![]() |
| Chiến lược an ninh quốc gia mới nhất của Mỹ cảnh báo nếu các xu hướng hiện nay tiếp diễn, châu Âu sẽ trở nên “không thể nhận ra” trong vòng 20 năm hoặc ít hơn. (Nguồn: Yahoo News) |
“Mục tiêu của chúng ta là giúp châu Âu điều chỉnh quỹ đạo hiện tại của mình”, tài liệu viết, đồng thời cho biết Mỹ muốn “hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng, những nước muốn khôi phục lại sự vĩ đại trước đây của họ”.
Chiến lược an ninh quốc gia là văn bản do nhánh hành pháp công bố định kỳ, trong đó nêu tầm nhìn của Tổng thống về đất nước, bao gồm các ưu tiên, mối đe dọa và chiến lược để đối phó. Tài liệu lần này có phần lời nói đầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký. Nhà lãnh đạo gọi đây là “một lộ trình nhằm bảo đảm rằng nước Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại và thành công nhất trong lịch sử nhân loại”.
| More from WVR |
Một số ngôn từ trong bản chiến lược cũng gợi lại bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tại Munich vào tháng 2/2025, vốn gây chấn động tại các thủ đô châu Âu. Cụ thể, ông Vance tuyên bố, điều ông lo ngại nhất là “mối đe dọa từ bên trong” châu Âu và "sự rút lui khỏi các giá trị chung với Mỹ".
Ngoài ra, tài liệu cho rằng, Mỹ vẫn “có sự gắn bó về tình cảm” với các quốc gia châu Âu như Anh và Ireland, đồng thời khẳng định “bản sắc của những quốc gia này cũng có tầm quan trọng chiến lược”.
Bên cạnh việc chỉ ra tình trạng trì trệ của các nền kinh tế châu Âu, văn bản còn cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) làm suy yếu tự do chính trị và chủ quyền, kiểm duyệt tự do ngôn luận, đàn áp phe đối lập chính trị và theo đuổi các chính sách di cư đang “làm biến đổi lục địa này”.
Theo đó, nếu các xu hướng hiện nay tiếp diễn, châu Âu sẽ trở nên “không thể nhận ra” trong vòng 20 năm hoặc ít hơn và “khó có thể khẳng định rằng một số quốc gia châu Âu sẽ có nền kinh tế và quân đội đủ mạnh để tiếp tục là những đồng minh đáng tin cậy”.
Tài liệu cũng nhận định, trong vài thập kỷ tới, việc một số thành viên NATO trở thành các quốc gia có “đa số dân không phải người châu Âu” là điều “hoàn toàn có thể xảy ra” và vẫn là “một câu hỏi bỏ ngỏ” rằng liệu khi đó Mỹ có nhìn nhận liên minh này theo cùng một cách như hiện tại hay không.
Ủy ban châu Âu hiện từ chối bình luận về tài liệu này.
| Trung Quốc tranh thủ 'xếp ván cờ mới' ở châu Âu, EU đối mặt với làn sóng hàng giá rẻ? Khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc leo thang, châu Âu ngày càng bị kẹt giữa "hai làn đạn", đối mặt với nguy cơ trở ... |
| Ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đã 'cắm rễ' ở châu Âu sâu đến mức nào? Liên minh châu Âu (EU) đang đặt ra mục tiêu độc lập quốc phòng, nhưng lại mua hàng nghìn vũ khí từ Mỹ mỗi năm. |
| Thuế quan của Mỹ: Một quốc gia châu Âu 'sốc nặng' khi nhận mức thuế gần cao nhất thế giới Thụy Sỹ 'sốc' trước mức thuế quan đối ứng mới mà Mỹ dành cho hàng hóa xuất khẩu. 39% là một trong những mức thuế ... |
| Bảo đảm an ninh cho Ukraine: Mỹ bắt tay châu Âu 'xuất xưởng' đề xuất toàn diện, Washington sẽ đóng vai trò từ trên không Ngày 19/8, Nhà Trắng tuyên bố, Mỹ có thể hỗ trợ điều phối các cơ chế bảo đảm an ninh cho Ukraine và Tổng thống ... |
| Nhắc nhở châu Âu chớ 'hoài niệm sai lầm', Thủ tướng Đức chỉ ra thực tế phũ phàng ‘quan hệ với Mỹ đang thay đổi’ Ngày 8/9, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã cảnh báo châu Âu phải sẵn sàng vạch ra con đường riêng, thay vì tiếp tục phụ ... |
