Xe tăng chiến đấu được giới thiệu tại một cuộc triễn lãm quân sự quốc tế ở Abu Dhabi. (Nguồn Bloomberg)

Theo Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Chương trình chi tiêu quân sự và vũ khí của SIPRI, các quốc gia châu Á đang tiếp tục mở rộng kho vũ khí của họ. “Trong khi Trung Quốc đang ngày càng có khả năng thay thế nhập khẩu vũ khí với các sản phẩm tự sản xuất, Ấn Độ vẫn còn phụ thuộc vào công nghệ vũ khí từ nhiều nhà cung cấp như Nga, Mỹ, các nước châu Âu, Israel và Hàn Quốc”, ông Wezeman cho biết.

Mặc dù việc nhập khẩu vũ khí ở Trung Đông tăng mạnh, nhưng Iran, nước bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí, chỉ nhận được 1,2% tổng số vũ khí chuyển cho khu vực. Trong năm 2016, Iran đã nhận hệ thống tên lửa phòng không S-300 từ Nga trong vụ nhập khẩu hệ thống vũ khí lớn quan trọng đầu tiên kể từ năm 2007. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã phàn nàn rằng chi tiêu cho vũ khí của nước này chỉ bằng một phần nhỏ chi phí của nước láng giềng Saudi Arabia.

Nhu cầu nhập khẩu vũ khí tăng cao ở Trung Đông trái ngược với sự sụt giảm của giá dầu. "Mặc dù giá dầu thấp, năm 2016, các nước trong khu vực tiếp tục đặt hàng nhiều loại vũ khí - công cụ được cho là rất quan trọng để đối phó với các cuộc xung đột và căng thẳng trong khu vực”, Pieter Wezeman, một nhà nghiên cứu cao cấp của SIPRI cho biết.

Trung Quốc củng cố vị trí là một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu với việc xuất khẩu tăng 6,2% trong giai đoạn 2012-2016, so với 3,8% từ năm 2007- 2011. Algeria là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất ở châu Phi.

Ba khách hàng chính của Mỹ là Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, Saudi Arabia là thị trường béo bở cho Vương quốc Anh, nước đã bán được gần một nửa tổng số vũ khí cho Riyadh.

Trong khi đó, Giám đốc Chương trình chi tiêu quân sự và vũ khí của SIPRI Aude Fleurant cho biết Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng cho ít nhất 100 quốc gia trên toàn thế giới, nhiều hơn bất kỳ nước xuất khẩu vũ khí nào khác. "Máy bay tấn công tối tân mang tên lửa hành trình và hệ thống tên lửa phòng thủ thế hệ mới nhất… chiếm một phần đáng kể trong xuất khẩu vũ khí của Mỹ”, ông Fleurant cho biết.

buon ban vu khi toan cau tang ky luc tu sau chien tranh lanh Algeria củng cố sức mạnh quân sự hàng đầu Bắc Phi

Quốc gia này đang tăng cường việc mua khí tài quân sự, phần lớn từ Nga, để nâng cao năng lực tác chiến của quân ...

buon ban vu khi toan cau tang ky luc tu sau chien tranh lanh LHQ thông qua hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí

Với tỷ lệ 154 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 2/4 đã thông qua hiệp ước quản lý ...

buon ban vu khi toan cau tang ky luc tu sau chien tranh lanh Châu Á: Chi tiêu quân sự sẽ vượt châu Âu?

Chi tiêu quân sự của các cường quốc châu Á đã tăng mạnh trong thập kỷ qua, trong đó dẫn đầu là Trung Quốc với ...

Việt Lan

(theo The Guardian)